Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 17/10/2023 08:55
Nồi áp suất là thiết bị gia dụng tiện lợi giúp cho chị em nội trợ có thể ninh hầm thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách nồi áp suất không nóng được khiến chị em nội trợ lúng túng. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi nồi áp suất không nóng trong bài viết dưới đây nhé !
6 nguyên nhân và cách xử lý khi nồi áp suất không nóng
1.1. Ron cao su dưới nắp bị hỏng
Ron cao su là linh kiện được trang bị cho nắp nồi có tác dụng giúp cho hơi nóng bên trong nồi không thoát ra ngoài khi nấu. Nhờ vậy sẽ giúp cho thực phẩm chín đều và nhanh hơn. Tuy nhiên, bộ phận này thường ít khi được vệ sinh hoặc vệ sinh, bảo quản không đúng cách nên thường bị biến dạng, không khít với nắp nồi. Do đó mà người dùng thường gặp phải tình trạng nồi áp suất không nóng
Do đó, cách để giữ cho ron cao su luôn bền, tránh tình trạng biến dạng chị em cần chú ý một số điều sau:
Khi vệ sinh ron cao su chỉ cần rửa bằng nước rửa chén và để nơi khô ráo
Tránh phơi ron cao su ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ khiến chúng bị biến dạng
Trường hợp ron cao su bị hỏng nên thay mới để sử dụng, tránh tình trạng nồi áp suất không nóng
1.2. Van xả áp bị hỏng
Van xả áp là một trong những bộ phận quan trọng của nồi áp suất. Nếu bạn thấy có nhiều hơi nước bốc ra từ bộ phận này có nghĩa là áp suất trong nồi không đủ. Do vậy mà nồi áp suất không nóng và làm giảm hiệu suất nấu
Cách khắc phục: Trước khi nấu, bạn cần kiểm tra kỹ phần van xả áp. nếu thấy dấu hiệu hỏng cần thay mới để đảm bảo an toàn khi dùng cũng như hiệu quả nấu nướng
1.3. Nắp không đóng khớp với thân nồi
Nếu chẳng may vô tình không đóng nắp nồi áp suất khớp với thân sẽ khiến cho nồi có các dấu hiệu không nóng do không tạo được áp suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho thực phẩm không chín
Cách khắc phục: bạn cần chú ý đóng nắp nồi cẩn thận theo đúng chiều mũi tên theo hướng dẫn trên nắp. Đồng thời cần đảm bảo sau khi đóng nắp sẽ có tiếng kêu xác nhận.
1.4. Nấu quá nhiều thực phẩm
Để có thể tạo ra áp suất đủ lớn nhằm giúp thực phẩm chín nhừ thì nồi cần một khoảng không gian nhất định khi đun nấu. Nên khi cho quá nhiều thực phẩm vào đun cùng lúc sẽ khiến cho thiết bị không tạo đủ áp suất, không nóng. Như vậy thực phẩm sẽ không chín đều và bị trào ra ngoài
Cách xử lý: để hạn chế tình trạng nồi áp suất không nóng, bạn chỉ nên đun nấu với một lượng thực phẩm vừa phải để đảm bảo có đủ không gian tạo ra áp suất trong nồi.
1.5. Mâm nhiệt không hoạt động
Trong cấu tạo của nồi áp suất, mâm nhiệt có tác dụng tạo ra nhiệt để làm nóng nồi. Tuy nhiên, nếu bộ phận này bị lỗi hoặc bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng lớn tới khả năng làm nóng của nồi hay chính là lỗi nồi áp suất không nóng.
Bởi vậy, khi thấy mâm nhiệt có dấu hiệu không hoạt động, bạn không nên tiếp tục sử dụng. Hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc mang nồi tới các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục sự cố.
1.6. Lượng nước không phù hợp
Nguyên nhân khác khiến nồi áp suất không nóng là do lượng nước đun nấu không phù hợp. Cho quá nhiều hoặc quá ít nước đều khiến cho áp suất không đạt đủ để làm nóng nồi áp suất và chín thực phẩm. Vậy nên, người dùng cần căn chỉnh lượng nước khi ninh hầm vừa phải, tốt nhất là chỉ nên nên cho nước xâm xấp mặt thực phẩm.
2.
Một số lưu ý để sử dụng nồi áp suất bền và an toàn
Trước khi đun nấu, cần kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi áp suất để đảm bảo chúng không bị hỏng và hoạt động tốt
Tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất trước khi dùng
Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi để đun nấu. Đồng thời, chỉ nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi
Chọn thời gian nấu phù hợp với từng loại thực phẩm để món ăn ngon miệng nhất
Không nên mở nắp nồi áp suất đột ngột khi chưa giảm áp vì vừa có thể khiến bạn bị bỏng vừa dễ dẫn tới tình trạng cháy nổ
Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới người tiêu dùng 6 nguyên nhân và cách khắc phục khi nồi áp suất không nóng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị này hiệu quả và an toàn.