Những công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

Những công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 20/12/2021 12:56

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng được sử dụng rất phổ biến ở trong mỗi gia đình, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng, tiện lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều. Thế nhưng ngoài những chức năng cơ bản như hâm nóng, rã đông,... thì lò vi sóng còn làm được nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là những công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết.

1.

Tác dụng của lò vi sóng

Hiện nay, lò vi sóng được các nhà sản xuất không ngừng cải tiến mẫu mã cùng với nhiều tính năng tiện ích đi kèm. Ở phần này, chúng ta sẽ đi điểm qua những công dụng, chức năng phổ biến của lò vi sóng.


Nướng là một trong những công dụng của lò vi sóng


Hâm nóng thực phẩm: Đây là công dụng chính của lò vi sóng giúp việc làm nóng thức ăn nhanh chóng chỉ trong vài phút.

Rã đông: Bạn chỉ cần chọn chế độ rã đông và cài đặt thời gian. Sau khi rã đông xong, bạn cần mang thức ăn đi chế biến ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Nấu: Lò vi sóng cho phép bạn có thể nấu hầu hết tất cả các món ăn, chỉ cần bạn chọn thời gian và công suất phù hợp cho mỗi món ăn

Hấp: Lò sẽ sử dụng hơi nước từ hộc chứa để hấp chín thức ăn tạo ra thức ăn có độ mềm, không bị khô, rất thích hợp để hấp bánh bao, há cảo,… Tuy nhiên, chức năng này hiện chỉ có ở lò vi sóng điện tử.

Nướng: Lò vi sóng có chức năng nướng ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều trên thị trường. Trong đó có nướng thường và nướng đối lưu.

  • Nướng thường: Dùng nhiệt lượng tỏa ra từ thanh nhiệt bên trong lò để làm chín thức ăn

  • Nướng đối lưu: Làm lưu thông không khí giúp nướng nhiều khay thức ăn cùng một lúc, thức ăn chín đều từ trong ra ngoài, không phải lật đồ ăn giữa chừng khi nấu.

Ngoài những công dụng phổ biến trên thì ứng dụng của lò vi sóng trong cuộc sống còn có rất nhiều. Vì thế chúng ta sẽ đi tìm hiểu tiếp những công dụng của lò vi sóng mà có thể bạn chưa biết.

2.

Những công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

Khử trùng

  • Khử trùng khăn lau bếp, miếng rửa chén (miếng bọt biển): Sau một thời gian dài sử dụng chúng thường có mùi khó chịu và ẩm mốc. Thay vì vứt đi, bạn chỉ cần ngâm khăn lau, miếng rửa chén vào nước có pha giấm/ chanh/ muối và quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao khoảng 1 phút. Với cách làm đơn giản này sẽ giúp khử mùi và diệt khuẩn vô cùng hiệu quả.


 Lò vi sóng có công dụng gì? Lò vi sóng có công dụng khử trùng thớt mà nhiều người không biết

  • Khử trùng thớt gỗ, thớt nhựa: Khi dùng thớt để cắt, thái thực phẩm chín thì bạn cần khử trùng thật kỹ để đảm bảo vệ sinh. Bạn chỉ cần lấy vài lát chanh chà xát bề mặt của thớt rồi cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 2 đến 3 phút là có thể yên tâm để sử dụng rồi.

Làm khô quần áo, tất cực nhanh


Ứng dụng của lò vi sóng trong việc hong khô tất, quần áo lót

Với thời tiết mưa phùn của miền Bắc hay mùa mưa của miền Nam thì đôi khi quần áo, tất lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt. Đừng lo, lò vi sóng sẽ giúp bạn làm khô cực nhanh chỉ trong vòng 2 đến 5 phút là bạn có thể lấy ra mặc ngay.

Làm bánh Flan


Bánh Flan được làm từ lò vi sóng

Bạn cần chuẩn bị lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, cho vào nồi đánh tan, vớt bỏ những lớp bọt nổi trên bề mặt. Sau đó cho hỗn hợp này vào đồ đựng bằng thủy tinh, để vào lò vi sóng quay trong khoảng 4 – 5 phút với nhiệt độ trung bình là bạn có thể thưởng thức.

Làm bỏng ngô


Làm bỏng ngô bằng lò vi sóng cực đơn giản

Bạn cần chuẩn bị 1 thìa bơ, 1 cốc bắp ngô, đường cho vào một cái bát rồi trộn tất cả lại với nhau. Sau đó, đậy nắp lại, cho vào trong lò, để công suất 600W (trung bình cao), đợi khoảng hơn 3 phút là bạn sẽ có món bỏng ngô thơm ngon.

Nướng khoai


Nướng khoai bằng lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian

Chuẩn bị khoai, dùng vật nhọn đâm xung quanh củ khoai để khoai được chín đều. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 2 – 3 phút là được

Nướng các loại hạt

Bạn chỉ cần cho các loại hạt, rải đều vào đĩa sứ hoặc thủy tinh, sau đó cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình trong khoảng 2 – 3 phút là bạn sẽ có thành phẩm như ý.

Nướng bánh mì, bánh tráng, bánh đa



Tác dụng của lò vi sóng giúp nướng bánh mì nóng, giòn nhanh

Để bánh mì, bánh tráng, bánh đa được nóng, giòn thì bạn chỉ cần đặt chúng vào đĩa rồi cho vào lò vi sóng, điều chỉnh công suất 600W với thời gian khoảng 2 phút là có thể lấy ra thưởng thức mà không cần phải lật mặt.

