Cách xử lý khi quạt bếp từ không chạy hiệu quả

Cách xử lý khi quạt bếp từ không chạy hiệu quả

Quạt bếp từ không chạy là sự cố lỗi thường gặp mà người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân nào gây ra lỗi quạt gió không chạy? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng MediaMart theo dõi trong bài viết sau đây nhé ! 

1.

Dấu hiệu quạt bếp từ không chạy

Ngày nay, các loại bếp từ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và đang dần thay thế cho bếp gas. Bếp từ hoạt động với công suất cao nên giúp giảm thời gian nấu nướng hiệu quả.

Trong cấu tạo của bếp từ, quạt gió là là bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp bếp hoạt động ổn định trong thời gian dài. Quạt gió bếp từ sẽ giúp làm mát các linh kiện và mâm nhiệt để giúp nhiệt độ bếp luôn cân bằng. Khi hoạt động, quạt gió sẽ tạo ra tiếng ồn nhỏ và đều đều ổn định. Sau khi tắt nguồn, bộ phận này vẫn có thể tiếp tục làm việc để làm mát các linh kiện. 

Dấu hiệu quạt bếp từ không chạy

Vậy nên, nếu bạn không nghe thấy tiếng ồn hoặc tiếng quạt chạy bị gián đoạn, không đều hay kêu to hơn bình thường … Đây là dấu hiệu cho thấy quạt gió không hoạt động hoặc gặp sự cố bất thường nào đó. Khi này hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có hướng khắc phục tốt nhất để giúp cho bếp từ hoạt động ổn định. 

2.

Vì sao quạt gió bếp từ không chạy?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho quạt gió bếp từ không chạy, cụ thể: 

  • Bo mạch của bếp từ gặp lỗi khiến cho quạt phát ra âm thanh lớn hoặc không chạy 
  • Kết nối dây dẫn của quạt đến bo mạch bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến quạt bếp từ không chạy 
  • Quạt đã quá cũ, hỏng hóc 
  • Do người dùng không thường xuyên vệ sinh, nên lâu ngày quạt sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, lông tóc … khiến trục quay bị kẹt 
3.

Cách khắc phục khi quạt bếp từ không chạy

Trong trường hợp quạt bếp từ không chạy hoặc phát ra tiếng kêu bất thường, hãy thực hiện các bước xử lý sau đây: 

  • Khắc phục lỗi kết nối dây dẫn 

Với sự cố quạt bếp từ không chạy do lỗi kết nối dây dẫn gây ra, bạn nên ngắt điện cho bếp và tiến hành kiểm tra xem dây dẫn có dấu hiệu đứt, lỏng hoặc chạm mạch hay không. Nếu có, bạn cần nối lại dây hoặc thay dây mới để đảm bảo nguồn điện được cấp đến quạt.

Cách khắc phục khi quạt bếp từ không chạy
  • Sửa lỗi do bo mạch 

Trường hợp bo mạch hỏng sẽ khiến cho bếp từ không hoạt động hoặc quạt bếp từ không chạy. Do đó, cách khắc phục là bạn nên kiểm tra xem bo mạch đang gặp sự cố gì. Trường hợp hỏng bo mạch cần thay mới linh kiện này để giúp quạt tản nhiệt hoạt động ổn định 

  • Thay quạt gió bếp từ đã cũ, hỏng 

Như đã nêu ở trên, quạt gió bếp từ bị cũ, hỏng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố về quạt gió bếp từ không chạy. Do vậy, bạn nên thay mới bộ phận này để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả và ổn định 

Cách khắc phục khi quạt bếp từ không chạy
  • Vệ sinh quạt tản nhiệt 

Khi quạt tản nhiệt bị bẩn sẽ khiến trục quay bị kẹt lại, do vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh sạch bộ phận này. Sau đó, hãy khởi động lại bếp từ để kiểm tra xem quạt đã hoạt động hay chưa nhé 

Lưu ý: khi tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố về quạt tản nhiệt bếp từ, bạn nên tắt bếp và ngắt điện để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nếu không có kinh nghiệm chuyên môn sửa chữa, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ khắc phục. 

Trên đây, MediaMart đã chia sẻ tới bạn các nguyên nhân chính gây ra lỗi quạt bếp từ không chạy và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách xử lý sự cố này hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !