Nồi cơm điện để ở chế độ hâm nóng qua đêm có tốn điện không?

Nồi cơm điện để ở chế độ hâm nóng qua đêm có tốn điện không?

Có một thói quen mà chắc hẳn nhiều chị em vẫn thường hay áp dụng chính là để nồi cơm điện ở chế độ hâm nóng qua đêm. Cách này giúp bảo quản lượng cơm thừa không bị ôi thiu và luôn ở trong trạng thái ấm nóng. Vậy thói quen này có gây tốn điện năng không? Có làm giảm tuổi thọ của nồi cơm điện không? Hãy cùng MediaMart tìm câu trả lời trong bài viết sau đây 

1.

Nồi cơm điện để ở chế độ hâm nóng qua đêm có tốn điện không?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, chỉ khi nồi cơm điện đặt ở chế độ nấu ( cook) thì mới tốn điện còn bật chế độ giữ ấm sẽ không tốn. Do vậy mà các chị em nội trợ vẫn thường hay có thói quen bật chế độ giữ ấm nồi cơm điện để hâm nóng qua đêm. Nhưng trên thực tế, chỉ cần bạn cắm điện vào nồi cơm điện thì bất cứ chế độ nào cũng sẽ gây tốn điện năng. 


Thông thường, nồi cơm điện sẽ tiêu thụ khoảng 600 - 1500W điện ở chế độ nấu và ở chế độ hâm nóng tiêu thụ khoảng 40 - 140W. Nếu bạn hâm nóng cơm qua đêm tầm 10 tiếng thì số điện có thể tăng lên 0.4 - 1,4 số điện. Bên cạnh đó, nếu như bạn duy trì bật chế độ hâm nóng liên tục sẽ khiến cho tuổi thọ của nồi cơm điện giảm xuống và nhanh hỏng hơn. Cách tốt nhất là bạn nên xác định lượng cơm vừa đủ cho mỗi bữa để nấu, nếu còn thừa cơm thì có thể bảo quản trong tủ lạnh và đem hâm nóng trước khi ăn. 

2.

Gợi ý một số mẹo nấu cơm ngon lâu thiu chị em cần lưu ngay

Dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ nấu cơm ngon, không lo bị thiu hãy lưu ngay về và thử áp dụng nhé: 

  • Dùng nước nóng để nấu cơm

Một mẹo nhỏ giúp nấu cơm nhanh, dẻo và giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết mà ít ai biết chính là dùng nước nóng để nấu cơm. Sau khi vo gạo sạch, bạn dùng nước nóng hoặc nước ấm tương ứng với lượng nước lạnh bình thường bạn hay nấu và bật chế độ nấu nấu bình thường. 

  • Ngâm gạo trước khi nấu 

 Mẹo ngâm gạo trước khi nấu tưởng chừng chỉ áp dụng cho loại gạo nếp nhưng thực tế là bạn cũng có thể áp dụng cho gạo tẻ. Trước khi vo gạo nấu cơm, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 15 - 20 phút giúp cơm mau chín hơn, hạt gạo bung nở đều và xốp dẻo hơn. 


  • Phủ khăn trên nắp nồi cơm

Đối với dòng cơm điện nắp rời bạn có thể áp dụng ngay cách phủ khăn lên nắp nhằm giảm lượng nhiệt tỏa ra giúp cơm nhanh chín và tiết kiệm điện hơn. 

3.

Mẹo bảo quản cơm thừa qua đêm

Để tiết kiệm điện năng và nhằm kéo dài tuổi thọ cho nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng một số mẹo bảo quản cơm thừa dưới đây: 

  • Bảo quản cơm thừa trong tủ lạnh 

Nếu như còn dư cơm sau mỗi bữa, bạn hãy cho phần cơm thừa vào hộp đậy kín nắp và cất trong tủ lạnh để bảo quản. Đến bữa sau chỉ cần lấy ra hấp lại trước khi ăn là được hoặc có thể tùy ý chế biến theo ý thích. 

Cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh được bao nhiêu ngày?

  • Bảo quản cơm ở nơi thoáng mát 

Đối với phần cơm còn dư sau mỗi bữa bạn tuyệt đối không nên cho các món khác dính lên cơm để tránh bị thiu. Cơm thừa nên được để trong bát hoặc hộp riêng và đặt ở nơi thoáng mát để tránh hấp hơi nước sẽ dễ bị ôi thiu, có mùi chua 

  • Cho giấm vào nấu cơm 

Để từng hạt cơm có màu trắng muốt và không bị ôi thiu khi bảo quản, bạn có thể cho một vài giọt dấm trắng theo tỉ lệ 2 ml/ 1,5 kg gạo vào khi nấu cơm sẽ rất hiệu quả đó 

Như vậy, bài viết trên đây Mediamart đã giải đáp thắc mắc bật nồi cơm điện ở chế độ hâm nóng qua đêm có tốn điện không cũng như chia sẻ một số mẹo nấu và bảo quản cơm thừa tránh ôi thiu. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng nồi cơm điện. Cảm ơn bạn đã theo dõi !