Mẹo khắc phục xôi nấu bằng nồi cơm điện bị sống

Mẹo khắc phục xôi nấu bằng nồi cơm điện bị sống

Nồi cơm điện nấu cơm bị sống là tình trạng xuất hiện nhiều trên thiết bị mà nhiều người gặp phải. Nguyên nhân có thể là do hỏng một số bộ phận bên trong nồi hoặc đổ ít nước dẫn đến hạt gạo cứng, xôi bị sượng khiến chất lượng món ăn bị ảnh hưởng. Nếu nồi cơm điện nhà bạn cũng gặp phải lỗi này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được cách khắc phục.

1.

Mẹo nấu lại sôi sống khi đong ít nước

Để nấu được xôi thơm ngon đòi hỏi hạt gạo phải hấp thụ đủ lượng nước cần có để đảm bảo chín mềm và nở to. Trong trường hợp bạn cho ít nước nấu xôi sẽ khiến hạt gạo bị sượng và cứng. Khi này, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để khắc phục:

Đổ thêm nước sôi để nấu lại

Đây là một trong những biện pháp khắc phục xôi nấu bằng nồi cơm điện bị sống được nhiều người áp dụng hiệu quả. Biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu sự đối lập của nhiệt độ trong nồi đảm bảo hạt xôi không bị sượng và chín đều. Nếu bạn dùng nước lạnh để nấu xôi thì sẽ khiến hạt gạo gặp khó khăn trong việc nở ra khiến xôi còn sống. Hãy áp dụng các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn đặt nồi lên bếp đổ 250ml nước vào rồi đun nước đến khi sôi.

Bước 2: Tiếp theo bạn đổ nước sôi một cách chậm rãi, từ từ vào nồi xôi đến khi nước ngập gạo, lưu ý vừa đổ vừa đảo trong nồi sao cho đều.

Mẹo nấu lại sôi sống khi đong ít nước

Bước 3: Bạn cắm nồi cơm điện lại rồi nhấn lại nút nấu.

Bước 4: Bạn chờ khoảng từ 20 đến 30 phút đến khi nồi chuyển sang chế độ ủ ấm rồi mở nồi kiểm tra xem xôi đã chín hay chưa.

2.

Dùng nồi hấp nấu lại xôi

Trong trường hợp nhà bạn có nồi hấp thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trước hết hãy xới xôi trong nồi sao cho đều để đảm bảo phần sượng và sống được trộn đều.

Bước 2: Bạn cho xôi vào xửng hấp rồi dàn xôi đều để đảm bảo mọi hạt xôi có thể tiếp xúc với hơi nước.

Dùng nồi hấp nấu lại xôi

Bước 3: Hãy đổ nước vào nồi sao cho bằng khoảng 1/3 độ cao.

Bước 4: Bạn điều chỉnh lửa vừa rồi hấp xôi trong vòng 15 phút. Trong trường hợp nếu dùng bếp hồng ngoại hoặc bếp từ, chờ đến khi nước sôi bạn hãy điều chỉnh công suất về khoảng 500 đến 800W.

3.

Kiểm tra các bộ phận của nồi

Nguồn điện và dây điện

Nguyên nhân: Nguồn điện cung cấp cho nồi cơm điện không ổn định, bị gián đoạn là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nấu nồi cơm điện bị sống. Do đó, khi nấu nếu đèn báo trên nồi cơm điện không sáng thì có thể nồi cơm điện và dây điện đang gặp vấn đề.

Kiểm tra các bộ phận của nồi

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra xem tình trạng dây điện và nguồn điện như thế nào, đã được cắm vào nồi cơm hay chưa. Nếu phích cắm lỏng hoặc chưa được cắm, hãy cắm chặt lại.

4.

Mâm nhiệt và đáy nồi

Nguyên nhân: Diện tích tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy nồi càng ít, nhiệt độ không đủ làm nóng nồi cơm điện sẽ dẫn đến xôi nấu bị sống. Nguyên nhân do dùng nồi cơm điện cơ. Đối với nồi cơm điện tử, bạn sẽ không gặp tình trạng này do sử dụng công nghệ nấu tỏa nhiệt lan đều khắp xung quanh nồi để đảm bảo hạt cơm chín đều.

Mâm nhiệt và đáy nồi

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn hãy rút phích cắm điện khỏi nguồn để đảm bảo an toàn rồi mới nhấc lõi nồi ra khỏi thân nồi. Kiểm tra mâm nhiệt và đáy nồi xem có vật gì hoặc hạt cơm khiến nồi bị kênh không, gây cản trở sự tiếp xúc của đáy nồi với mâm nhiệt.

5.

Rơ le nhiệt

Nguyên nhân: Hỏng rơ le sẽ khiến nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ ấm trước thời lúc xôi được nấu chín. Đây là lý do khiến xôi nấu bằng nồi cơm điện bị sượng và sống. Bạn có thể nhận biết qua việc tự động nhảy của nút bấm nồi cơm khi quá trình nấu xôi chưa hoàn thành.

Cách khắc phục:  Hãy liên hệ với các đơn vị sửa chữa để được kiểm tra và phát hiện kịp thời và sửa chữa.

Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục cách nấu xôi sống bằng nồi cơm điện mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

 Tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán tại MediaMart