Nên dùng lò vi sóng hay nước lạnh để rã đông thịt?

Nên dùng lò vi sóng hay nước lạnh để rã đông thịt?

Có rất nhiều biện pháp để rã đông thực phẩm trong ngăn đá. Thế nhưng không phải cách nào cũng an toàn, đảm bảo giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. Nhiều người đang băn khoăn không biết nên dùng nước lạnh hay lò vi sóng để rã đông thịt mới an toàn. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

1.

Dùng nước lạnh

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một túi có khóa kéo rồi đặt thịt vào bên trong, khóa kín miệng túi rồi đặt vào trong bồn nước. Bạn có thể đặt túi thịt bên dưới vòi nước lạnh chảy liên tục hoặc để tiết kiệm nước hơn, bạn có thể chọn sau 30 phút thì thay mới túi. Bằng cách làm này, bạn sẽ rã đông thịt nhanh hơn thời gian rã đông trong tủ lạnh.

Biện pháp này giống như việc rã đông trong tủ lạnh, ngăn ngừa nhiệt độ của thịt không tăng nhanh quá, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Dùng nước lạnh

Bên cạnh đó, thịt cũng không bị làm chín một phần giống như khi rã đông thịt vào lò vi sóng.  Cục kiểm dịch và an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thông tin cho rằng thời gian để một miếng thịt gia cầm khoảng 400gram được rã đông bằng nước lạnh là khoảng nửa tiếng đồng hồ.
So với biện pháp dùng lò vi sóng rã đông thì dùng nước lạnh thời gian rã đông sẽ dài hơn. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý sau 30 phút phải thay nước lạnh hoặc điều chỉnh tốc độ dòng nước chảy trên sản phẩm. Người dùng cần phải đảm bảo túi đựng thịt kín, không bị hở phòng ngừa tình trạng nước tràn vào túi dẫn đến thịt bị ẩm, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

2.

Dùng lò vi sóng

Phương pháp rã đông thịt bằng lò vi sóng này đem đến thời gian nhanh nhất so với các phương pháp khác. Hơn nữa, khi dùng lò vi sóng rã đông thịt, người dùng không phải chú ý liên tục trong quá trình rã đông.

Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý khi dùng lò vi sóng có thể khiến một phần miếng thịt bị chín. Do đó, bạn nên chế biến thịt ngay sau khi rã đông để đảm bảo vi khuẩn không phát triển ở phần thịt hơi chín.

Dùng lò vi sóng

Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý đến các chất liệu đựng thịt khi rã đông. Một số chất liệu bao gói thịt khi tiếp xúc với hơi nước nóng hoặc thức ăn nóng sản sinh khi gia nhiệt có thể bị nóng chảy, ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm là biện pháp nhanh nhất, hiệu quả cao và an toàn. Bạn sẽ không phải chú ý đến việc thay nước thường xuyên để rã đông thịt.

3.

Những điều cần lưu ý

Trong trường hợp thịt được đựng trong khay xốp, trước hết người dùng hãy gỡ thịt ra khỏi khay xốp. Thay vào đó, bạn hãy đặt thịt lên đĩa làm bằng thủy tinh hoặc đĩa sứ trước khi rã đông để đẩy lùi sự giải phóng hóa chất độc hại của khay xốp khi chịu nhiệt.

Những điều cần lưu ý

Ngay sau khi rã đông hãy chế biến thịt để đảm bảo an toàn và thịt giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Khi chế biến thịt, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ ban đầu để thịt rã đông từ từ rồi tăng dần nhiệt độ đến khi nấu chín.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nên dùng nước lạnh hay lò vi sóng để rã đông thực phẩm mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.