Máy rửa bát bị rò rỉ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa bát bị rò rỉ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa bát bị rò rỉ là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn không kịp thời khắc phục, máy rửa bát có thể tạo thành một vũng nước trong căn bếp, ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị cũng như sinh hoạt của người dùng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục.

1.

Rò rỉ nguồn cấp nước phía dưới

Một trong những nguyên nhân khiến máy rửa bát bị rò rỉ nước có thể do nguồn cấp nước phía dưới gặp trục trặc. Người dùng có thể kiểm tra xem tình trạng nguồn cấp nước trong gia đình như thế nào, ống nước có bị hỏng hoặc nứt ống không.

Rò rỉ nguồn cấp nước phía dưới

Trước hết, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Bởi phụ thuộc vào từng loại máy mà vị trí lắp đặt nguồn nước cũng có sự khác biệt. Người dùng cũng có thể tìm kiếm mã máy rửa bát trên website để nắm được vị trí cũng như các kiểm tra các bộ phận. Bạn cần ngắt cầu dao hoặc nguồn điện để đảm bảo quá trình sửa chữa hoặc kiểm tra được an toàn. Hãy thực hiện kiểm tra theo như các bước dưới đây:

- Mở khóa hai chốt để tháo nắp phía dưới ra.

- Xoay 1/4 chốt nhựa theo hướng ngược với chiều kim đồng hồ để mở khóa.

- Gỡ bảng điều khiển ra. Lúc này bạn sẽ thấy dây nối nước đặt ở góc đằng trước bên trái của máy.

-  Kiểm tra ống dẫn nước, các mối nước cũng như độ ẩm của sàn. Nếu lỏng bạn hãy siết chặt ống.

2.

Tắc bộ lọc

Bộ lọc của máy rửa bát thường có một lượng nước nhỏ đọng lại. Thế nhưng nếu lượng nước này lớn hơn 1 inch thì bộ lọc có thể bị tắc. Đây chính là nguyên nhân có thể khiến thiết bị rò rỉ nước.

Tắc bộ lọc

Bạn hãy kiểm tra kĩ càng xem bộ lọc có bị tắc nghẽn hay không. Để phòng tránh tình trạng này, cách làm tốt nhất chính là vệ sinh định kì và thường xuyên bộ lọc.

3.

Vệ sinh bộ lọc nhưng máy rửa bát vẫn không thoát được nước

Hãy kiểm tra kĩ càng đường ống thoát nước. Trong trường hợp đường dây bị tắc hoặc không được lắp đặt chính xác thì khoang rửa sẽ bị đọng lại nước gây nên rò rỉ. Bạn hãy kiểm tra kĩ càng hệ thống thoát nước bên dưới bồn rửa và đảm bảo:

Vệ sinh bộ lọc nhưng máy rửa bát vẫn không thoát được nước

+ Trong trường hợp không có khe hở không khí hãy chắc chắn rằng ống được nối vòng để tiếp xúc được mặt dưới của quầy.

+ Kiểm tra vị trí của kẹp ống thoát nước xem có đúng hay không.

+ Ống thoát nước phải đi qua phía dưới cùng của tủ bếp.

+ Nếu như gia đình bạn đã lắp đặt ống thải mới cho bồn rửa hãy tháo nắp ống đó ra để tránh làm tắc ống thải của máy rửa bát.

4.

Lắp đặt máy rửa bát không cân xứng

Người dùng cần chắc chắn rằng vị trí máy rửa bát được lắp đặt phải cân xứng để đảm bảo thiết bị vận hành bình thường và ngừa được tình trạng nước đọng lại bên dưới, gây nên rò rỉ.

Lắp đặt máy rửa bát không cân xứng

Để kiểm tra xem vị trí của thiết bị có cân đối hay không bạn hãy đặt máy ngang bằng với cạnh trên cùng phía trước của bồn rửa bát. Trong trường hợp vị trí máy rửa bát không được cân đối, bạn hãy điều chỉnh chân trước của thiết bị sao cho chúng vuông vắn và bằng phẳng với sàn trên.

5.

Miếng mút đệm hoặc chốt cửa bị hư hỏng

Hãy kiểm tra chốt cửa xem có bị cong hoặc hỏng không, nếu có thì đây là nguyên nhân khiến máy rửa bát bị rò rỉ khi vận hành. Trong trường hợp lỏng chốt cửa thì người dùng có thể cố định lại bằng tua vít. Tuy nhiên điều đầu tiên bạn cần làm chính là ngắt cầu dao hoặc nguồn điện rồi mới bắt tay vào sửa chữa.

Miếng mút đệm hoặc chốt cửa bị hư hỏng

Gioăng cửa bị lỏng hoặc cửa bị rộp cũng có thể là nguyên nhân khiến máy rửa bát bị rò rỉ nước. Công dụng của gioăng cửa là giúp nước không bị thoát ra bên ngoài. Nếu như gioăng cửa bị lỏng thì người dùng cần cố định nó lại. Nếu gioăng cửa bị hỏng hãy thay mới.

Bạn cũng cần kiểm tra xem khoang máy có các vật thể nào bị mắc kẹt như đồ ăn, đồ kim loại không để đảm bảo cửa không bị hở và được đóng kín đúng cách.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy rửa bát bị rò rỉ nước mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu máy rửa bát đang bán tại MediaMart