Thái hành tây không bị cay mắt


Hành tây để trong lò vi sóng quay sẽ không bị cay mắt khi thái 

Cắt tỉa đầu củ hành tây rồi cho chúng vào lò vi sóng quay trong khoảng 45 giây cho đến 1 phút. Sau đó lấy ra cắt bình thường. Với cách này bạn sẽ không còn phải gặp tình trạng cay mắt khi thái hành tây nữa.

Vắt cam, chanh ra nhiều nước


Một trong những công dụng của lò vi sóng là giúp vắt cam, chanh ra nhiều nước

Nếu như cam, chanh bị bỏ quên trong tủ lạnh quá lâu thì lớp vỏ bên ngoài bị héo, cứng dẫn đến việc vắt khó và không được nhiều nước. Để tận dụng tối đa lượng nước của chúng thì bạn chỉ cần bỏ cam, chanh vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây. Đảm bảo rằng lượng nước vắt được sẽ nhiều hơn và vắt cũng sẽ dễ dàng hơn đấy.

Bóc tỏi nhanh

Thay vì phải bóc từng tép tỏi mất thời gian, bạn chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng quay trong 10 giây sau đó lấy ra. Lúc này, những lớp vỏ tỏi sẽ được bung ra dễ dàng hơn rất nhiều.

Bóc vỏ cà chua cực đơn giản


Tác dụng của lò vi sóng trong việc bóc vỏ cà chua 

Để bóc vỏ cà chua không bị nát, bạn chỉ cần rạch nhẹ hình chữ thập lên vỏ của chúng rồi để vào trong lò quay trong khoảng 30 giây. Lúc này bạn đừng lấy ra vội mà hãy chờ thêm 2 phút nữa để lớp vỏ cà chua tự bung ra.

Làm tan chảy mật ong đóng cục


Ứng dụng của lò vi sóng trong việc làm tan chảy mật ong

Nếu mật ong bị vón cục, đông cứng do để trong tủ lạnh lâu ngày thì bạn chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng trong vòng 1 đến 2 phút thì mật ong sẽ được hóa lỏng.

Luộc rau củ


Luộc rau củ bằng lò vi sóng

Vì mọi người thường nghĩ lò chỉ có thể hâm thức ăn hoặc nướng nên đây có thể là một trong những công dụng của lò vi sóng bạn chưa biết tới.

Bạn chỉ cần rửa sạch rau củ, cho vào đĩa bằng sứ hoặc thủy tinh, để nước ngập rau củ rồi cho vào lò vi sóng. Tùy vào độ chín của rau củ mà chúng ta sẽ quay trong khoảng thời gian khác nhau. Với các loại rau mềm thì chỉ cần đặt khoảng 1 – 3 phút, còn đối với các loại củ như khoai tây, cà rốt thì đặt thời gian trên 5 phút.

Luộc thịt


Luộc thịt trong lò vi sóng cực nhanh

Thay vì dùng bếp gas, giờ đây bạn có thể luộc thịt bằng lò vi sóng cực nhanh chóng.

Bạn chỉ cần cho nước gần ngang với thịt trong bát rồi đặt vào lò khoảng từ 7-10 phút rồi đi làm việc khác mà không phải canh bếp, giúp tiết kiệm thời gian.

Nấu cơm, nấu xôi nhanh và ngon


Cơm được nấu trong lò vi sóng 

  • Nấu cơm: Tiến hành vo gạo, đổ nước như nấu bằng nồi cơm điện, đậy nắp lại, sau đó cho vào lò trong khoảng 9 phút. Sau khi hết 9 phút, bạn hạ thời gian xuống còn 3 phút. Tổng cộng thời gian nấu cơm chỉ hết vỏn vẹn 12 phút, nhanh hơn rất nhiều so với nấu bằng nồi cơm điện.

  • Nấu xôi: Bạn cần ngâm gạo với đỗ, rồi cho vào vào một chiếc hộp cùng lượng nước sàn sàn mặt đậu và đậy nắp lại. Sau đó đặt trong lò vi sóng khoảng 20 phút là bạn có thể thưởng thức món xôi dẻo, thơm ngon, hấp dẫn.

Kho cá


Kho cá bằng lò vi sóng

Đầu tiên bạn cần làm sạch cá, cắt chúng thành từng khúc, tẩm ướp gia vị. Sau đó, cho nước ngập cá, đặt vào trong lò trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, giảm 70% nhiệt độ trong vòng 5 phút, giảm tiếp còn 50% trong 8 phút là được món cá mềm, đậm đà, thơm ngon.

Ngâm đậu nhanh mềm

Nếu bạn sử dụng đậu để nấu ăn thì hãy thử cách ngâm đậu nhanh hơn với lò vi sóng. Bạn chỉ cần cho đậu vào bát thủy tinh/sứ cỡ lớn cùng một ít baking soda rồi đổ ngập nước. Sau đó, bật lò vi sóng ở mức nhiệt cao nhất trong vòng 10 phút rồi để nguội khoảng 30 – 40 phút là được.

Ủ lên men bột bánh mì

Rút ngắn thời gian ủ lên men bột bánh mì bằng lò vi sóng

Thông thường, quá trình ủ bột làm bánh mì sẽ mất khoảng hơn 1 giờ, nhưng với lò vi sóng bạn sẽ chỉ cần 15 phút.

Cho bột vào trong một chiếc bát lớn, phủ một lớp nhựa lên trên đặt cùng một ly nước bên cạnh. Bật lò ở công suất thấp nhất rồi để khối bột trong lò khoảng 3 phút. Tiếp đến, đun nóng thêm 3 phút nữa và để bột trong lò 6 phút thì bột sẽ nở gấp đôi lúc ban đầu.

Với bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết lò vi sóng có công dụng, tác dụng gì rồi đúng không nào. Hi vọng với những công dụng của lò vi sóng mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn nấu ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.