Nên hay không cắm điện lò vi sóng liên tục?

Nên hay không cắm điện lò vi sóng liên tục?

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 25/10/2024 14:39

Lò vi sóng là một trong những thiết bị phổ biến thường được dùng trong các nhà bếp hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách dùng hiệu quả và an toàn. Nhiều người thắc mắc có nên cắm điện trong lò vi sóng hay không. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Có nên cắm điện liên tục lò vi sóng?

Câu trả lời là bạn không nên cắm điện lò vi sóng liên tục. Chế độ chờ được tích hợp trên lò vi sóng. Do đó, kể cả khi không sử dụng mà bạn vẫn cắm điện lò vi sóng thì vẫn tiêu tốn điện năng đáng kể. Theo đó, ở chế độ chờ lò vi sóng sẽ tiêu tốn từ 50 - 100W điện năng. Trong trường hợp liên tục cắm điện, lò vi sóng sẽ lãng phí lượng điện năng đáng kể làm hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng gấp đôi.

Có nên cắm điện liên tục lò vi sóng?

Hơn nữa, liên tục cắm điện lò vi sóng sẽ dẫn đến các vấn đề khác như: 

+ Giảm thiểu tuổi thọ lò vi sóng: Khi lò vi sóng liên tục hoạt động sẽ khiến hao mòn các bộ phận của lò khiến thiết bị nhanh hư hỏng.

+ Nguy hiểm đối với gia đình của trẻ nhỏ: Nếu như trẻ nhỏ mở cửa lò vi sóng hoặc nhấn các phím điều khiển vô tình kích hoạt lò hoạt động. Hậu quả là lò vi  sóng có thể bị bỏng hoặc phát nổ.

2.

Những điều cần lưu ý khi dùng lò vi sóng

Khi thực phẩm còn nguyên bao bì không nên hâm nóng thức ăn

Nếu bạn hâm nóng khi thực phẩm vẫn còn nguyên bao bì, lò vi sóng đang có nhiệt độ cao sẽ khiến bao bì bị chảy nhựa, giải phóng các chất gây hại như phthalates, BPA,… ra ngoài môi trường. Những chất này có thể dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe như ung thư, rối loạn nội tiết, vô sinh,…

Những điều cần lưu ý khi dùng lò vi sóng

Nhằm đảm bảo việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng được an toàn, người dùng cần bỏ hết bao bì rồi mới cho vào lò. Để an toàn bạn nên dùng các hộp đựng thức ăn chuyên dụng riêng biệt cho lò vi sóng.

Khi lò vi sóng hoạt động không nên đứng quá gần

Khi lò vi sóng vận hành, thiết bị sẽ phát ra bức xạ điện tử với tần số cao, dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Lò vi sóng có bức xạ điện từ có thể khiến các mô trong cơ thể nóng lên giống như cách lò vi sóng làm nóng thức ăn. Do cơ thể con người có tới 70% là nước trong khi đó nước có khả năng dẫn điện tốt. Khi cơ thể tiếp xúc với bức xạ điện từ, những phân tử nước trong cơ thể sẽ chuyển động mạnh và nhanh hơn dẫn đến tạo ra nhiệt khiến cơ thể nóng lên.

Nếu bạn đứng gần lò vi sóng khi thiết bị đang vận hành, bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm bức xạ điện từ gây nên các vấn đề cho cơ thể như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt,…

Không nên đặt vào lò vi sóng quá nhiều thức ăn

Do đĩa xoay của lò vi sóng chỉ có khả năng chứa được một số lượng thức ăn nhất định. Nếu bạn đặt quá nhiều thức ăn vào đĩa sẽ dẫn đến tình trạng không xoay được đĩa trong lò vi sóng dẫn đến một số hậu quả như:

Những điều cần lưu ý khi dùng lò vi sóng

-  Lò vi sóng hoạt động không ổn định.

-  Thức ăn không được hâm nóng đều.

-  Thức ăn không chín đều, chỗ sống chỗ chín hoặc bị cháy xém.

-  Lò vi sóng nhanh hư hỏng.

Vì vậy, bạn chỉ nên cho vào lò vi sóng một lượng thức ăn nhất định. Hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của lò vi sóng trước khi dùng để biết được lượng thức ăn mà lò vi sóng có khả năng chứa được.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên cắm điện lò vi sóng liên tục hay không. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu lò vi sóng đang bán tại MediaMart