Vì sao quạt điều hòa bị rò điện? Cách khắc phục hiệu quả

Vì sao quạt điều hòa bị rò điện? Cách khắc phục hiệu quả

Quạt điều hòa gặp phải sự cố rò rỉ điện tiềm ẩn nguy cơ chập cháy và gây mất an toàn. Vây nguyên nhân nào khiến cho quạt điều hòa bị rò điện? Cách xử lý sự cố lỗi này ra sao? Mời bạn hãy theo dõi đến cuối bài viết này của MediaMart ngay nhé ! 

1.

Nguyên nhân khiến cho quạt điều hòa bị rò điện?

Các dòng quạt điều hòa hiện nay đều được sản xuất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Nếu chẳng may quạt điều hòa bị rò điện, có thể là bởi một trong những nguyên nhân sau đây: 

  • Lỗi liên quan tới khay chứa nước và hệ thống bơm bị hỏng 
  • Sự cố hỏng board mạch điện 
  • Hoặc do mỏng motor quạt 

Nếu phát hiện quạt điều hòa có dấu hiệu bị rò rỉ điện, bạn cần nhanh tay tắt quạt và rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn. 

Nguyên nhân khiến cho quạt điều hòa bị rò điện?
2.

Tổng hợp 3 cách khắc phục khi quạt điều hòa bị rò điện

Dưới đây là 3 cách xử lý khi quạt hòa điều hòa bị rò điện mà bạn có thể tham khảo: 

2.1. Xử lý lỗi dây nguồn bị đứt 

Dây nguồn của quạt điều hòa có thể bị đứt, hở do một số nguyên nhân như côn trùng, động vật cắn đứt…. Hoặc do trong quá trình vệ sinh, sử dụng thiết bị người dùng vô tình làm đứt hệ thống dây điện dẫn 

Tổng hợp 3 cách khắc phục khi quạt điều hòa bị rò điện

Cách khắc phục: 

  • Trong trường hợp dây nguồn bị hở một đoạn nhỏ, bạn có thể dùng băng dính cách điện để quấn quanh mối hở 
  • Trong trường hợp dây nguồn đứt ở nhiều đoạn hoặc vết đứt, hở quá lớn thì cách tốt nhất là bạn nên thay mới toàn bộ dây điện để đảm bảo an toàn khi dùng

2.2. Kiểm tra hệ thống bơm nước 

Như đã nêu ở trên, một trong những nguyên nhân khiến cho quạt điều hòa bị rò điện chính là do sự cố về hệ thống bơm nước. Hệ thống bơm này luôn được đặt chìm trong nước, do đó mà không tránh khỏi việc lâu ngày nước ngấm vào vị trí nguồn của buồng bơm … gây ra tình trạng hở điện. 

Tổng hợp 3 cách khắc phục khi quạt điều hòa bị rò điện

Cách khắc phục: khi gặp sự cố liên quan đến hệ thống bơm nước, cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ sửa chữa, thay thế nếu cần

2.3. Khắc phục lỗi do motor quạt 

Motor quạt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của quạt điều hòa. Bởi bộ phận này giúp tạo ra sức gió để làm mát. Trong trường hợp để quạt hoạt động liên tục ở mức công suất tối đa có thể gây ra hiện tượng nóng, chạm mạch. Hoặc do người dùng không thường xuyên bảo dưỡng thiết bị cũng là những nguyên nhân gây ra sự cố motor quạt và khiến cho quạt điều hòa bị rò điện. 

Cách xử lý: Người dùng cần thường xuyên kiểm tra hệ thống động cơ quạt xem có dấu hiệu bị khô dầu, rỉ sét hay không để tra thêm dầu bôi trơn. Trong trường hợp motor quạt bị cháy, bạn hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa để tiến hành thay mới. 

3.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt điều hòa

Sử dụng quạt điều hòa đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện năng mà còn giúp tăng độ bền và hạn chế các sự cố xảy ra. Tham khảo ngay một số lưu ý quan trọng khi sử dụng sau đây cùng MediaMart nhé ! 

  • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng quạt điều hòa định kỳ 
  • Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rút dây điện ra khỏi quạt 
  • Trường hợp không sử dụng quạt trong thời gian dài, bạn nên tháo hết nước trong khay chứa và đặt thiết bị nơi khô ráo, thoáng mát, tránh khu vực ẩm ướt 
  • Khi sử dụng, nên đặt quạt ở những nơi bằng phẳng và thông thoáng để giúp quạt dễ lấy gió cũng như hoạt động một cách ổn định 
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt điều hòa

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về những nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa bị rò điện. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !