Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt cho sức khỏe không?

Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt cho sức khỏe không?

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 04/10/2024 17:26

Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng ngày càng trở nên phổ biến trong mỗi căn bếp của gia đình Việt, phục vụ công việc nấu ăn thêm đơn giản hơn. Thế nhưng, một số người vẫn còn băn khoăn không biết nấu nướng bằng lò vi sóng có vấn đề gì không. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được lời giải đáp chi tiết. 

1.

Khái niệm lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị vận hành theo cơ chế hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn bằng sóng vi ba. Từ đó, việc nấu nướng trở nên dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn. Với lò vi sóng, người dùng có thể chế biến đa dạng các món ăn một cách dễ dàng như hấp, nấu, hâm nóng hoặc rã đông, nướng thực phẩm. Bạn cũng có thể làm lỏng mật ong hay làm ấm mĩ phẩm hoặc khử trùng miếng bọt biển với lò vi sóng. 

Khái niệm lò vi sóng

2.

Nấu ăn bằng lò vi sóng tốt cho sức khoẻ không?

Chất dinh dưỡng trong thực phẩm có bị hao hụt khi dùng lò vi sóng không? 

Khi chế biến thực phẩm với nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian dài có thể khiến các chất dinh dưỡng của chúng bị phá huỷ. Thế nhưng nếu chế biến thức ăn bằng cách dùng lò vi sóng sẽ đảm bảo được trọn vẹn chất dinh dưỡng do: 

+ Làm nóng nhanh: Lò vi sóng có thể làm nóng nhanh giúp rút ngắn thời gian thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến chất dinh dưỡng bên trong bị hao hụt. 

+ Dùng ít nước hoặc chất lỏng khác: Bạn càng dùng ít nước trước khi nấu thì sẽ khiến thức ăn càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Chẳng hạn như rau củ, bạn không cần phải đổ quá nhiều nước mà vẫn đảm bảo được rau củ chín đều. 

Nấu ăn bằng lò vi sóng tốt cho sức khoẻ không?

Lò vi sóng có khiến biến đổi chất không? 

Lò vi sóng dùng sóng viba khiến phân tử nước sinh nhiệt và chuyển động nhanh khiến thức ăn chín. Từ đó, nấu ăn bằng lò vi sóng vô cùng an toàn và khiến những dưỡng chất bên trong thực phẩm không bị biến đổi. 

3.

Những lý do bạn nên dùng lò vi sóng để nấu ăn

Phòng ngừa việc mất dinh dưỡng 

Những lý do bạn nên dùng lò vi sóng để nấu ăn

Khi chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng nhất là món hấp sẽ đảm bảo các chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm được giữ trọn vẹn. Hơn nữa, nhiệt độ bên trong lò vi sóng còn có thể ngăn ngừa sự lây lan và phát triển các vi khuẩn có hại bám vào thức ăn. 

Đẩy lùi nguy cơ mất khoáng chất 

Khi hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng thì người dùng chỉ cần cho một vài thìa nhỏ để khiến thực phẩm mềm và nóng mà không cần đổ quá nhiều nước. Dùng lò vi sóng sẽ hạn chế được tối đa lượng nước dùng khi nấu mà món ăn của bạn vẫn đảm bảo khoáng chất và vitamin đảm bảo nguy cơ mất khoáng chất. 

Tiết kiệm thời gian nấu nướng 

Những lý do bạn nên dùng lò vi sóng để nấu ăn

Giờ đây, lò vi sóng được các nhà sản xuất tích hợp nhiều tính năng lẫn chế độ nấu nướng phù hợp cho từng loại món riêng. Nhờ đó, người dùng có thể tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức nấu nướng. Bạn chỉ cần chuẩn bị thức ăn rồi điều chỉnh chế độ phù hợp mà không cần phải đứng trong bếp để theo dõi quá trình lò vận hành. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt cho sức khoẻ hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tham khảo các mẫu lò vi sóng đang bán tại MediaMart