Nên hay không dùng giấy nhôm bạc trong lò nướng?

Nên hay không dùng giấy nhôm bạc trong lò nướng?

Giấy nhôm là loại giấy thường được dùng để lót phía dưới khay nướng để nướng thịt, nướng bánh, nướng gà hoặc để hứng mỡ hay chống cháy khi nướng thực phẩm. Thế nhưng không ít người thắc mắc có nên dùng giấy nhôm bạc trong lò nướng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nên hay không dùng giấy nhôm bạc trong lò nướng?

Nhôm là thành phần xuất hiện thường xuyên trong các lon nước, chất khử mùi, thuốc chữa bệnh, bột baking powder, dầu xả, dầu gội,.. mà người dùng thường xuyên tiếp xúc.

Do đó, người ta có thể nhận thấy những nguy hại của nhôm đối với sức khỏe chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Khi nấu nướng thì vẫn sẽ tồn tại lượng nhôm cực nhỏ tiết ra từ giấy nhôm, ngấm vào các thực phẩm đã tiếp xúc với chất này. Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia thực phẩm thì dùng nhôm hoặc các vật dụng làm bằng nhôm sẽ an toàn nếu người dùng biết cách sử dụng phù hợp.

Nên hay không dùng giấy nhôm bạc trong lò nướng?

Khi nấu nướng, người dùng vẫn phải sử dụng những dụng cụ nấu ăn được chế tạo từ nhôm như xiên nướng, khay nướng, giấy nhôm hoặc nồi nhôm. Những vật dụng này sẽ khiến thức ăn khi chế biến thấm một phần nhỏ nhôm. Do đó, người dùng cần hạn chế dùng chảo hoặc nồi nhôm để đảm bảo an toàn khi ăn. Đối với giấy nhôm, bạn cần sử dụng một cách phù hợp.

2.

Những tác hại khi dùng giấy nhôm trong lò nướng

Khi nướng, giấy nhôm trong lò có thể phát ra các tia lửa điện. Các tia lửa điện trong lò này có thể gây cháy nổ bởi bản chất chúng là kim loại. Do đó, người dùng cần cẩn thận khi sử dụng các thiết bị này.

Lò nướng hoạt động dựa trên cơ chế nhiệt độ cao nên có thể dẫn đến tình trạng giấy nhôm bị cháy. Đặc biệt là quá trình thanh dẫn nhiệt tiếp xúc với giấy nhôm có thể gây nên tình trạng dễ bắt lửa gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hơn nữa giấy nhôm có thể bị tan chảy cũng như dính vào thanh nhiệt khiến người dùng vệ sinh thiết bị khó khăn hơn. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, giấy nhôm có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của thanh nhiệt.

Những tác hại khi dùng giấy nhôm trong lò nướng

Thêm nữa, nhôm có khả năng dẫn nhiệt rất tốt. Chính vì lý do đó, trong và sau khi chế biến nấu ăn, để đảm bảo an toàn không bị bỏng, bạn không nên chạm tay trực tiếp vào giấy nhôm.

Dùng giấy nhôm cũng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp tăng nhiệt độ trong lò nướng. Nhiều khi việc tăng nhiệt độ quá mức cho phép của lò vi sóng sẽ dẫn đến tình trạng lò vi sóng giảm tuổi thọ hoặc bị hỏng. Bên cạnh đó, tăng nhiệt độ trong lò vi sóng còn khiến việc điều chỉnh nhiệt độ nướng không tương thích với các món ăn chế biến dẫn đến thức ăn bị quá chín hoặc quá cháy.

3.

Mẹo dùng giấy nhôm trong lò nướng đúng cách, an toàn

- Hạn chế tối đa việc để giấy nhôm tiếp xúc với thanh nhiệt.

- Không để giấy nhôm tiếp xúc với thành lò.

- Hạn chế không để tình trạng mỡ chảy tràn trên giấy nhôm. Mỡ chảy nhiều có thể tràn ra bên ngoài lò, mỡ chảy vào giấy nhôm quá nóng có thể dẫn đến cháy, khét.

Mẹo dùng giấy nhôm trong lò nướng đúng cách, an toàn

- Không bọc giấy nhôm quá chặt vào thực phẩm. Nguyên nhân do giấy nhôm sẽ ngăn cản quá trình tiếp xúc với không khí nóng trong lò dẫn đến tình trạng món nướng không giòn và thời gian nướng quá lâu làm thực phẩm không chín đều.

- Không nên tái sử dụng giấy nhôm sau mỗi lần sử dụng. Bạn nên lựa chọn loại giấy nhôm tốt, có độ dày nhất định.

- Trong trường hợp bạn không muốn thức ăn dính vào giấy nhôm, hãy xịt chống dính hay bôi một lớp dầu lên trên giấy nhôm.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng giấy nhôm trong lò nướng hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu lò nướng đang bán tại MediaMart