Nguyên nhân và cách khắc phục bình đun siêu tốc nhanh hỏng

Nguyên nhân và cách khắc phục bình đun siêu tốc nhanh hỏng

Bình đun siêu tốc là một trong những thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình bạn. Thế nhưng nếu bạn chưa biết cách bảo quản bình đun siêu tốc đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Đổ quá ít nước hoặc quá nhiều nước vào bình

Nguyên nhân

Hiện nay, tại mặt trong hoặc ngoài của bình đun siêu tốc đều hiện các vạch chỉ lượng nước mà người dùng có thể đổ vào bình. Thế nhưng không ít người vẫn có nhiều nước nhằm đun cùng một lúc hoặc chỉ đun một lượng nước nhỏ đủ dùng khi cần thiết.

Đun quá nhiều nước trong bình siêu tốc quá mức cho phép sẽ dẫn đến hiện tượng nước sôi, nước trào ra mâm nhiệt dẫn đến chập mạch, mất an toàn điện. Ngược lại, khi bạn đổ quá ít nước cho phép vào bình, khi sôi nước sẽ bị cạn nhanh chóng dẫn đến đóng cặn gây cháy khiến bình đun nước mau hỏng.

Đổ quá ít nước hoặc quá nhiều nước vào bình

Cách khắc phục

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bình, hãy đổ lượng nước vừa đủ rồi đun. Bạn hãy đổ nước vào bình đun sao cho nước dưới vạch max và trên vạch min là  phù hợp nhất.

2.

Dùng sai mục đích

Nguyên nhân

Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà người dùng thường xuyên mắc phải khi dùng bình đun siêu tốc để đun sữa, nấu canh, luộc trứng, nấu cháo… Thói quen này lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến bình bị cháy khét, đóng cặn, nhanh hư hỏng.

Cách khắc phục

Ngoài đun nước ra, bạn không nên dùng bình để làm việc khác để tránh hiện tượng bình đun nước siêu tốc hư hỏng hoặc thậm chí cháy. Hãy đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng để đảm bảo dùng bình đúng mục đích, chức năng.

3.

Đun bình liên tục trong thời gian dài

Nguyên nhân

Hầu hết các sản phẩm gia dụng điện tử thường có thời gian tạm ngưng hoặc liên tục  hoạt động để đảm bảo thiết bị không gặp phải tình trạng quá tải dẫn đến cháy nổ. Do đó, khi người dùng đun nước nhiều lần liên tục từ 3 lần trở lên trong cùng một lúc nước vừa sôi lại đun tiếp sẽ khiến nhiệt độ bình tăng cao khiến thân bình và mâm nhiệt bị hỏng.

Đun bình liên tục trong thời gian dài

Cách khắc phục

Khi đun nước xong, hãy chờ khoảng từ 20 đến 30 phút để bình nghỉ ngơi. Cách này sẽ giúp bình hoạt động hiệu quả hơn. Hãy chờ đến khi bình và mâm nhiệt nguội đi thì mới tiếp tục đun tiếp nước để đảm bảo bình được bền hơn.

4.

Không thường xuyên vệ sinh bình đun

Nguyên nhân

Không ít người quan niệm rằng không nên vệ sinh bình đun siêu tốc vì sợ bình sẽ hư hỏng. Thế nhưng nếu bạn không thường xuyên vệ sinh bình đun siêu tốc thì thiết bị sẽ dễ bị đóng cặn bởi trong nước có nhiều khoáng chất sẽ ăn mòn bình, làm bình xuất hiện các vết rỉ sét. Vì vậy, khả năng trao đổi nhiệt của bình sẽ bị giảm khiến thời gian nước sôi lâu hơn, bình nhanh hỏng hơn.

Cách khắc phục

Nhằm hạn chế hiện tượng đóng cặn dưới đáy bình, người dùng nên hạn chế việc để nước trong bình khi không sử dụng. Bạn nên vệ sinh bình đun siêu tốc định kỳ 1 tuần 1 lần và khử cặn 1 tháng 1 lần cho bình đun để đảm bảo bình hoạt động lâu bền, hiệu quả hơn.

5.

Thiếu chuyên môn, tự ý sửa chữa

Nguyên nhân

Nếu bình bị rơi hoặc hỏng các thiết bị bên trong thì người dùng không nên sửa chữa tại nhà trong trường hợp không có đủ chuyên môn. Tự ý sửa chữa sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị trầm trọng hơn, gây mất an toàn điện ảnh hưởng đến người sử dụng.

Thiếu chuyên môn, tự ý sửa chữa

Cách khắc phục

Biện pháp giải quyết tốt nhất chính là bạn nên đem bình đun siêu tốc đến các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để sửa chữa bình đun an toàn. Trong trường hợp bình đụn siêu tốc đã quá cũ hoặc hư hỏng quá nặng hãy thay mới bình để tiếp tục sử dụng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục bình đun siêu tốc nhanh hư hỏng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và khắc phục. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu bình đun siêu tốc đang bán tại MediaMart