Lò vi sóng kêu to khi hoạt động: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng kêu to khi hoạt động: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng là một trong những thiết bị làm bếp phổ biến được sử dụng trong mỗi căn bếp của gia đình Việt. Khi dùng nhiều người thường gặp phải tình trạng lò vi sóng kêu to khi đang vận hành. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng kêu to

- Quạt gió tản nhiệt: Khi dùng lò vi sóng, bên trong thiết bị vẫn còn nhiệt nóng. Khi này quạt gió của thiết bị sẽ phải hoạt động để tản nhiệt, hạ nhiệt độ các linh kiện bên trong xuống. Do đó, nếu sau khi nấu người dùng mở đột ngột lò vi sóng sẽ khiến quạt gió tản nhiệt không thể dừng hoàn toàn dẫn đến tình trạng quạt gió tản nhiệt có tiếng kêu to.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng kêu to

- Không vệ sinh lò vi sóng: Khi dùng một thời gian dài, sự tích tụ bụi bẩn lâu ngày bên trong lò vi sóng và quạt tản nhiệt. Khi không vệ sinh thiết bị định kỳ, lớp bụi trong lò vi sóng sẽ ngăn cản quá trình lò vi sóng tản nhiệt khiến linh kiện bên trong lò nóng lên. Thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng quạt tản nhiệt không hoạt động hiệu quả dẫn đến lò vi sóng xuất hiện tiếng kêu khi hoạt động.

- Quạt bị khô dầu: Quạt bên trong lò vi sóng hoạt động theo cơ chế dùng dầu bôi trơn nhằm hạn chế tiếng ồn và ma sát. Trong trường hợp quạt không được bôi trơn định kỳ mà phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng khô dầu và xuất hiện tiếng kêu to bất thường khi hoạt động.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng kêu to

- Lò vi sóng quá tải: Khi lò vi sóng phải liên tục vận hành trong thời gian dài thì thiết bị không có thời gian để nguội bớt. Điều này có thể khiến lò vi sóng xuất hiện tiếng ồn khó chịu.

-  Che khe thoát nhiệt: Lò vi sóng thường được tích hợp các khe thoát nhiệt giúp giảm nhiệt độ bên trong hiệu quả. Trong trường hợp bạn che mất khe thoát nhiệt trên lò vi sóng sẽ khiến nhiệt khó thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng lò vi sóng phát ra tiếng kêu lớn.

- Hỏng quạt gió tản nhiệt: Khi dùng một thời gian, quạt gió trong lò vi sóng có thể gặp trục trặc hoặc bị hư hỏng.

- Bánh xe xoay đĩa không khớp với trục quay: Đối với một số trường hợp, bánh xe xoay đĩa trong lò vi sóng có thể không hợp được hoàn hảo với trục quay, dẫn đến lò vi sóng phát ra tiếng kêu to khi vận hành.

2.

Cách xử lý lỗi lò vi sóng kêu to

Để lò có thời gian nghỉ: Khi dùng lò vi sóng, bạn cần đảm bảo lò có thời gian nghỉ giữa các lần nấu để giúp hạ nhiệt các linh kiện bên trong lò không bị quá nóng. Cách này giúp tránh được lò vi sóng quá tải cũng như hạn chế được tiếng ồn tối đa.

Cách xử lý lỗi lò vi sóng kêu to

Định kỳ vệ sinh lò vi sóng: Bạn nên vệ sinh lò vi sóng liên tục để đảm bảo bụi bẩn bên trong và ngoài lò vi sóng được vệ sinh sạch sẽ. Nếu lớp bụi bẩn vẫn bám dính trên lò vi sóng chúng có thể gây cản trở lò vi sóng tản nhiệt và khiến thiết bị phát ra tiếng ồn.

Kiểm tra trục quay và bánh xe xoay đĩa: Trong trường hợp lò vi sóng xuất hiện tiếng kêu lạ, hãy kiểm tra xem bánh xe đĩa và trục xoay có khớp với nhau hay không. Nếu như bạn phát hiện lệch, hãy thử ngắt điện rồi điều chỉnh sao cho chúng khớp nhau.

Cách xử lý lỗi lò vi sóng kêu to

Liên lạc với dịch vụ bảo trì: Trong trường hợp bạn đã thực hiện các biện pháp phía trên nhưng vẫn không xử lý được hãy tắt lò vi sóng. Sau đó, bạn hãy đem thiết bị đến các cửa hàng bảo hành sửa chữa hoặc liên hệ đến đội ngũ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn để được hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng kêu to khi dùng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu lò vi sóng đang bán tại MediaMart