Những cách phòng ngừa nồi chảo cháy khét hiệu quả đơn giản

Những cách phòng ngừa nồi chảo cháy khét hiệu quả đơn giản

Nồi chảo cháy khét là vấn đề mà nhiều người gặp phải mỗi khi nấu ăn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng hương vị của món ăn và công sức chùi rửa. Vậy làm sao để phòng ngừa tình trạng này tối đa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Dùng chảo chống dính


Bạn nên lựa chọn loại chảo có lớp chống dính bên trên nhằm phòng ngừa tối đa tình trạng thức ăn bị cháy khét. Người dùng có thể xào, chiên thoải mái mà không lo món ăn bị mất vị ngon hoặc bị hỏng. Hơn nữa, với lớp chống dính này người dùng sẽ mang lại món ngon trọn vẹn dinh dưỡng và tiết kiệm dầu ăn hiệu quả.

2.

Dùng chảo, nồi chất lượng

Đa phần các bộ nồi chảo kém chất lượng nhà sản xuất sẽ tráng phủ chất Teflon lên. Đây là hợp chất dễ bị mài mòn theo thời gian. Thậm chí hợp chất này có thể gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.  


Vì vậy, hãy chọn lựa nồi chảo độ bền cao, được làm bằng vật liệu nặng. Hơn nữa, nồi chảo có lớp tráng men bên ngoài sẽ giúp phòng ngừa tối đa những vết cháy xuất hiện.

3.

Điều chỉnh nhiệt độ nấu

Trong trường hợp bạn đun phô mai, đường sữa,… trong nhiệt độ cao dẫn đến cháy khé. Vì vậy, hãy điều chỉnh lửa ở mức nhiệt phù hợp. Hãy điều chỉnh bộ khuếch tán nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ lần lượt từ mức độ thấp cho đến trung bình.

4.

Trước khi sử dụng lau chảo hoặc nồi


Hãy vệ sinh sạch sẽ chảo hoặc nồi trước khi sử dụng. Bởi thức ăn thừa bám dính ở giữa khe nồi chảo hoặc dưới đáy cũng có thể khiến chảo xuất hiện vết cháy khét trong quá trình chế biến.

5.

Làm nóng dầu


Trước khi làm các món chiên xào, hãy làm nóng dầu theo thứ tự từ thấp đến trung bình. Bạn cũng có thể dùng dầu ăn hoặc mỡ lợn để tráng sơ qua nồi chảo nhằm tạo thành một lớp chống dính. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa việc để lại vết cháy khét trong quá trình nấu ăn.

6.

Vệ sinh mặt bếp

Trong quá trình nấu ăn, mặt bếp nếu đọng lại các vết bẩn từ nước sốt, dầu mỡ. Những vết dầu mỡ này khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ dàng bị đốt cháy. Từ đó, dưới đáy nồi chảo sẽ hình thành những vết cháy khét. Vì vậy, khi bắt tay vào vệ sinh mặt bếp đặc biệt là bếp gas nhằm đảm bảo quá trình nấu ăn được an toàn và thoải mái hơn.

7.

Đối với thực phẩm cháy khét

Khi thực phẩm đã cháy khét, hãy xử lý thật nhanh gọn nhằm tránh ảnh hưởng đến hương vị của món ngon sau. Hãy bỏ nồi chảo ra khỏi bếp rồi đổ thêm cốc nước lạnh vào lòng nồi chảo. Tiếp theo, bạn hãy bắc chảo lên bếp rồi đun với chảo vừa.  Bạn cần chú ý cạy vết cháy khét thật nhẹ nhàng phòng ngừa mặt chảo bị hỏng.

Trên đây là các mẹo phòng ngừa nồi chảo cháy khét trong quá trình nấu nướng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.