Quạt điều hòa kêu to do nguyên nhân nào? Cách khắc phục hiệu quả

Quạt điều hòa kêu to do nguyên nhân nào? Cách khắc phục hiệu quả

Khi sử dụng quạt điều hòa, bạn vô tình nghe thấy tiếng kêu lạ bất thường phát ra thì thiết bị mà không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của MediaMart để biết được lỗi quạt điều hòa kêu to do nguyên nhân nào và cách xử lý hiệu quả nhất nhé !

1.

Quạt điều hòa kêu to do cánh đảo gió

Quạt điều hòa kêu to do cánh đảo gió là nguyên nhân phổ biến nhất mà người dùng có thể gặp phải. Phần trục xoay của cánh đảo gió bị tuột ra khỏi trục thanh ngang hoặc nhiều khả năng là do cánh đảo gió có quá nhiều bụi bẩn và rác nên khi hoạt động xuất hiện tiếng kêu. 


Để khắc phục trong trường hợp này, bạn cần lắp lại thanh ngang về đúng vị trí bằng cách nhấc trục xoay vào giữa thanh ngang. Tiếp đó bạn cần vệ sinh thật sạch cánh đảo gió bằng giẻ lau để làm sạch bụi bẩn bám trên đó. 

2.

Quạt điều hòa kêu do bơm nước hỏng

Quạt điều hòa xuất hiện tiếng kêu bất thường có thể do cánh quạt của bơm nước bị bám nhiều bụi bẩn, rác hay cặn bẩn từ nước trong quá trình hoạt động. Điều này sẽ khiến cho quạt hoạt động không ổn định và phát ra tiếng kêu ồn bất thường. 

Để khắc phục, bạn cần tháo máy bơm ra khỏi quạt sau đó tiến hành vệ sinh máy bơm, đặc biệt là cánh quạt. Bạn cần làm sạch bụi bẩn bằng giẻ lau trước rồi đem dội rửa thật mạnh cánh quạt và máy bơm đẻ toàn bộ bụi bẩn có thể thoát ra ngoài. Cuối cùng là bạn để máy bơm thật ráo nước rồi đem lắp lại và kiểm tra xem quạt còn phát ra tiếng kêu nữa không

3.

Tấm làm mát gặp sự cố

Ngoài hai nguyên nhân kể trên, tình trạng có tiếng kêu to khi quạt điều hòa đang hoạt động cũng có thể bắt nguồn từ việc tấm làm mát bị bám bẩn do lâu ngày không vệ sinh. Hoặc cũng có thể do bình chứa nước đã cạn nước 


Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn cần tháo tấm làm mát ra và vệ sinh thật sạch. Sau đó để tấm làm mát ráo nước rồi đem lắp vào máy, đồng thời bạn cần đổ lượng nước tối thiểu vào khay chứa nước. Sau cùng là bạn khởi động lại quạt điều hòa để kiểm tra xem thiết bị hoạt động có còn phát ra tiếng ồn hay không.

4.

Động cơ quạt điều hòa bị hỏng gây ra tiếng kêu bất thường

Động cơ quạt điều hòa bị hỏng như cháy hay phần bị bạc bên trong động cơ bị hỏng do lâu ngày sử dụng mà không được vệ sinh, bảo dưỡng cũng là nguyên nhân dễ gặp khiến cho thiết bị phát ra tiếng kêu bất thường. 


Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng ngắt điện của thiết bị và mang tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Trên đây là tổng hợp 4 nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa kêu to trong quá trình sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho người dùng có thể sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !