Giải đáp thắc mắc: tại sao sấy quần áo không thơm?

Giải đáp thắc mắc: tại sao sấy quần áo không thơm?

Sử dụng máy sấy quần áo giúp việc giặt giũ trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp quần áo sau khi sấy lại không thơm dù đã ngâm xả vải. Để giúp người dùng giải đáp thắc mắc “ tại sao sấy quần áo không thơm?” và cách dùng máy sấy quần áo đúng chuẩn. Mời bạn hãy theo dõi đến cuối bài viết sau của MediaMart nhé !

1.

Tại sao sấy quần áo không thơm?

Sấy quần áo không thơm, ám mùi hôi khó chịu có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau đây: 

1.1. Do dùng ít nước xả vải 

Nhiều người thường cho lượng nước xả vải dựa theo cảm tính mà không dựa vào số lượng quần áo. Do đó mà đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sấy quần áo không thơm. 

Tại sao sấy quần áo không thơm?

Bạn nên nhớ lượng nước xả vải dùng cho giặt tay và giặt máy là khác nhau. Thông thường khi giặt tay bạn chỉ cần cho ½ nắp nước xả cho 10 bộ quần áo. Tuy nhiên, cũng với 10 bộ quần áo khi giặt máy thì bạn cần cho 1 nắp đầy. Bởi máy giặt sử dụng lượng nước nhiều hơn so với giặt tay thông thường. 

1.2. Quần áo không được giặt sạch 

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến việc sấy quần áo không thơm chính là chúng không được giặt sạch. Khi này các hạt lưu hương bên trong nước xả vải cũng không thể bám trụ được trên các sợi vải. Do vậy mà dù bạn có ngâm nước xả vải hàng giờ nhưng quần áo vẫn còn mùi hôi. Và đặc biệt là sau khi sấy quần áo xong thì mùi hôi khó chịu này càng trở nên rõ rệt hơn. 

Tại sao sấy quần áo không thơm?

1.3. Sấy ở chế độ nhiệt quá cao 

Khi sấy quần áo ở mức nhiệt quá cao hay sấy quá lâu sẽ làm đứt gãy các liên kết hóa học trong các hạt lưu hương có trong nước xả vải. Từ đó khiến cho chúng nhanh biến đổi cấu trúc và bay hơi, do vậy mà quần áo nhanh mất mùi thơm. 

1.4. Máy sấy quần áo không được vệ sinh 

Máy sấy quần áo không được vệ sinh sau thời gian dài sử dụng hoặc để lâu không dùng sẽ rất dễ xuất hiện mùi hôi, ẩm mốc. Do đó, nếu như không vệ sinh lồng sấy thường xuyên thì khi sấy quần áo sẽ bị ám mùi hôi khó chịu. 

Tại sao sấy quần áo không thơm?
2.

Cách sấy quần áo thơm đúng chuẩn bằng máy sấy quần áo

Để giúp quần áo được sấy khô mà vẫn đảm bảo độ lưu hương tốt không phải là việc khó. Hãy tham khảo một số mẹo sau đây nhé ! 

2.1. Sử dụng lượng nước xả vải phù hợp 

Điều cực kỳ quan trọng là bạn cần sử dụng lượng nước xả vải phù hợp với số lượng quần áo đem giặt. Đồng thời, lượng nước xả vải cũng cần phù hợp với việc giặt tay hay giặt bằng máy giặt để giúp tránh tình trạng sấy quần áo không thơm 

2.2. Đảm bảo quần áo được giặt sạch trước khi sấy 

Hãy đảm bảo quần áo được giặt thật sạch trước khi đem sấy khô để giúp chúng luôn được thơm tho sạch sẽ với một số lưu ý sau: 

  • Nên phân loại quần áo theo chất liệu, màu sắc và độ bẩn để lựa chọn chu trình giặt phù hợp 
  • Cho lượng nước giặt phù hợp với lượng quần áo đem giặt để tăng hiệu quả làm sạch 
  • Đối với các trang phục dính nhiều bùn đất hoặc có các vết bẩn cứng đầu, bạn nên giặt sơ chúng trước khi giặt bằng máy giặt 
Cách sấy quần áo thơm đúng chuẩn bằng máy sấy quần áo

2.3. Lựa chọn nhiệt độ sấy phù hợp từng chất liệu vải 

Hầu hết các dòng máy sấy quần áo hiện nay đều tích hợp đa dạng các chu trình sấy khác nhau phù hợp với từng chất liệu vải như cotton, lanh, voan …. Và với từng chu trình sấy sẽ có mức nhiệt khác nhau phù hợp với từng chất liệu. 

Do đó, bạn hãy tham khảo kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để lựa chọn chương trình và mức nhiệt sấy phù hợp. Không chỉ giúp quần áo bền hơn, không bị sờn cũ hoặc nhanh phai màu mà còn giữ quần áo sau khi sấy luôn được thơm tho 

Ngoài ra, một số dòng máy sấy quần áo như Coex còn tích hợp thêm tính năng  làm sạch và loại các mùi hôi khó chịu. Do đó, bạn hãy lựa chọn các dòng máy sấy quần áo chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng 

2.4. Vệ sinh máy sấy quần áo định kỳ 

Cũng giống như máy giặt, máy sấy quần áo cũng cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để giúp loại bỏ các bụi bẩn, xơ vải tích tụ trong lồng máy. Đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn gây mùi phát triển và bám vào quần áo nếu không vệ sinh máy định kỳ. 

Cách sấy quần áo thơm đúng chuẩn bằng máy sấy quần áo

Do đó, bạn nên định kỳ vệ sinh máy sấy quần áo ít nhất 1 lần/ tháng hoặc có thể nhiều hơn tùy theo tần suất sử dụng. Có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị và tăng hiệu quả làm sạch. 

2.5. Sử dụng thêm giấy thơm 

Ngoài ra, để giúp việc sấy quần áo được thơm tho hơn bạn có thể sử dụng thêm giấy thơm. Điều này sẽ giúp quần áo mềm và thơm lâu hơn vì được bù đắp các hạt lưu hương bị mất dần trong quá trình sấy 

Cách sấy quần áo thơm đúng chuẩn bằng máy sấy quần áo

2.6. Sử dụng tinh dầu 

Tinh dầu cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp tăng hiệu quả làm thơm khi sấy quần áo tương tự như khi sử dụng giấy thơm. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch được thấm từ 10 - 20 giọt tinh dầu bạn yêu thích. Sau đó cho chiếc khăn này vào sấy chung với quần áo. Tinh dầu sẽ được bám vào các sợi vải và giúp quần áo có hương thơm dễ chịu

Qua bài viết trên đây, MediaMart đã giải đáp giúp người tiêu dùng về việc “ Tại sao sấy quần áo không thơm?”. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể khắc phục được tình trạng này một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !