Nguyên nhân bị đen nồi khi nấu bếp gas và cách khắc phục

Nguyên nhân bị đen nồi khi nấu bếp gas và cách khắc phục

Khi sử dụng trong thời gian dài, bếp gas có thể bị cháy lửa đỏ dẫn đến nồi đun nấu bị đen. Vì vậy, người dùng cần tốn rất nhiều thời gian và công sức để vệ sinh xoong nồi. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này, đừng quá lo lắng bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục.

1.

Bình gas sắp hết

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đen nồi khi đun bếp gas. Cách kiểm tra xem bình gas sắp hết hay không rất đơn giản. Bạn hãy cầm bình gas lên rồi lắc nhẹ. Nếu cảm giác bình nhẹ có nghĩa là gas trong bình sắp hết khiến bếp bị đỏ lửa. Bạn chỉ cần thay bình gas mới là khắc phục được tình trạng đen nồi khi nấu bằng bếp gas.


Bên cạnh đó, nồi bị đen khi nấu bằng bếp gas có thể do chất lượng bình gas kém, không đảm bảo. Trong trường hợp kiểm tra bình gas còn nhiều mà tình trạng trên vẫn tiếp tục xảy ra, bạn hãy đổi sang hãng gas khác.

2.

Trước khi dùng không vệ sinh sạch nồi

Nồi đen khi đun bằng bếp gas cũng có thể do thức ăn thừa trong lần nấu ăn gần nhất. Nồi không được vệ sinh sạch sau khi nấu sẽ khiến thức ăn thừa bị cháy đen trong lần đun tiếp theo. Lúc này, dưới đáy nồi sẽ xuất hiện màu đen, khó vệ sinh, ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt. Vì vậy, trước khi đun nấu người dùng cần xem xét kỹ nồi, đảm bảo đã vệ sinh sạch sẽ rồi mới đun nấu.


Hơn nữa, không vệ sinh sạch sẽ bếp gas sẽ dẫn đến tắc nghẽn khe thoát lửa. Bởi bếp gas lâu ngày sẽ bám đầy bụi bẩn, dầu mỡ gây nghẽn khe thoát lửa khiến gas đốt ra ngọn lửa màu đỏ. Điều bạn cần làm là tháo đầu đốt rồi lấy bàn chải và kim nhọn để làm sạch khe thoát lửa. Bạn chờ một lúc để các bộ phận này khô hẳn rồi lắp lại đầu đốt. Hãy đánh lửa để kiểm tra xem tình trạng lửa đỏ đã biến mất hay chưa.

3.

Gas đốt không hết

Đối với các phòng bếp có diện tích nhỏ hẹp, đôi khi lượng oxy ít ỏi sẽ không đủ để gas đốt hết dẫn đến gas đỏ lửa. Biện pháp hiệu quả nhất lúc này chính là điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ. Việc này giúp điều tiết được hợp lý lượng gas thoát ra so với môi trường xung quanh.


Người dùng vừa tránh được việc đun gas lãng phí vừa tiết kiệm được thời gian nấu. Từ đó, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ bếp gas, đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

4.

Bẩn đầu đốt khí gas

Đầu đốt khí gas bị tắc nghẽn do dầu mỡ bám vào cũng có thể khiến nồi bị đen khi nấu bằng bếp gas. Bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh dầu mỡ bám trên đầu đốt sạch sẽ sau khi nấu nướng. Bạn có thể dùng đầu cọ để cọ các vết bẩn trên đầu đốt một cách nhẹ nhàng hoặc dùng khăn mềm.

5.

Lệch lá chắn gió


Lệch các lá chắn gió của bếp gas sẽ khiến thiếu không khí để gas đốt cháy dẫn đến ngọn lửa chuyển màu đỏ và đáy nồi đun bị đen. Trong trường hợp này bạn hãy điều chỉnh lại các lá chắn gió về đúng vị trí là được.

6.

Bụi vôi, hơi sơn bám trên kiềng bếp hay đầu đốt

Nếu nhà bạn đang sửa chữa, hơi sơn mới và vôi cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng lửa bếp gas màu đỏ và đáy nồi bị đen. Do đó, bạn cần vệ sinh thông gió và bếp gas phòng bếp hằng ngày để khử mùi hiệu quả, khắc phục tình trạng nồi bị đen khi đun nấu.

7.

Ống điếu dẫn gas có dị vật


Nếu bếp gas của bạn không bị đỏ lửa do các nguyên nhân trên thì rất có thể ống điếu dẫn gas có dị vật. Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên gọi thợ bảo hành hoặc sửa chữa đến kiểm tra. Tuyệt đối không được tự ý sửa chữa bởi nguyên nhân khá phức tạp bạn có thể bị thương khi sử dụng gas.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục nồi bị đen khi nấu bếp gas. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông ích nhất.