Một số lỗi thường gặp khi dùng nồi áp suất điện tử

Một số lỗi thường gặp khi dùng nồi áp suất điện tử

Nồi áp suất điện tử là một trong những thiết bị điện thiết yếu có mặt trong hầu hết các gia đình, hỗ trợ đáng kể cho công việc nội trợ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nồi áp suất điện tử có thể gặp một số lỗi ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách xử lý các lỗi này nhanh chóng.

1. Nắp nồi áp suất điện tử bị hở, xuất hiện tình trạng xì hơi

Khi nấu ăn, có thể bạn đã gặp tình trạng thấy hơi nước thoát ra từ nắp nồi áp suất nhưng nồi vẫn chỉ hơi nóng. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể là do vị trí lắp miếng đệm cao su dưới nắp không đúng. Thức ăn bám xung quanh thành nồi hoặc nắp nồi cũng có thể khiến nắp không thể đậy kín dẫn đến nắp nồi bị hở, hơi nước thoát ra. Hoặc nguyên nhân chính là do bạn chưa đậy nắp kín.


Cách khắc phục rất đơn giản. Đầu tiên, bạn có thể rút phích cắm điện ra. Bạn có thể chờ một lúc để nồi nguội rồi mới rút phích cắm ra để tránh bị bỏng.

Bạn hãy kiểm tra lại vị trí lắp đệm cao su xem đã đúng khớp hay chưa hoặc nắp nồi có bị dính gì lạ không khiến nắp nồi không đậy kín được. Trong trường hợp phát hiện thức ăn hoặc bụi bẩn bám vào nồi, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ rồi đậy kín nắp nồi lại là được.

2. Không mở được nắp nồi

Nếu bạn không mở được nắp nồi áp suất khi nồi đã nguội và van xả xong có thể do van thoát hơi bị bẩn không hạ xuống được.


Bạn không nên tìm mọi cách hoặc dùng sức để mở nắp bởi nồi có thể chưa xả hết áp suất rất dễ bị bỏng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn lấy một thanh dài, mỏng như đũa để đẩy nhẹ van nồi rồi đẩy van thật nhẹ để hạ nó xuống là có thể đậy nắp nồi như bình thường.

3. Van xả áp không nổi lên

Mặc dù đã đổ thức ăn và nước vào nhưng van xả áp không nổi lên có thể do lượng nước trong nồi ít, không đủ để khiến van xả áp nổi lên. Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này có thể là do nắp nồi đã được đậy kín nhưng vẫn bị thoát hơi.


Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

Bạn đổ thêm thức ăn, nước vào cho đến khi van xả áp nổi lên. Nếu nguyên nhân là do nắp bị xì hơi, bạn hãy mang nồi áp suất đến cơ sở mua hàng để được bảo hành hoặc liên hệ đến các trung tâm sửa chữa.

4. Van xả áp bị hở, hơi thoát ra nhanh

Trong thời gian dùng nồi, khi nghe van thoát hơi hoạt động có tiếng xả hơi nước to. Nguyên nhân chính là do van xả áp bị hở khiến hơi thoát ra nhanh. Có thể là do vòng đệm cao su nắp nồi đang bị bám thức ăn, khớp lắp chưa đúng hoặc bị hỏng khiến áp suất trong nồi không giữ được.


Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo vòng đệm ở nắp nồi ra rồi quan sát xem thức ăn có đang bám vào nắp nồi hay không rồi vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại cho đúng khớp. Vòng đệm bị bám bụi bẩn, thức ăn quá lâu cũng có thể khiến nồi nhanh hư hỏng.

Trong trường hợp miếng đệm cao su bị hư hỏng không thể lắp lại được, bạn có thể thay cái mới.


5. Đóng lại nồi áp suất khó

Nồi áp suất khó đóng có thể do lỗi vị trí lắp vòng đệm cao su không chính xác, bị chênh lệch dẫn đến tình trạng nắp khó đóng lại hoặc cũng có thể do cần đẩy bị kẹt.


Để xử lý lỗi này bạn chỉ cần đẩy nhẹ cần đẩy đến khi nào hoạt động bình thường thì thôi. Sau đó, bạn tháo vòng đệm cao su rồi lắp lại sao cho đúng khớp, lúc này đóng nắp nồi áp suất sẽ dễ hơn.

6. Núm vặn không quay về số 0

Trong trường hợp bạn dùng nồi điều khiển bằng núm vặn, sau khi kết thúc quá trình nấu nồi đã có thông báo bằng đèn hoặc âm thanh, đã rút phích cắm điện mà nồi vẫn không qua về số 0 có nghĩa núm vặn của bạn đã bị hỏng.


Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách liên hệ trung tâm bảo hành hoặc cơ sở đã mua sản phẩm để được hỗ trợ khắc phục lỗi kịp thời.

Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp ở nồi áp suất điện tử hy vọng sẽ có ích với bạn. Nếu có thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng, hãy ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn. 

Mời bạn tham khảo một số mẫu nồi áp suất đang bán chạy tại siêu thị MediaMart