- Nồi cơm điện cơ:
Cấu tạo: Được trang bị rơ le cơ học.
Ưu điểm:
+ Giá thành rẻ so với nồi cơm điện tử. Nồi cơm điện tử sẽ dao động từ khoảng 200.000 đồng đến 1 triệu đồng.
+ Có nhiều dung tích khác nhau phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng.
+ Thời gian nấu nhanh, chùi rửa dễ dàng.
+ Cách sử dụng đơn giản.
Nhược điểm
+ Ít chế độ nấu, thường để dùng nấu cơm. Hầu hết nồi cơm điện cơ chỉ có thể nấu được cơm.
+ Không được trang bị chế độ hẹn giờ.
+ Thời gian ủ cơm ngắn.
+ Dung tích nồi thường dưới 1,8 lít không thích hợp cho gia đình nhiều thành viên.
- Nồi cơm điện tử:
Cấu tạo: Được tích hợp một vi mạch điều khiển.
- Ưu điểm:
+ Hạt cơm nấu thơm ngon hơn.
+ Dung tích nồi thường từ 1,8 lít trở lên phù hợp cho gia đình nhiều thành viên.
+ Được trang bị nhiều chức năng và chế độ nấu tiện dụng như tích hợp màn hình tinh thể lỏng cũng như các chế độ nấu khác nhau như hâm nóng, nấu, hẹn giờ,..
+ Có thể hẹn giờ nấu khi bận rộn, cài đặt chế độ nấu nhanh.
+ Có thể ủ cơm lên đến 12 tiếng đồng hồ.
Nhược điểm
+ Chi phí cao hơn so với nồi cơm điện cơ, thường ở mức từ 1,5 đến 2 triệu đồng.
+ Dung tích lớn hơn.
+ Thời gian nấu thường là 45 phút lâu hơn nồi cơm điện cơ, khó vệ sinh hơn.
+ Do có nhiều chế độ nên cách dùng phức tạp hơn.