Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 31/10/2023 08:39
Bếp từ là thiết bị nhà bếp ngày càng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng bếp từ sao cho tiết kiệm điện, an toàn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn trong bài viết dưới đây nhé!
Bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài là khá ít nên thức ăn được làm chín nhanh. Do đó, sử dụng nồi, chảo nấu phù hợp cho bếp từ sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và thời gian nấu nướng.
Các loại nồi, chảo nấu được làm bằng thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) có đáy nhiễm từ là phù hợp nhất cho bếp từ. Bạn nên chọn nồi đun có đáy phẳng và dày, đường kính từ 16cm – 26cm để hấp thụ nhiệt tốt nhất. Không nên sử dụng nồi chảo được làm bằng đất, nhôm, thủy tinh cho bếp từ.
2.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi nấu
Bếp từ có khả năng đốt nóng nồi, chảo nhanh hơn nhiều so với các loại bếp khác. Do đó, không tăng hoặc giảm nhiệt đột ngột quá lớn khi bên trong nồi không có gì, để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng.
3.
Điều chỉnh vị trí đặt bếp cho phù hợp
Nên đặt bếp từ ở những nơi bằng phẳng. Không đặt bếp từ gần những nơi có lửa hay nhiệt độ quá cao, chịu ánh nắng trực tiếp.
Do bếp từ sử dụng công suất điện cao, nên dùng phích cắm chuyên dụng, dung lượng không dưới 15A, dây điện không được nhỏ hơn 2,5mm2. Các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng nếu đặt chung với bếp đang sử dụng trong phạm vi 3m.
4.
Đặt nồi đúng vị trí mâm nhiệt
Vị trí của mâm từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Bạn nên đặt nồi nấu ở đúng vị trí được quy định để việc đun nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Ngoài ra, đặt đúng vị trí nấu còn giúp tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp và mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.
5.
Thời gian nấu
Sắp xếp và ước lượng thời gian đun nấu sẽ giúp cho bạn không bị gián đoạn trong quá trình chế biến món ăn. Cân nhắc việc sử dụng các món ninh hầm nấu trên bếp từ bởi chúng cần thời gian khá lâu để hoàn thành.
6.
Tắt bếp 1 lúc trước khi nấu ăn xong
Khác với bếp gas, nhiệt lượng sẽ hoàn toàn mất đi khi tắt bếp. Nhưng với bếp từ, nhiệt lượng trong quá trình đun nấu dư ra vẫn đủ làm chín thức ăn. Vì thế, hãy tắt bếp trước khi hoàn thành 1 khoảng thời gian sẽ giúp bạn tiết kiệm điện mà món ăn không bị ảnh hưởng.
7.
Vệ sinh bếp từ sau mỗi lần sử dụng
Bếp từ cần được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ. Từ đó, quá trình đun nấu được nhanh và tiết kiệm điện năng hơn.
Nếu các vết cháy khét, vết bẩn lâu ngày bám trên mặt kính vùng nấu của bếp từ sẽ làm giảm khả năng gia nhiệt, gây tiêu hao điện năng trong quá trình đun nấu. Hơn thế nữa, nó còn làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu gây ra hiện tượng nứt, vỡ trên mặt kính. Do đó, bạn cần vệ sinh mặt kính bếp từ sau mỗi lần nấu ăn.
8.
Xử lý sự cố
Bếp từ là sản phẩm cơ khí công nghệ cao nên khi các sản phẩm của bếp bị hư hỏng - dù nhỏ như cầu chì, dây điện… cũng phải dùng hàng chính hãng để thay thế. Do đó, khi quyết định mua sản phẩm bếp từ, bạn phải chú ý đến vấn đề tìm kiếm linh kiện nếu bếp bị hỏng, nhất là những loại bếp cao cấp. Để tiện cho việc tìm kiếm linh kiện, bạn có thể chọn những thương hiệu uy tín, có nhà máy sản xuất tại Việt Nam.
Trên đây là cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện hiệu quả và an toàn. Hy vọng rằng với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ đúng cách.
Tham khảo một số mẫu bếp từgiá tốt, bán chạy tại MediaMart: