Mẹo dùng các thiết bị sưởi ấm để bảo vệ hệ hô hấp hiệu quả

Mẹo dùng các thiết bị sưởi ấm để bảo vệ hệ hô hấp hiệu quả

Các thiết bị sưởi ấm như quạt sưởi, điều hòa,… không thể thiếu đối với các gia đình vào mùa đông lạnh giá. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách dùng để bảo vệ hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn thông tin chi tiết.

1.

Dùng điều hòa

Bạn cần điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ phù hợp để sưởi ấm mà không ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Chẳng hạn như nếu nhiệt độ ngoài trời đang dưới 15 độ C, bạn hãy điều chỉnh điều hòa ở mức từ 20 đến 22 độ C. Đây chính là mức nhiệt độ lý tưởng, không khiến lớp nhầy trên niêm mạc của mũi họng bị khô, tránh gây ra đau họng. cảm cúm.

Dùng điều hòa

Nếu bạn đi từ nhà ra ngoài trời có nhiệt độ dưới 15 độ C và đặt nhiệt độ điều hòa lên quá cao, chênh lệch nhiệt độ lớn sẽ khiến lớp thảm nhầy của đường hô hấp không kịp thích nghi và thay đổi. Điều này dẫn đến căng tức mũi, nở cuống mũi phía bên dưới khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Lúc này, để giảm tình trạng căng tức bạn sẽ dụi mũi, ngoáy mũi. Việc làm này sẽ gây nên viêm mũi, viêm xoang, chảy máu mũi hoặc mất tiếng.

Bạn cũng cần đặt một chậu nước trong phòng điều hòa để giữ độ ẩm phù hợp, tránh nguy cơ bị khô niêm mạc đường hô hấp.

Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 7 độ C, bạn nên dùng các thiết bị làm ấm khác như đèn sưởi, máy sưởi dầu, quạt sưởi. Bởi lúc này hiệu quả làm ấm trên điều hòa sẽ giảm.

Tham khảo các mẫu điều hòa 2 chiều đang bán tại MediaMart

2.

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị sưởi khác

Bảo đảm an toàn

Bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các thiết bị sưởi và người dùng tối thiểu 1,5m. Đây là khoảng cách phù hợp để đảm bảo lớp nhầy trên bề mặt đường hô hấp không bị khô, không hại mắt và khô da, không kích thích tăng tiết các tuyến tại đường hô hấp.

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị sưởi khác

Không đặt các đồ vật quá gần hoặc đặt quanh các thiết bị sưởi nhất là các vật dụng dễ cháy như khăn, quần áo, màn,… Không đặt các đồ vật chặn đường làm nóng, ngăn cản đường khí vào ra lưu thông để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ.

Không đặt các thiết bị sưởi lên giường, ghế hoặc những vị trí dễ bị đổ, hoặc các đường khí dễ bị chặn. Tuy hiện nay hầu hết các thiết bị sưởi được trang bị tính năng tự động ngắt điện trong những trường hợp này nhưng bạn vẫn cần chú ý để đảm bảo an toàn tối đa. Vị trí thích hợp nhất nên đặt các thiết bị sưởi là mặt phẳng ổn định, thăng bằng.

Không đặt các thiết bị sưởi nơi nhiều nước, ẩm ướt nhằm tránh tình trạng rò rỉ, chập mạch điện.

Không nên sử dụng liên tục các thiết bị sưởi liên tục hàng giờ đồng hồ. Nếu các thiết bị sưởi hoạt động quá lâu sẽ khiến quá tải máy móc bên trong khiến các bộ phận bên trong nhanh hư hỏng, tiêu tốn nhiều điện năng, giảm độ bền, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Dùng trong phòng thông thoáng

Theo quan niệm của nhiều người thì dùng các thiết bị sưởi trong phòng càng kín càng đảm bảo hiệu quả làm ấm, tránh được khí nóng thoát ra ngoài môi trường. Đây là quan niệm sai lầm. Khi đóng kín phòng sẽ ngăn cản luồng không khí bên trong lưu thông, bạn sẽ phải hít và thở với không khí nóng trong phòng. 

Nếu bạn bật lâu quá 3 tiếng, bạn có thể bị tổn thương niêm mạc đường hô hấp bởi sự tăng tiết dịch của lớp thảm nhầy bù lại dịch đã mất, dịch nhầy bên trên tăng độ quánh. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Do đó, cách 3 đến 4 giờ đồng hồ bật quạt sưởi, người dùng hãy bật quạt, mở cửa sổ hoặc cửa chính để không khí được lưu thông khi dùng thiết bị.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị sưởi khác

Tương tự như điều hòa, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ của các thiết bị sưởi sao cho phù hợp và sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời không quá lớn. Nhiệt độ thích hợp là từ 22 đến 25 độ C. Do không khí quá khô nóng sẽ làm tổn thương hệ hô hấp.

Đặt chậu nước trong phòng

Tiết trời mùa đông hanh khô, đốt nóng không khí liên tục sẽ khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên tăng độ ẩm để tạo cân bằng cho không khí. Hiện nay một số các mẫu máy sưởi đã được nhà sản xuất trang bị hộp nước tạo ẩm.

Trên đây là những điều cần biết khi dùng các thiết bị sưởi trong mùa đông để bảo vệ hệ hô hấp của người sử dụng. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu quạt sưởi đang bán tại MediaMart