Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Máy rửa bát ra đời giúp công việc nội trợ trở nên nhàn tản hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc vệ sinh và sấy khô bát đĩa, xoong nồi. Thế nhưng khi sử dụng có không ít người gặp phải tình trạng máy rửa bát không rửa được khay trên cùng. Nếu bạn là một trong số đó hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân khiến máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Hỏng tay quay

Nguyên nhân khiến máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy rửa bát không rửa được khay trên cùng. Cấu tạo cánh tay của bình xịt trong máy rửa bát thường gồm hai bộ phận gắn khít với nhau giúp đẩy nước lên để làm sạch bát đĩa. Nếu tay quay bị hỏng sẽ khiến vỡ miếng đệm làm nước chảy xung quanh miếng đệm mà không phải rửa bát đĩa trên giá.

Áp lực nước thấp

Để đảm bảo nguồn nước được đẩy lên thông qua cánh tay của bộ phận phun trên cùng hoặc phía dưới thì đòi hỏi áp lực nước của máy rửa bát phải phù hợp. Khi này chất làm sạch cũng như nước không thể phun ra không được phân phối trong trường hợp áp lực nước thấp. Vì vậy, trong trường hợp lượng nước chảy ra từ cánh tay nhờ máy phun trên cùng ít hơn so với lượng cần thiết thì thiết bị sẽ không thể rửa sạch được bát đĩa đặt ở giá trên cùng.

Kẹt tay quay

Nguyên nhân khiến máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Tắc tay quay cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy rửa bát không rửa được khay trên cùng. Tay quay bị kẹt có thể do nguồn nước có nước cứng hoặc có những khoáng chất dư thừa. Hơn nữa, cánh tay quay cũng có thể tắc bởi các thức ăn, các thực phẩm tẩy rửa cũng như những hoạt chất khác có trong nước.

Máy rửa bát bị bẩn

Máy rửa bát bị bẩn cũng có thể khiến bát đĩa nằm ở giá trên cùng không được làm sạch. Lúc này vòi phun lẫn bộ lọc của máy rửa bát sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng. Nhất là khi hai bộ phận này có thể tồn đọng chất bẩn dẫn đến tắc nghẽn cũng như khiến thiết bị không thể hoạt động được như bình thường.

2.

Cách khắc phục lỗi máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Thường xuyên kiểm tra đường ống nước

Đường ống nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến áp lực nước cung cấp cho máy rửa bát bị ảnh hưởng. Hơn nữa, tắc nghẽn đường ống nước bởi lượng thức ăn có thể là yếu tố làm giảm áp lực nước yếu khiến máy rửa bát không thể làm sạch bát đĩa khay trên cùng.

Cách khắc phục lỗi máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Biện pháp xử lý tốt nhất hiện tượng này là kiểm tra kĩ càng đường ống nước nếu phát hiện lượng nước trong máy rửa bát bị yếu. Bạn cần đảm bảo đường ống không gặp trục trặc khác hoặc bị gấp khúc.

Không dùng nhiều thiết bị cần nước cùng 1 lúc

Nếu trong một thời điểm mà nhu cầu dùng nước tăng cao đột ngột trong gia đình sẽ làm giảm áp lực nước cung cấp cho máy rửa bát. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục sự cố một cách dễ dàng bằng cách vận hành các thiết bị cần nước theo thứ tự ưu tiên, không nên dùng nhiều  máy móc cần nước trong cùng một lúc để đảm bảo thiết bị được vận hành ổn định.

Định kỳ vệ sinh máy rửa bát

Cách khắc phục lỗi máy rửa bát không rửa được khay trên cùng

Bạn nên vệ sinh máy rửa bạn định kỳ thường xuyên ít nhất mỗi tháng một lần. Lưu ý bạn cần bộ lọc kĩ càng và cẩn thận và đảm bảo rằng bên trong máy không có bất kỳ sự tắc nghẽn nào. Vệ sinh bộ lọc sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và ổn định hơn trong suốt quá trình sử dụng. Hãy kết hợp chất tẩy rửa khác để nâng cao khả năng rửa trôi các chất bẩn tích tụ trong máy.

Sửa chữa tay quay và kiểm tra khi có trục trặc

Hãy nhờ kĩ thuật viên đến để kiểm tra và thay thế cánh tay máy phun phía trên hoặc con dấu nhằm khắc phục tay quay bị hư hỏng. Hoặc bạn có thể làm theo hướng dẫn sử dụng của máy rửa bát để tiến hành thay mới tay quay tại nhà.

Nếu tắc tay quay hãy tháo tay quay ra rồi vệ sinh cẩn thận. Nếu như bị nghẹt tay quay do nước cứng, người dùng có thể loại bỏ cặn bẩn bằng chất tẩy khoáng hoặc chất tẩy canxi.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy rửa bát không rửa được khay trên cùng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu máy rửa bát đang bán tại MediaMart