Nên hay không cho chảo chống dính vào máy rửa bát?

Nên hay không cho chảo chống dính vào máy rửa bát?

Có nên cho chảo chống dính vào máy rửa bát hay không là một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết và chính xác cho bạn về vấn đề này.

1.

Đặt chảo chống dính vào máy rửa bát có được không?

Chảo chống dính là dụng cụ nấu nướng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo rằng không dùng các chất tẩy rửa mạnh, không dùng dụng cụ kim loại đảo thức ăn, không dùng miếng cọ rửa cứng,… lên chảo chống dính để phòng ngừa tình trạng bề mặt chống dính của chảo bị hư hại.

Chảo chống dính vào máy rửa bát hay không còn tùy thuộc vào tùy loại chảo và chất liệu chảo. Một số chảo chống dính được nhà sản xuất dán nhãn là an toàn khi sử dụng với máy rửa bát. Với nhãn này, bạn hoàn toàn có thể đặt thiết bị vào máy rửa bát để tiến hành vệ sinh.

Đặt chảo chống dính vào máy rửa bát có được không?

Ngược lại, nếu như bạn không phát hiện thấy nhãn dán nào xuất hiện trên chảo. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không nên rửa chảo bằng máy rửa bát để tránh lớp chống dính của chảo bị hư hỏng. Hiện nay trên thị trường nhiều loại chảo chống dính được nhà sản xuất phủ lên lớp phủ PTFE không độc hại. Hơn nữa, lớp phủ này khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa dùng bên ngoài thì không bền, có thể bị xuống cấp hoặc bị hỏng sau một lần rửa.

Hơn nữa, bên trong máy rửa bát thường có áp suất và nhiệt độ cao, thích hợp để vệ sinh chảo chống dính. Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên vệ sinh bề mặt chảo chống dính bằng miếng bọt biển mềm, tránh gây trầy xước lớp chống dính.

2.

Đặt chảo chống dính vào máy rửa bát có sao không?

Nếu như không thấy chảo được dán nhãn an toàn với máy rửa bát mà bạn vẫn quyết định cho chảo vào máy rửa bát sẽ có nhiều rủi ro xảy đến. Cụ thể là sau một vài lần rửa hoặc lần rửa đầu tiên, lớp phủ trên bề mặt chảo sẽ dần dần bong ra. Tình trạng bong tróc này có thể xuất hiện ở bất kì đâu trên bề mặt chảo, thường sẽ bắt đầu từ mép rồi lan đến trong lòng chảo.

Đặt chảo chống dính vào máy rửa bát có sao không?

Sau khi đặt chảo chống dính vào máy rửa bát, người dùng có thể phát hiện thấy một số vết trầy xước trên bề mặt thiết bị. Tay phun của máy rửa bát tạo ra các tia phun nước áp lực lớn nhằm đánh bay mọi vết bẩn trên bát đĩa. Đây cũng là lý do khiến bề mặt chảo xuất hiện các vết trầy xước.

Lớp phủ chống dính trên chảo cũng có thể bị đổi màu sau khi đặt chảo vào rửa với máy rửa bát. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo lớp phủ của chảo bắt đầu hỏng và mất đi khả năng chống dính. Tình trạng này xảy ra khi lớp phủ chống dính liên tục tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

3.

Mẹo vệ sinh chảo chống dính an toàn

Không giống như các dụng cụ nấu ăn khác, bạn có thể làm sạch chảo chống dính dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị miếng bọt biển mềm và nước rửa bát là có thể làm sạch được chảo chống dính.

Nếu chảo có nhiều vết bẩn cứng đầu, bạn hãy pha hỗn hợp dung dịch gồm 1 phần giấm chưng và 2 phần muối nở baking soda rồi chà nhẹ nhàng lên bề mặt chảo.

Mẹo vệ sinh chảo chống dính an toàn

Nếu chảo bị các cặn thức ăn bám dính tạo thành vết chảy  thì hãy đun giấm chưng cất sôi lên rồi dùng thìa gỗ khuấy nhẹ chảo. Với cách này bạn hoàn toàn có thể đánh bay các vụn thức ăn cứng đầu trên bề mặt chảo.

Trên đây là lời giải đáp có nên đặt chảo chống dính vào máy rửa bát hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.