Nguyên nhân và cách xử lý lỗi nồi cơm điện nhảy sớm

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi nồi cơm điện nhảy sớm

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nồi cơm điện của bạn có thể gặp sự cố như nhảy sớm nhưng bạn lại không biết làm cách nào. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được nguyên nhân và cách xử lý lỗi này.

1. Đáy nồi cơm điện bị cong

Trong thời gian dài, nồi cơm điện chịu tác động của nhiệt độ sẽ khiến biến dạng. Trong trường hợp đáy nồi cong nhẹ thì bạn có thể sử dụng tiếp. Tuy nhiên nếu nồi cơm điện cong làm kéo giãn khoảng cách giữa đáy nồi và lò xo nhiệt khiến lực nến yếu đi, làm giảm độ nhạy của rơ le nhiệt. Đây là nguyên nhân dẫn đến nồi cơm điện nhảy sớm trước khi gạo đủ nhiệt để chín.


Biện pháp khắc phục tốt nhất là thay mới đáy nồi cơm điện. Bạn có thể đến các cửa hàng điện máy hoặc các trung tâm bảo hành của hãng.

2. Bật nút Cook nhiều lần

Khi dùng nồi cơm điện để chế biến các món ăn như món hầm, canh, làm bánh,… người dùng sẽ thường xuyên nhấn nút Cook để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Thao tác này lặp lại trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc nồi cơm điện nhảy sớm.


Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần giảm tần suất nhấn nút Cook. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên dùng nồi cơm điện để chế biến các món khác quá nhiều. Hạn chế bật nút Cook quá nhiều có thể giảm thiểu nguy cơ rơ le nhảy xuống làm cơm chưa chín kịp cũng như đảm bảo nồi cơm điện bần. Trong trường hợp gia đình nấu thường xuyên các món ninh, hầm thì hãy mua nồi áp suất để sử dụng thuận tiện hơn.

3. Đổ quá ít nước khi nấu

Đây là một trong những nguyên nhân khiến nồi cơm điện bị nhảy sớm có thể do nước quá ít làm gạo không có đủ nhiệt và đủ nước để chín.


Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thêm đủ lượng nước cho lần nấu sau. Phụ thuộc vào lượng nước và loại gạo mà người dùng có thể thêm vào, tránh trường hợp cơm quá khô hoặc quá nhão dẫn đến không chín được.

4. Do rơ le nồi

Sử dụng rơ le trong thời gian quá dài khiến độ nhạy bị giảm gây nên tình trạng nồi cơm điện nhảy sớm. Rơ le chính là bộ phận quan trọng giúp nồi cơm điện chuyển từ Cook sang Warm.


Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nồi cơm điện nhảy sớm mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Nếu có thắc mắc liên quan đến nồi cơm điện hoặc muốn đặt hàng hãy ghé đến trực tiếp các hệ thống cửa hàng MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất.

Mời bạn tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán chạy tại MediaMart