Nồi cơm điện không bật nấc - Nguyên nhân và cách sửa

Nồi cơm điện không bật nấc - Nguyên nhân và cách sửa

Nồi cơm điện không bật nấc là lỗi cơ bản rất dễ gặp phải khi dùng. Vậy nguyên nhân vì sao nồi cơm điện không bật nấc? Hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa nhanh nhất trong bài viết sau: 

1.

Dấu hiệu nhận biết nồi cơm điện không bật nấc

Nồi cơm điện thường sẽ có hai chế độ là nấu ( cook) và giữ ấm ( warm). Cơ chế nấu cơm là khi nguồn điện được cấp, người dùng sẽ bật chế độ Cook để bắt đầu quá trình nấu. Sau khi nước nồi cạn, gạo được nấu chín thì nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. 

Tuy nhiên, nếu bạn thấy chiếc nồi cơm điện nhà bạn không tự động bật nấc hay chuyển sang chế độ warm. Đây là dấu hiệu cho thấy nồi cơm điện nhà bạn đang gặp sự cố. Khi này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa nhanh để không làm giảm chất lượng cơm. 

Dấu hiệu nhận biết nồi cơm điện không bật nấc

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân và cách xử lý lỗi nồi cơm điện nhảy sớm

2.

Nguyên nhân và cách sửa khi nồi cơm điện không bật nấc

2.1. Cảm biến nhiệt bị hỏng 

Mâm nhiệt là một bộ phận quan trọng của nồi cơm điện làm nhiệm vụ tạo nhiệt. Khi nhiệt độ trong nồi đạt mức nhất định, cảm biến sẽ tự động ngắt. Đồng nghĩa với việc cơm đã chín và thiết bị sẽ tự động chuyển sang chế độ ấm. 

Nhưng nếu cảm nhiệt bị hỏng thì nồi sẽ không bật nấc được. Một vài lý do khác như lò xo ngắn cũng làm cho cảm biến nhiệt khó tiếp xúc với lòng nồi. 

Nguyên nhân và cách sửa khi nồi cơm điện không bật nấc

Cách khắc phục: Khi cảm biến nhiệt bị hỏng, bạn nên mang nồi tới trung tâm bảo hành hãng hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục. Đây là một bộ phận quan trọng của thiết bị nên bạn không tự ý sửa chữa tại nhà. 

>> Tham khảo thêm: Bí kíp khắc phục nhanh khi nồi cơm điện không vào điện

2.2. Nồi cơm điện không bật nấc do lòng nồi bị biến dạng, hỏng 

Lòng nồi cơm điện bị bóp méo, biến dạng do va đập mạnh cũng là nguyên nhân khiến nồi cơm điện không bật nấc. Khi này, diện tích tiếp xúc với mâm nhiệt bị giảm xuống. Do đó mà dù cơm đã chín nhưng nồi không chuyển sang chế độ giữ ấm

Cách xử lý trong trường hợp này là bạn cần thay lòng nồi mới để sử dụng. Chi phí thay mới sẽ có sự chênh lệch giữa các thương hiệu khác nhau. Đặc biệt là những dòng nồi cơm điện cao cấp thì giá lòng nồi mới cũng cao hơn bình thường.  

3.

Một số mẹo sử dụng nồi cơm điện

Để hạn chế tình trạng nồi cơm điện không thể bật nấc, bạn cần chú ý một số điểm sau: 

  • Tránh để cho lòng nồi cơm điện bị rơi hoặc va đập mạnh, gây bóp, méo 

  • Thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, hạn chế để cho cơm rơi vào trong mâm nhiệt 

  • Trường hợp bạn cần phải thay lòng nồi, cần chọn sản phẩm chính hãng, chất lượng. Không nên sử dụng sản phẩm kém chất lượng, bộ bền thấp và nhanh hỏng. 

  • Nên đặt nồi cơm điện ở vị trí cao ráo, thông thoáng, tránh tiếp xúc với nước, nguồn nhiệt cao. 

Một số mẹo sử dụng nồi cơm điện

>>> Đọc thêm: Những lưu ý cần nắm được khi sử dụng nồi cơm điện

Vậy là bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ 2 nguyên nhân và cách khắc phục khi nồi cơm điện không bật nấc. Hy vọng rằng với chia sẻ trên đây bạn có thể tự sửa chữa lỗi này một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !