Bỏ túi 8 mẹo sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm điện

Bỏ túi 8 mẹo sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm điện

Sử dụng bếp từ an toàn, đúng cách và tiết kiệm điện năng luôn là điều được người tiêu dùng quan tâm. Tham khảo ngay 8 mẹo sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm điện mà MediaMart sẽ chia sẻ trong bài viết sau đây bạn nhé !

1.

Không nên để vật dụng kim loại tiếp xúc bếp từ khi đang nóng

Sử dụng bếp từ đúng cách là bạn cần tránh để bát đĩa hoặc bất kỳ vật dụng kim loại nào tiếp xúc trực tiếp với bếp. Bởi vì chúng có thể dễ dàng dẫn nhiệt và nóng lên trong thời gian ngắn. Nếu không để ý và vô tình chạm vào sẽ khiến cho bạn bị bỏng 

2.

Tránh đặt bếp ở nơi nhiệt độ cao hoặc gần lửa

Vị trí lắp đặt bếp điện từ đóng vai trò cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng tới hiệu quả và tuổi thọ của thiết bị. Do đó mà bạn cần cực kỳ cân nhắc tới vị trí lắp đặt thiết bị khi dùng với các chú ý sau đây: 

  • Cần đặt bếp ở bề mặt phẳng như bàn đá, mặt bàn … để tránh tình trạng rung lắc khi đun nấu 
  • Tránh đặt bếp ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc gần lửa để hạn chế tình trạng cháy nổ 
  • Khi sử dụng bếp từ nên dùng ổ điện riêng và đảm bảo nguồn điện ổn định từ 190 - 230V giúp cho bếp hoạt động tốt nhất 
  • Tránh đặt các thiết bị dễ từ quá gần bếp, nên cách tối thiểu 3m để không làm hỏng chúng 
Tránh đặt bếp ở nơi nhiệt độ cao hoặc gần lửa
3.

Chọn dụng cụ nấu nướng an toàn

Sử dụng bếp từ đúng cách còn là chọn các dụng cụ nấu nướng an toàn. Nên ưu tiên các dụng cụ: muỗng, thìa … được làm bằng kim loại. Đồng thời, các dụng cụ này cần có khả năng chịu nhiệt tốt để không khiến bạn bị bỏng khi đun nấu 

Chọn dụng cụ nấu nướng an toàn
4.

Sử dụng nồi, chảo phù hợp

Riêng đối với bếp điện từ, bạn cần lựa chọn các loại nồi, chảo có phần đáy nhiễm từ dành riêng cho dòng bếp này. Bởi khi đó, nhiệt lượng mới được sinh ra và truyền qua nồi để làm chín thức ăn. 

Sử dụng nồi, chảo phù hợp

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng các loại nồi thủy tinh, nồi nhôm, gang … cho bếp điện từ thì cần sử dụng thêm mâm chuyển từ. 

5.

Tránh di chuyển bếp khi đang nấu

Trong khi đun nấu, bếp từ hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Chính vì thế, người dùng cần để bếp cố định một chỗ để tránh bị bỏng. Đồng thời, khi sử dụng bếp từ nên cần cẩn thận tránh làm thức ăn rơi lên bếp. Bởi có thể làm hỏng mạch điện bên trong và giảm độ bền của thiết bị. 

6.

Tắt bếp từ trước rồi mới rút nguồn

Nhiều người vẫn có thói quen rút ngay nguồn điện của bếp khi đang đun nấu. Tuy nhiên, đây là một cách sử dụng bếp từ sai lầm khiến cho thiết bị không thể tỏa hết nhiệt lượng và khiến bếp nhanh hỏng. 

Chính vì thế, bạn cần chú ý tắt bếp trước khoảng 30 phút rồi mới rút nguồn. Nhằm giúp cho quạt tản nhiệt có thể hỗ trợ bếp làm mát nhanh hơn. Sau đó bạn mới có thể ngắt nguồn điện hoàn toàn. 

Tắt bếp từ trước rồi mới rút nguồn
7.

Sử dụng bảng điều khiển bếp từ đúng cách

Để sử dụng bếp từ hiệu quả, bạn hãy tham khảo thật kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đặc biệt là các thông tin liên quan tới bảng điều khiển, cách lựa chọn chế độ phù hợp giúp cho việc đun nấu trở nên dễ dàng hơn. 

Sử dụng bảng điều khiển bếp từ đúng cách
8.

Vệ sinh thường xuyên khi sử dụng bếp từ

Sau mỗi lần đun nấu, bạn hãy chờ cho bếp thật nguội và đảm bảo ngắt điện hoàn toàn rồi tiến hành vệ sinh thiết bị. Hãy đảm bảo giữ cho bề mặt vùng nấu của bếp luôn được sạch sẽ. Đồng thời bạn cũng nên định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng quạt gió và các linh kiện khác. Nhanh chóng khắc phục các sự cố gặp phải khi sử dụng bếp để không làm hỏng hóc thêm

Vệ sinh thường xuyên

Trên đây là 8 mẹo sử dụng bếp từ đúng cách, an toàn giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. MediaMart hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích khi sử dụng thiết bị này.