Mẹo nấu cơm bằng nồi cơm điện giữ trọn các chất dinh dưỡng

Mẹo nấu cơm bằng nồi cơm điện giữ trọn các chất dinh dưỡng

Cơm là món ăn quan trọng trên mâm cơm hằng ngày của các gia đình Việt Nam. Cơm chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như tinh bột, chất xơ, vitamin B1, B3, B6,… Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu được cơm bằng nồi cơm điện giữ trọn các chất dinh dưỡng từ hạt gạo. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết. 

1.

Trước khi nấu ngâm gạo

Trước khi nấu bạn hãy ngâm gạo trong nước để hạt gạo được mềm hơn cũng như giúp cơm chín đều hơn. Thời gian phù hợp để ngâm gạo là từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi nấu.

Trước khi nấu ngâm gạo

2.

Vo gạo đúng cách

Lớp phủ ngoài hạt gạo chứa rất nhiều vitamin B1. Trong trường hợp bạn vo gạo quá lâu, quá kĩ sẽ khiến vitamin B1 trong gạo bị mất đi. Mục đích của việc vo gạo là loại hết bụi bẩn và trấu, bạn chỉ cần vo từ 1 đến 2 lần nước là được. Không ít người có thói quen vo gạo từ 4 đến 5 lần nước đến khi nước trong mới thôi để đảm bảo hạt gạo được sạch sẽ. Thế nhưng đây là cách làm sai lầm khiến gạo bị mất đi các chất dinh dưỡng mà bạn cần tránh.

3.

Dùng nước nóng nấu cơm

Khi bạn dùng nước nóng nấu cơm sẽ khiến co lại lớp ngoài của hạt gạo, để tạo nên lớp màng bảo vệ để đảm bảo hạt gạo không bị nứt vỡ, đảm bảo các chất dinh dưỡng được giữ lại hết. Hơn nữa, nấu cơm bằng nước nóng sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu cơm nhanh hơn giúp cơm chín đều hơn. Việc này cũng giúp thiết bị tiết kiệm được năng lượng đáng kể khi nấu cơm.

Dùng nước nóng nấu cơm

4.

Điều chỉnh lượng nước vừa đủ

Trong trường hợp bạn không đổ lượng nước chính xác vào nồi cơm điện sẽ dẫn đến tình trạng cơm không chín đều, bị nhão hoặc khô. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng nước vừa đủ khi nấu cơm để cơm ăn thơm ngon và dẻo. Tùy từng loại gạo mà lượng nước cần đổ cũng có sự khác biệt. Do đó, khi mua gạo về bạn cần nấu thử trước. Nếu bạn muốn nấu 500g gạo hãy thử đổ 600ml nước rồi kiểm tra xem hạt cơm nấu xong có bị khô hay nhão hay không để điều chỉnh rút bớt hoặc thêm nước sao cho phù hợp.

5.

Hạn chế mở nắp nồi cơm

Thường xuyên mở nắp nồi cơm điện trong quá trình nấu có thể khiến hơi nước bị mất và làm giảm nhiệt độ cần thiết để cơm được nấu chín. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa việc mở nắp nồi cơm, không nên mở nắp nồi liên tục. Bạn chỉ nên mở nắp nồi cơm điện khi cơm chín để kiểm tra. Nếu bạn mở nắp nồi cơm khi cơm chưa chín sẽ khiến không khí tiếp xúc với gạo dẫn đến vitamin trong gạo bị mất đi.

Hạn chế mở nắp nồi cơm

6.

Ủ cơm thêm từ 10 đến 15 phút

Đến khi cơm chín, nồi cơm điện của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ làm ấm thì bạn hãy ủ từ 10 đến 15 phút sao cho cơm khô ráo, chín đều bề mặt. Tiếp theo, bạn hãy mở ra rồi xới đều để hạt cơm thơm ngon, tơi xốp và không dính vào thân nồi. Hơn nữa, để hạt cơm có độ bóng và đẹp hãy thêm một chút dầu mè, dầu ô liu vào trước khi nấu để tăng sự hấp dẫn cho cơm.

Trên đây là bí kíp nấu cơm giữ trọn chất dinh dưỡng mà bạn cần nắm được. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

 Tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán tại MediaMart