Thực chất, nồi chiên không dầu có tên tiếng Anh là Air Fryer nghĩa là nồi chiên bằng không khí. Theo đó, nồi chiên không khí sẽ có cơ chế hoạt động là dây mayso tức mâm gia nhiệt sẽ được đốt nóng. Sau đó, chiếc quạt thổi luân chuyển khí nóng để làm chín thức ăn trong nồi. Tuy nhiên, tại Việt Nam nồi chiên lại được đổi tên từ “nồi chiên không khí” thành “nồi chiên không dầu”.
Về bản chất, nồi chiên không dầu giúp người dùng giảm thiểu được tối đa lượng dầu mỡ sử dụng trong quá trình chế biến. Thiết bị này không thể hoàn toàn loại bỏ được dầu mỡ. Bởi hai nguyên nhân sau:
Thứ nhất, một số món ăn để có được màu vàng đẹp và độ chiên giòn cần phải phết lên bề mặt thực phẩm, tránh để bị khô hoặc cháy trong quá trình chế biến. Chẳng hạn như đậu rán, khoai tây chiên hoặc nem rán,…
Thứ hai trong cơ thể con người vẫn cần có lượng chất béo nhất định đóng vai trò dự trữ cũng như chuyển hóa. Do đó, nếu bạn loại bỏ một cách hoàn toàn lượng dầu mỡ trong thực phẩm có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.