Những quan niệm sai lầm về quạt thông gió

Những quan niệm sai lầm về quạt thông gió

Quạt thông gió với công dụng lưu thông không khí từ bên trong nhà ra đến bên ngoài. Thế nhưng không ít người lầm tưởng quạt thông gió chỉ có thể khử mùi, gây tốn điện, tạo tiếng ồn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Quạt thông gió gây tốn điện và giảm gió mát từ điều hòa?

Không ít người quan niệm sai lầm rằng điều hòa hoạt động theo cơ chế hút không khí từ môi trường bên ngoài vào làm lạnh. Lắp thêm quạt thông gió sẽ khiến khí lạnh của điều hòa bay bớt đi, làm điều hòa phải nâng cao công suất hoạt động gây tốn điện.

Xét theo dòng khí đối lưu thì khí lạnh thường ở phía dưới khí nóng. Điều hòa sẽ hút luồng không khí nóng trong phòng để làm mát, lọc bụi rồi thổi ra khí lạnh. Điều hòa được tạo ra từ khí lạnh nhưng không phân bổ đồng đều.

Quạt thông gió gây tốn điện và giảm gió mát từ điều hòa?
 

Tuy nhiên, lượng khí trong phòng là lượng khí không được lưu thông sẽ khiến người dùng khi ngủ dậy có khô mũi, khô họng hay có cảm giác ngột ngạt. Đây là lúc bạn nên đặt quạt thông gió ở đối diện dàn lạnh điều hòa để hỗ trợ quá trình lưu thông không khí.

Quạt thông gió có nhiệm vụ lấy khí mới đưa vào phòng và hút không khí cũ trong phòng ra ngoài nhằm cung cấp thêm oxy cho căn phòng. Bằng cách này khí lạnh được điều hòa thổi được lan tỏa đều khắp phòng, hạn chế tình trạng chỗ phòng quá lạnh hoặc chỗ phòng quá nóng.Không chỉ vậy, quạt thông gió còn giúp tăng cường khí tươi và làm mới không khí.

Quạt thông khí cũng hỗ trợ loại bỏ bụi bẩn trong căn phòng, giúp điều hòa giảm bớt công suất hoạt động, kéo dài tuổi thọ của điều hòa.

2.

Tác dụng khử mùi của quạt thông gió

Nhiều người dùng thường lắp quạt thông gió trong nhà vệ sinh hoặc bếp để khử mùi. Thế nhưng đó không có nghĩa đây là công dụng duy nhất của quạt thông gió.

Tác dụng khử mùi của quạt thông gió

Quạt thông gió đóng vai trò giúp không khí bên ngoài và trong căn phòng được lưu thông. Vì vậy nên khi hoạt động, quạt thông gió sẽ giúp thải không khí ẩm mốc, tù đọng, ẩm mốc, hơi nóng, hơi nước,… Do đó, quạt thông gió được lắp ở cả nhà bếp lẫn nhà vệ sinh để giúp khử mùi hiệu quả. Không chỉ thế, bạn cũng có thể lắp thiết bị này ở cả phòng khách, phòng ngủ,… nhằm giúp phòng được sạch sẽ, thông thoáng. Quạt thông gió sẽ giúp tăng cường oxy, hút khí CO2, khí tù đọng cho giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt quạt thông gió sẽ rất hữu ích cho căn nhà có người già, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

3.

Tiếng ồn của quạt thông gió quá lớn?

Không ít người nghĩ quạt thông gió vận hành sẽ tạo ra tiếng ồn lớn do động cơ máy và tiếng quay của quạt. Thế nhưng hiện nay nhiều mẫu quạt thông gió được thiết kế hiện đại, với nhiều đổi mới hơn so với quạt truyền thống. Bạn có thể yên tâm về tính thẩm mĩ cao và hoạt động êm ru không gây tiếng ồn quá lớn của động cơ.

Tiếng ồn của quạt thông gió quá lớn?

Trên đây là những quan niệm sai lầm của người dùng về quạt thông gió mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.