Mẹo giúp nồi, chảo inox không bị thức ăn bám dính khi nấu

Mẹo giúp nồi, chảo inox không bị thức ăn bám dính khi nấu

Khi nấu nướng nồi chảo inox thường bị bám dính thức ăn bởi các gia vị khi rất cứng đầu, khó vệ sinh. Đây cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc chi tiết cho bạn.

1.

Những bí kíp giúp nồi, chảo inox khi nấu không bị thức ăn bám dính

Đầu tiên, bạn hãy thay thế chảo chống dính bằng nồi inox để nấu nướng. Nguyên nhân do tác dụng chống dính thức ăn của chảo chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Theo thời gian dùng, lớp chống dính của chảo sẽ bong tróc ra. Vì vậy, cách này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chế biến đồ ăn.

Những bí kíp giúp nồi, chảo inox khi nấu không bị thức ăn bám dính

Vì vậy, khi dùng chảo hay nồi inox bạn hãy áp dụng biện pháp sau đây để hạn chế tối đa tình trạng chế biến thức ăn bị dính. Trước hết, đun chảo và nồi từ nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao dần trong khoảng 1 đến 3 phút. Tiếp theo đó, hãy kiểm tra xem chảo và nồi đã đủ nóng hay chưa. Bạn có thể nhỏ vài giọt nước vào để xem độ nóng của nồi chảo lên bếp, nếu bạn thấy nước chạy lăn tăn nghĩa là nước đã đạt đến độ nóng nhất định.

Nếu bạn cho nước vào mà nước chỉ kêu lèo xèo, chưa chạy lăn tăn thì hãy đợi 30 giây nữa để chờ chảo nóng già. Bạn hãy đổ dầu vào đun nước cho sôi trong vòng 1 phút. Cuối cùng, bạn bỏ đồ ăn vào để nấu nướng, trong trường hợp bạn chiên rán thức ăn thì hãy chờ rán vàng một mặt thực phẩm rồi lật mặt còn lại rán tiếp.

2.

Những lưu ý khi bảo quản và dùng nồi chảo inox

Hãy lưu ý những việc dưới đây để dùng và bảo quản nồi chảo inox lâu bền

Đầu tiên, khi mới mua chảo nồi inox về bạn hãy rửa thật sạch rồi đổ nước vào đun sôi, pha hỗn hợp 20 đến 30ml giấm gạo, 1 quả chanh và 0,5 lít nước. Dựa vào dung tích của nồi mà bạn có thể điều chỉnh tăng giảm lửa rồi đun lửa nhỏ từ 2 đến 5 phút rồi tắt bếp, chờ cho nồi nguội sau đó rửa sạch.

Những lưu ý khi bảo quản và dùng nồi chảo inox

Thứ hai, nếu muốn làm sạch lớp keo dính khi bóc tem, trước hết hãy dùng nước ấm để làm ướt chỗ dán nhãn. Tiếp theo, hãy lấy xà phòng và khăn ấm để chùi phần keo sao cho sạch.

Thứ ba, hãy cho bột nêm và muối vào thức ăn trong lúc nước đang sôi rồi khuấy thật nhanh để giảm thiểu lượng bột nêm, muối không tan dẫn đến lắng xuống đáy nồi dẫn đến bị ăn mòn nhanh chóng.

Thứ tư, hãy dùng chất tẩy rửa riêng biệt với những dụng cụ inox được dùng trong nhà bếp. Hãy lưu ý không dùng chất tẩy rửa có chứa clo. Do chất này có thể dẫn đến bề mặt của nồi bị hỏng. Bạn có thể thay thế bằng việc dùng miếng bọt biển mềm.

Những lưu ý khi bảo quản và dùng nồi chảo inox

Thứ năm, khi chảo hay nồi đang nóng bạn không nên đổ nước lạnh vào nhằm tránh khiến chảo hay nồi inox khiến dụng cụ khó rửa và dễ bị hư hỏng.
Thứ sáu, không nên đặt chảo nồi inox khi không có thực phẩm hoặc đun với nhiệt độ quá cao. Bởi việc này có thể khiến chảo, nồi inox bị biến dạng và hoen ố.

Trên đây là những bí kíp giúp chảo và nồi inox không bị dính thức ăn khi nấu nướng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.