Những quan niệm sai lầm về máy rửa bát

Những quan niệm sai lầm về máy rửa bát

Hiện nay, các gia đình Việt Nam đang dần dần quen thuộc với những chiếc máy rửa bát. Tuy nhiên, các sản phẩm này đang mất điểm trong mắt một số người tiêu dùng với những hiểu lầm cơ bản. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu đúng hơn về thiết bị này nhé.

1.

Máy rửa bát gây tốn nước

Máy rửa bát dùng hệ thống phun áp lực cao để phun nước nhằm làm sạch bát đũa. Hơn nữa, khi nhìn thiết bị hoạt động người dùng nghĩ rằng máy rửa bát nào tốn nước hơn nhiều so với rửa bằng tay.

Thế nhưng, theo Cnet thì mức tiêu thụ thực tế của máy rửa bát lại hoàn toàn khác. Kết quả thử nghiệm chứng minh rằng người dùng tốn khoảng 30 lít nước đối với gia đình 4 người trở lên. Trong trường hợp chế độ tráng khoảng từ 2 đến 3 lần với kiểu dùng xả đầy bồn rửa thì lượng nước tiêu thụ có thể lên đến 100 lít.

Máy rửa bát gây tốn nước

Nếu máy rửa bát đạt chứng nhận Energy Star thì lượng nước tiêu tốn sau mỗi lần rửa bát sẽ là 11 lít nước, nhỏ bằng 1/3 lượng nước so với rửa bằng tay cho lượng cốc, bát tương đương. Những chứng nhận này được hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Mỹ cho rằng tiết kiệm được 18.900 lít nước hằng năm cho gia đình.

Chẳng hạn như: sau năm 1994 các máy rửa bát đạt tiêu chuẩn sẽ tốn ít khoảng 37 lít nước mỗi lần rửa bát so với các máy trước đó. Những máy rửa bát đạt chứng nhận say năm 2013 sẽ tốn lượng nước tiêu thụ tối đa là 18,9 lít sau mỗi lần rửa.

2.

Máy rửa bát gây tiêu tốn điện năng

Không ít người dùng quan niệm rằng máy rửa bát càng hiện đại thì lượng điện năng tiêu tốn càng nhiều. Kể cả người dùng tại Mỹ cũng tồn tại quan niệm ngày.

Máy rửa bát gây tiêu tốn điện năng

Do để có bát đũa sạch sẽ khi rửa bằng tay, người dùng sẽ phải đun nước nóng. Vì vậy lượng điện năng tiêu thụ sẽ phải tính cả cho máy nước nóng.

Đối với máy rửa bát, đa phần được trang bị các bộ phận sưởi bên trong giúp làm ấm nước hiệu quả hơn so với máy nước nóng. Hơn nữa, các máy có chứng nhận Energy Star giúp tiết kiệm chi phí hẳn một nửa so với rửa bằng tay với dùng máy nước nóng.

3.

Trước khi đưa vào máy rửa bát phải rửa bằng tay

Nhà sản xuất chỉ khuyến nghị người dùng phải bỏ những mẩu thức ăn lớn vào trong thùng rác để tránh trường hợp bị tắc nghẽn. Đặc biệt với các mẩu thức ăn nhỏ máy rửa bát hoàn toàn có thể xử lý không cần đến người dùng. Do đó, không nhất thiết phải rửa bát đũa bằng tay trước khi cho vào máy giặt.

Trước khi đưa vào máy rửa bát phải rửa bằng tay

4.

Chỉ khi rửa nhiều bát mới cần dùng máy

Trang Cnet đã đưa ra lưu ý so sánh các mức tiêu hao tùy thuộc vào lượng bát, cốc lấp đầy một máy rửa bát. Do đó, người dùng nên chọn loại máy rửa bát dựa trên nhu cầu sử dụng của gia đình, tránh tình trạng lãng phí.

Chỉ khi rửa nhiều bát mới cần dùng máy

Giờ đây, trên thị trường có nhiều dòng máy mới có tính năng rửa nửa tải tiêu tốn từ 6 đến 7 lít nước trong trường hợp người dùng chọn mức bát đũa ít. Hơn nữa, nhiều máy rửa bát còn có tính năng rửa cộng dồn nghĩa là chỉ rửa sơ qua ở bữa thứ nhất rồi mới hoàn thành đủ chu trình rửa khi bát đũa được lấp đầy.

5.

Sắp xếp bát đĩa vào máy rửa bát

Bạn phải xếp bát đĩa theo trật tự đảm bảo các món đồ có khoảng cách phù hợp. Bởi nếu không sẽ khiến hệ thống phun nước gặp khó khăn khi tiếp xúc với bát, đĩa bẩn.

Sắp xếp bát đĩa vào máy rửa bát

Dựa theo quy tắc này, các loại ly và cốc sẽ được xếp trong giá trên cùng. Trong trường hợp bạn rửa các loại đồ thủy tinh, ly rượu để chúng không chạm vào nhau, gây nên tình trạng đổ vỡ. Tại phần để dao kéo, tốt nhất bạn nên đảo chiều các tay cầm dao kéo sao cho vẫn có khe hở để giúp cho nước chảy vào mà không khiến bát đũa bị kẹt đổ.

6.

Đổ nước trực tiếp vào bát đũa

Một số người quan niệm dung dịch rửa bát càng đậm đặc, bắt buộc phải đổ vào bát đĩa trực tiếp sẽ nâng cao hiệu quả làm sạch. Thế nhưng, biện pháp này sẽ khiến máy rửa bát không rửa trôi được các hóa chất còn sót lại trên bề mặt bát đĩa. Khi ăn uống, hóa chất có trong đồ đựng sẽ ngấm vào thực phẩm, gây hại đến sức khỏe gia đình.

Trên đây là những hiểu lầm của nhiều người về máy rửa bát mà bạn cần thay đổi quan niệm. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.