Phân biệt nồi Inox đáy ghép và đáy liền

Phân biệt nồi Inox đáy ghép và đáy liền

Bộ nồi inox là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của bạn. Nhưng các chị em nhiều người vẫn chưa biết nồi inox đấy ghép và đáy liền là như thế nào. Bài viết xin được chia sẻ về đáy ghép và đáy rời để bạn có được sự lựa chọn ưng ý nhất

1. Nồi Inox đáy ghép

Nồi inox đáy ghép cao cấp là đáy nồi được ghép từ nhiều lớp kim loại. Được dập đúc thành 1 khối và hàn ghép vào đáy nồi. Trên thị trường hiện nay có 2 loại đáy là 3 lớp đáy và 5 lớp đáy

hj

- 5 đáy là 5 lớp kim loại được dập thành 1 khối ốp sát vào nhau. Thường 5 lớp được cấu tạo bởi 1 lớp thép, 1 nhôm đặc biệt. 2 lớp nhôm nguyên chất và 1 lớp thép. Lòng nồi là lớp tiếp xúc thực phẩm là inox cao cấp 304 (hay gọi thép không gỉ 18/10). Tiếp theo là lớp nhôm nguyên chất, ở giữa là nhôm đặc biệt. Tiếp đó lại là 1 lớp nhôm nguyên chất, và cuối cùng tiếp xúc mặt bếp là inox 430 - thép nhiễm từ 18/0.
- 3 đáy là 3 lớp kim loại được dâp thành 1 khối ốp sát vào nhau. 3 lớp được cấu tạo như sau: lớp trên  cùng là lớp thép không gỉ tiếp xúc thực phẩm. Lớp giữa là nhôm nguyên chất và cuối cùng tiếp xúc mặt bếp là inox 18/0 thép nhiễm từ.
+Ưu điểm: của đáy rời là đáy dày bắt từ và bắt nhiệt tốt, lớp nhôm bên trong giữ và truyền nhiệt khá đều, giá thành rẻ hơn so với đáy liền.
+ Nhược điểm: khi đun nóng nồi kim loại đang giãn nở xả nước trục tiếp vào đáy dễ gây ra hiện tượng  nước dò vào đáy, vệ sinh khó hơn đáy liền. Đáy nhiều lớp nhưng thành chỉ có 1 lớp duy nhất nên thành nồi thường ít nhiệt hơn so với thành nồi của đáy liền. Và thi thoảng có hiện tượng bung đáy và phồng đáy nếu sử dụng sai cách.

2. Nồi Inox đáy liền

Nồi inox đáy liền vì các lớp thép được đúc liền theo công nghệ hiện đại tạo nên 1 khối thống nhất.

Hiện tại trên thị trường chủ yếu là nồi inox đáy liền 3 lớp và nồi đáy đúc 5 lớp

- 3 lớp đáy liền là 3 lớp kim loại được đúc liền nguyên khối thành 1 thể thống nhất. Theo thứ tự thép - nhôm - thép, lớp tiếp xúc thực phẩm thường là thép không gỉ 18/10. Tiếp theo là lớp nhôm nguyên chất đảm bảo dàn đều nhiệt và truyền nhiệt nhanh lớp cuối là thép nhiễm từ 18/0.


+Ưu điểm: Đáy liền đảm bảo dần truyền nhiệt tối ưu trên toàn bộ bề mặt bên trong, bên ngoài nồi chảo,đối lưu và giữ nhiệt lâu giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn với mức tiêu hao năng lượng tối thiểu, cấu trúc chắc chắn bề bỉ cung thời gian , hiệu quả hơn 50% so đáy nồi thông thường, dễ dàng vệ sinh đáy thành và nồi không sợ bong đáy nước vào đáy.

+Nhược điểm: giá thành hơi cao so với hàng đáy ghép khác.

3. Xem thêm các loại nồi đang bán tại MediaMart