So sánh nồi chiên không dầu với lò nướng
Về dung tích và khối lượng thực phẩm
Nồi chiên không dầu có dung tích nhỏ chỉ khoảng 2,4 lít – 12 lít nên chỉ thích hợp chế biến được thực phẩm có kích cỡ nhỏ như cánh gà, khoai tây, đậu, thịt,…
Lò nướng có dung tích lớn khoảng 12 – 72 lít nên có thể chế biến được thực phẩm có kích thước lớn như nướng gà, vịt nguyên con.
Về thời gian chế biến thực phẩm
Nồi chiên không khí có tốc độ làm chín thực phẩm nhanh hơn lò nướng. Vì nồi chiên thường có dung tích phổ biến nhỏ khoảng 3-5 lít, công suất lớn từ khoảng 1300 – 1700W gần như tương đương với lò nướng nên thời gian làm chín thực phẩm sẽ nhanh hơn lò nướng rất nhiều.
Về nguyên lí hoạt động
Lò nướng làm chín thực phẩm bằng thanh điện trở được lắp đặt trong lò, tùy thuộc vào model và nhà sản xuất mà lò có từ 2 - 4 thanh điện trở.
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso)
Chất lượng món ăn
Thực phẩm khi được chế biến bằng nồi chiên không dầu sẽ không đạt được độ giòn rụm như lò nướng nếu bạn không biết cách đặt thời gian và nhiệt độ phù hợp.
Về tính tối giản
Nồi chiên không dầu thiết kế nhỏ gọn nên chiếm ít diện tích hơn, đặc biệt với nhà có không gian phòng bếp nhỏ.
Vệ sinh
Vệ sinh lò nướng sẽ “vất” hơn nhiều so với nồi chiên không dầu. Vì lò có diện tích lớn nên dầu mỡ và vụn thực phẩm có thể bắn khắp nơi trong khoang lò, do đó bạn sẽ mất kha khá thời gian để vệ sinh cả khay nướng và toàn bộ lòng lò.
Nồi chiên không dầu sẽ được vệ sinh nhanh hơn vì kích cỡ nhỏ, các bộ phận được tháo rời dễ dàng, tiện cho việc vệ sinh.
Vệ sinh nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản và nhanh chóng
Về khả năng quan sát thực phẩm
Tất cả các model của lò nướng đều có thể quan sát dễ dàng tiến trình làm chín thực phẩm vì lò được thiết kế lớp kính bên ngoài. Còn nồi chiên không dầu thì chỉ có một số model cao cấp như của hãng Coex, Roler thì mới có thể quan sát được thực phẩm từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình nấu bạn cũng có thể rút khay chiên ra để xem thực phẩm đã chín chưa để điều chỉnh thời gian và mức nhiệt phù hợp.