Bếp từ tự ngắt do đâu? Giải pháp khắc phục hiệu quả

Bếp từ tự ngắt do đâu? Giải pháp khắc phục hiệu quả

Bếp từ tự ngắt khi đang đun nấu là hiện tượng mà người dùng mà dễ dàng gặp phải. Vì sao bếp từ tự ngắt khi đang đun nấu và cách xử lý ra sao? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Bếp từ tự ngắt do quá nhiệt

Khi sử dụng bếp từ để đun nấu liên tục trong thời gian dài hoặc do thói quen thường xuyên điều chỉnh mức nhiệt nấu quá cao đều khiến cho bếp từ tự ngắt. Bởi khi này, các linh kiện bên trong rất nhanh tăng nhiệt do nhiệt độ cao. Đồng thời, cũng khiến cho mặt kính bị nóng và quạt gió phải hoạt động hết công suất. 

Tình trạng quá nhiệt trên bếp từ không chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây nguy hiểm cho người dùng. Do vậy, bạn hãy tham khảo cách khắc phục sự cố này như sau: 

  • Trước tiên, cần nhanh chóng rút bỏ phích điện của thiết bị
  • Sau đó, để bếp từ nghỉ ngơi khoảng 5 - 10 phút sau đó mới tiếp tục sử dụng 
  • Đồng thời, trong quá trình đun nấu, tránh điều chỉnh mức nhiệt quá lớn mà nên để ở nhiệt độ vừa phải nhằm hạn chế tình trạng quá tải. 
2.

Bếp từ tự ngắt do dùng nồi, chảo không phù hợp

Sử dụng nồi, chảo có đáy quá mỏng hoặc đặt sai vị trí vùng nấu. Khi không đặt nồi, chảo lên bếp hay đang đun nấu mà bạn nhấc nồi, chảo ra khỏi mặt bếp đều là nguyên nhân khiến cho bếp từ tự ngắt. Đây cũng là một trong những tính năng thông minh được trang bị trên nhiều dòng bếp từ hiện nay. 

Bếp từ tự ngắt do dùng nồi, chảo không phù hợp

Do vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy tham khảo một số giải pháp khắc phục sau đây: 

  • Lựa chọn các mẫu nồi, chảo có phần đáy phù hợp với bếp từ để không làm gián đoạn quá trình đun nấu 
  • Đặt nồi, chảo vào đúng vị trí vùng nấu để vừa giúp món ăn nhanh chín, tiết kiệm năng lượng mà không còn xảy ra sự cố bếp từ tự ngắt 
  • Không nên bật bếp đun nấu mà không đặt nồi, chảo lên trên 
3.

Thực phẩm trào ra bếp khiến bếp từ tự ngắt

Khi nước hay thực phẩm bị trào ra bếp trong quá trình đun nấu cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho bếp từ tự ngắt. Đây cũng là một tính năng thông minh trên nhiều dòng bếp từ hiện nay. Tính năng này nhằm đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và người dùng 

Thực phẩm trào ra bếp khiến bếp từ tự ngắt

Đối với một số dòng bếp từ cao cấp, khi thực phẩm bị trao ra còn được làm lạnh nhanh chóng để người dùng dễ dàng vệ sinh. 

Cách khắc phục: bạn nên ngắt phích điện của thiết bị và dùng một chiếc khăn khô hay giấy để lau sạch phần thực phẩm bị trào ra. Sau đó, bạn có thể khởi động lại bếp và tiếp tục nấu nướng bình thường. 

4.

Hỏng quạt tản nhiệt

Bếp từ mới khởi động nhưng bị tắt đột ngột và dù bạn có khởi động lại thì thiết bị vẫn không hoạt động. Thậm chí, nếu có hoạt động cũng chỉ duy trì được vài giây rồi lại ngắt. Nguyên nhân có thể là do hỏng quạt tản nhiệt của thiết bị 

Hỏng quạt tản nhiệt

Cách khắc phục: Nếu bị hỏng quạt tản nhiệt, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa tới kiểm tra và hỗ trợ thay mới quạt tản nhiệt nhé ! 

5.

Bo mạch bị hỏng khiến bếp từ tự ngắt

Bo mạch của bếp từ quá cũ nên hoạt động chập chờn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bếp từ đang nấu tự ngắt. 

Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ với thợ sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để được kiểm tra và thay bo mạch mới. Nếu không thể khắc phục lỗi bo mạch, bạn nên thay mới bếp từ để sử dụng hiệu quả và ổn định hơn. 

Bo mạch bị hỏng khiến bếp từ tự ngắt
6.

Nguồn điện không ổn định

Đôi khi, nguồn điện kém ổn định, chập chờn cũng khiến cho các thiết bị điện trong nhà dễ bị ngắt. Và đây cũng là nguyên nhân gây ra lỗi tự ngắt trên bếp từ. 

Nguồn điện không ổn định

Với tình huống này, trước tiên, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện gia đình mình. Nếu bếp từ đang cắm chung ổ điện với một thiết bị điện khác, thì bạn nên tách ra để cắm ổ riêng biệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thiết bị ổn áp để cải thiện hệ thống điện nhà mình.  

Trên đây là 5 nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ tự ngắt mà MediaMart đã giới thiệu tới bạn. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích khi sử dụng bếp từ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !