Nguyên nhân nồi cơm điện bị rò điện và cách khắc phục

Nguyên nhân nồi cơm điện bị rò điện và cách khắc phục

Nồi cơm điện bị rò điện ở vỏ nồi trong quá trình sử dụng gây nguy hiểm cho người dùng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

1.

Để nồi cơm điện ở nơi ẩm ướt

Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân khiến nồi cơm điện bị rò điện đó là đặt nồi ở nơi ẩm ướt hoặc gần các vật dụng truyền điện.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí đặt nồi cơm và đặt nồi ở nơi khô ráo, tránh xa các vật dụng truyền điện để đảm bảo nồi hoạt động ổn định và an toàn. 

Để nồi cơm điện ở nơi ẩm ướt

Đặt nồi cơm điện ở vị trí khô ráo

2.

Vỏ nồi cơm bị hỏng

Nguyên nhân: Vỏ nồi cơm được làm bằng chất liệu cách điện. Trong trường hợp vỏ nồi bị hỏng, có các vết nứt thì dòng điện có thể rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách khắc phục: Kiểm tra vỏ nồi cơm, nếu phát hiện vết rạn nứt trên vỏ thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để xử lý kịp thời.

Vỏ nồi cơm bị hỏng
3.

Dây điện của nồi cơm bị hở

Nguyên nhân: Dây điện của nồi cơm bị đứt, hở có thể là do côn trùng hay động vật như chuột cắn cũng khiến nồi cơm điện bị rò điện.

Cách khắc phục: Dùng thiết bị chuyên dụng để nối phần dây bị hở lại rồi sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, nếu vết cắn quá to không thể khắc phục hay dây đã quá cũ thì nên thay dây điện mới để đảm bảo an toàn.

Dây điện của nồi cơm bị hở
4.

Nồi cơm điện đã quá cũ

Nguyên nhân: Nồi cơm điện đã sử dụng sau một thời gian dài thì tính năng, hiệu suất hoạt động sẽ bị giảm dần, từ đó có thể gây ra tình trạng rò điện.

Nồi cơm điện đã quá cũ

Cách khắc phục: Thay thế sang nồi cơm mới để đảm bảo an toàn cũng như không làm gián đoạn quá trình sử dụng.

5.

Linh kiện trong nồi cơm bị lỗi

Nguyên nhân: Nếu không phải do các nguyên nhân trên thì nồi cơm điện bị rò điện có thể là do lỗi trong bo mạch hoặc biến áp.

Cách khắc phục: Liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc chuyên viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục trình trạng này.

Lưu ý: Không tự ý sửa chữa nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người trong gia đình.

Linh kiện trong nồi cơm bị lỗi
6.

Một số lưu ý sử dụng nồi cơm điện đúng cách

Một số lưu ý sử dụng nồi cơm điện đúng cách
  • Đặt ở vị trí đúng: Không đặt thiết bị ở nơi ẩm ướt hay gần nơi tỏa nhiệt lớn như bồn rửa bát, bếp ga.
  • Không sử dụng chung phích cắm điện với những thiết bị khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy các thiết bị điện.
  • Rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm nếu bạn không sử dụng nồi để đảm bảo an toàn.
  • Vệ sinh nồi cơm điện định kỳ bằng khăn mềm, tránh để nước rơi nước rơi vào mâm điện.
  • Khi nấu cơm, lỗ thoát hơi rất nóng, vì vậy không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bỏng. Gia đình có trẻ em cần lưu ý thêm về vấn đề này nhé!
  • Bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo rằng nồi cơm điện của bạn được bảo dưỡng định kỳ bởi chuyên viên kỹ thuật, cũng như khắc phục sự cố kỹ thuật nếu có. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ, và hiệu quả của nồi trong quá trình sử dụng.

Trên đây là nguyên nhân nồi cơm điện bị rò điện và cách khắc phục. Hy vọng rằng, những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Đừng quên thường xuyên theo dõi MediaMart để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo sản phẩm nồi cơm điện giá tốt, đa dạng mẫu mã thì hãy xem trên website MediaMart.vn hoặc đến trực tiếp siêu thị MediaMart gần nhất nhé!

Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện giá tốt, bán chạy tại MediaMart: