Lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần

Lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần

Máy lọc nước cần thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo nguồn nước được lọc sạch, đồng thời kéo dài tuổi thọ hoạt động của máy. Vậy lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao cần phải thay lõi lọc nước

Khi sử dụng máy lọc nước được một thời gian nhiều người đặt câu hỏi tại sao cần phải thay lõi lọc nước khi máy vẫn hoạt động bình thường. Vì thế, không hiếm gặp những gia đình dùng máy lọc nước 2 – 3 năm mà không thay lõi lọc cho đến khi hệ thống lọc nước gặp vấn đề. 


Máy lọc nước Coex có 9 lõi lọc được nhiều người tin dùng

Một số tác hại khi không thay thế lõi lọc nước đúng hạn:

Giảm tuổi thọ máy lọc nước

Các lõi lọc nước đã hết thời gian sử dụng nhưng không được thay kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả lọc. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của các lõi lọc chưa đến hạn thay.

Ví dụ như bộ lọc thô hết hạn sẽ không có khả năng lọc tạp chất, cặn bã khiến cho nguồn nước bẩn, gây tắc, giảm chức năng lọc và tuổi thọ của màng RO.


Không thay lõi lọc định kỳ sẽ bị bám đầy chất bẩn xung quanh

Chất lượng nước đầu ra không đảm bảo

Khi các lõi lọc sử dụng lâu thì khả năng lọc, loại bỏ các chất cặn bẩn, vi khuẩn, virus cũng sẽ kém hơn, nguồn nước không được lọc sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lượng nước chảy chậm, không đủ để sử dụng

Có thể thấy nguồn nước đầu vào chứa rất nhiều tạp chất, cặn bẩn, lâu dần sẽ tích tụ hình thành mảng bám dày, khiến lượng nước đi qua màng giảm, chảy chậm, tốn thời gian chờ đợi và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.


Công suất yếu, máy chảy nước nhỏ giọt, không đủ dùng

Gây tốn kém nhiều chi phí hơn

Như đã đề cập ở trên nếu không thay thế lõi lọc định kỳ có thể gây ảnh hưởng đến chức năng, hiệu quả lọc, suy giảm tuổi thọ của máy dẫn đến tình trạng hỏng hóc, chập cháy, gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Do đó, bất kỳ dòng máy lọc nước nào cũng được các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay máy lọc nước đúng thời gian quy định nhằm đảm bảo nguồn nước dồi dào, tinh khiết, tuổi thọ cho máy cũng như sức khỏe của gia đình bạn.

2. Lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần

Mỗi lõi lọc nước có chức năng khác nhau nên thời gian thay thế của từng lõi cũng sẽ khác nhau:

Lõi lọc số 1

Lõi lọc này tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đầu vào, có tác dụng ngăn chặn bùn đất, chất rỉ sét có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì thế, lõi lọc sẽ có nhiều mảng bám bẩn dày sau thời gian dài sử dụng và có tuổi thọ thấp nhất trong các lõi lọc.

Thời gian cần thay thế lõi lọc số 1 là sau khoảng 3-6 tháng, tương đương với việc sử dụng 18.000 lít nước. Lõi lọc có tuổi thọ khoảng 4 tháng nếu nguồn nước đầu vào là nước máy, còn với nước giếng khoan thì thời gian chỉ còn khoảng 2 – 3 tháng.

Lõi lọc nước COEX số 1 PP

Lõi lọc thô có chi phí thay thế rẻ, thời gian sử dụng ngắn

Lõi lọc số 2

Lõi lọc số 2 có cấu tạo từ than hoạt tính dạng xốp, có chức năng hấp thụ mùi, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và clo có trong nước đầu vào.

Thời gian nên thay lõi lọc nước số 2 là sau khoảng 6 – 9 tháng, tương đương với khả năng lọc 27.000 lít nước. Nếu sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 5 – 6 tháng là phải thay thế lõi lọc, nước máy thì sau 8 tháng.

Lõi lọc số 3

Lõi lọc số 3 được cấu tạo từ sợi PP tạo khe hở 1 micro nên có khả năng lọc sạch được các chất cặn bẩn và các thành phần khác trong nước có kích thước lớn hơn hoặc bằng 1 mico. Các tạp chất, cặn bẩn khi đi qua màng lọc này đều được giữ lại.

Thời gian thay thế lõi lọc nước số 3 từ 9- 12 tháng, tương đương với khả năng lọc được 36.000 lít nước. Với nguồn nước máy thì tuổi thọ lõi lọc khoảng 10 tháng, còn nguồn nước giếng khoan thì khoảng 7 – 8 tháng.

Lõi lọc số 4 – màng lọc RO

Có thể xem đây là lõi lọc quan trọng nhất trong máy lọc nước, được sử dụng hầu hết ở các dòng máy của các hãng hiện nay. Màng lọc RO sản xuất tại Mỹ, giúp loại bỏ chất rắn, các ion kim loại nặng, vi khuẩn, các độc tố có khả năng gây nên bệnh ung thư, bệnh về đường tiêu hóa làm cho nước trở nên tinh khiết.

Lõi lọc nước số 4 có thời gian sử dụng lâu hơn các lõi lọc khác, khoảng 24 – 36 tháng mới cần thay thế. Chi phí thay thế lõi RO cao hơn lõi lọc thô 1, 2, 3.


Lõi lọc RO có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống lõi lọc của máy lọc nước

Các lõi chức năng

Khi nào cần thay lõi lọc nước chức năng? Các lõi lọc chức năng có tác dụng loại bỏ mùi clo, cân bằng độ pH, bổ sung khoáng chất như K, Mg, P, Ca,… giúp nước có vị ngọt tự nhiên.

Thời gian thay thế lõi lọc nước chức năng từ khoảng 12 – 24 tháng tùy theo chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng hàng ngày và loại màng lọc.

Tóm lại lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần hay bao lâu phải thay lõi lọc nước còn phụ thuộc vào chức năng của lõi lọc, nguồn nước, model sản phẩm. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn sử dụng máy lọc nước hiệu quả.