Mẹo xử lý lỗi cửa máy rửa bát không đóng được

Mẹo xử lý lỗi cửa máy rửa bát không đóng được

Máy rửa bát cũng tương tự như các thiết bị khác, trong khi vận hành yêu cầu phải đóng chặt cửa. Cửa máy rửa bát có công dụng ngăn chặn nước bẩn bắn xuống nhà bạn cũng như có các cảm biến để ngăn ngừa tình trạng này. Do đó, nếu máy rửa bát không đóng được sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách xử lý khi máy rửa bát không đóng được.

1.

Kiểm tra kĩ thiết bị

Khi máy rửa bát không đóng có thể không phải do nguyên nhân bộ phận nào đó trong máy rửa bát đã bị hỏng. Hãy kiểm tra từ những nguyên nhân đơn giản hơn. Bạn hãy quan sát xem giá để bát đĩa đã được để đúng vị trí hay chưa, có bị nhô ra khỏi máy rửa bát hay không. Hoặc bạn đang sắp xếp bát đĩa chồng chéo lên nhau quá cao hoặc không gian quá chật chội khiến cửa máy rửa bát không thể đóng vào được. Nếu đây là lý do hãy sắp xếp bát đĩa theo trật tự cũng như loại bỏ các vật dụng không phù hợp để giá đĩa được đặt đúng vị trí và cửa máy rửa bát có thể được đóng chặt lại.

Kiểm tra kĩ thiết bị

Nguyên nhân khác khiến cửa máy rửa bát không đóng được là do sự va đập của máy rửa bát vào tủ gần kề. Lý do có thể là do việc lắp đặt máy rửa bát không đúng kĩ thuật. Thế nhưng nếu máy rửa bát của bạn lắp đặt lâu rồi, hãy kiểm tra xem xem ốc vít gắn máy rửa bát vào tủ có bị lỏng khiến cửa máy rửa bát gặp khó khăn khi đóng hay không.

2.

Trục trặc các bộ phận bên trong khiến máy rửa bát không đóng được

Nếu nguyên nhân bên trên không phải là lý do khiến máy rửa bát nhà bạn không đóng được thì có thể do các bộ phận bên trong bị hỏng hóc. Một số bộ phận bên trong cụm cửa có thể ảnh hưởng đến việc đóng chặt cửa của máy rửa bát. Do vị trí ở gần bên ngoài thiết bị của chúng nên bạn có thể thay thế chúng khá dễ dàng.

3.

Chốt cửa

Chốt cửa có công dụng chốt để giúp giữ nước bên trong máy rửa bát và đồng thời kích hoạt cảm biến cho máy rửa bát vận hành khi thiết bị đã sẵn sàng. Nếu người dùng không đóng cửa máy rửa bát đúng cách có thể khiến chốt cửa máy rửa bát bị lệch khỏi vị trí thẳng hàng. Điều này đồng nghĩa với việc chốt cửa sẽ bị nằm lệch thay vì đi vào hốc của mình. Bên cạnh đó nếu cửa được đóng lại nhưng chốt không kích hoạt có thể do chốt gặp trục trặc về điện hoặc cơ. Lúc này bạn cần thay chốt mới để đảm bảo không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy rửa bát.

Chốt cửa

4.

Tấm chắn

Tấm chắn là khu vực mà chốt chèn vào. Khi tấm chắn bị lệch hoặc lỏng thì chốt sẽ không đi vào đó. Tuy nhiên tấm kim loại này rất hiếm khi bị hỏng nên người dùng không cần phải thay thế nó ngoại trừ khi nó bị gỉ. Hãy điều chỉnh nó về vị trí thích hợp hoặc nới lỏng các vít ra.

5.

Bản lề cửa

Nếu bản lề cửa của bạn kêu cót két khi đóng lại hoặc hơi cong thì có thể bản lề của bạn đã gặp trục trặc. Theo thời gian sử dụng, bản lề còn có thể bị lỏng lẻo hoặc bị gãy. Hãy kiểm tra xem nguyên nhân khiến cửa máy rửa bát không đóng được có phải do bản lề hay không bằng cách nhấn vào cửa của thiết bị. Nếu bản lề chắc chắc thì cửa máy rửa bát sẽ ở vị trí cố định, không suy chuyển. Bản lề rỉ sét hoặc quá cũ sẽ tạo ra khoảng trống. Điều bạn cần làm chính là thay mới bản lề.

Bản lề cửa

6.

Cửa lò xo

Cửa lò xo có vai trò giúp cửa máy rửa bát được mở đóng êm ái. Hãy kiểm tra lò xo. Nếu lò xo không nằm đúng vị trí mà bị bật ra thì cửa máy rửa bát sẽ không được đóng đều. Vì vậy, chốt sẽ không kích hoạt được cảm biến hoặc vào được hốc. Hoặc lò xo bị hỏng sẽ khiến việc đóng hoàn toàn cửa máy rửa bát gặp vấn đề. Khi bạn tiến hành kiểm tra bản lề hãy chắc chắn rằng lò xo đã được đặt ở mỗi bên. Hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa để được khắc phục vấn đề này nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu.  

7.

Đệm cửa

Khi máy rửa bát quá cũ, miếng đệm cửa có thể gặp vấn đề. Miếng đệm cửa cao su giúp máy rửa bát tạo nên miếng đệm kín nước. Khi miếng đệm bị biến dạng có thể khiến máy rửa bát không đóng được hoàn toàn hoặc chốt được.

Đệm cửa

Biện pháp xử lý tốt nhất lúc này là hãy thay mới miếng đệm cửa thay vì lắp lại nó. Bạn chỉ cần tháo phần bên trong cửa ra vào sau đó trượt miếng đệm mới vào là được.

Trên đây là các mẹo xử lý khi cửa máy rửa bát không chốt hoặc đóng được mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu máy rửa bát đang bán tại MediaMart