Quạt điều hòa không bơm nước khắc phục như thế nào?

Quạt điều hòa không bơm nước khắc phục như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, quạt điều hòa không bơm nước là lỗi mà người dùng có thể gặp phải. Vậy nguyên nhân nào khiến cho quạt điều hòa gặp sự cố trên? Hãy cùng Mediamart đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây! 

1.

Cơ chế hoạt động của bơm nước trong quạt điều hòa

Trước tiên, ta cần hiểu về cơ chế hoạt động của bơm nước trong quạt điều hòa là như nào. Bộ phận này sẽ có nhiệm vụ đưa nước từ khoang chứa bên dưới lên trên các máng hứng nước trên đỉnh các tấm làm mát. Tiếp đó, nước sẽ được chảy liên liên tục xuống dưới khi chế độ làm mát được bật. 

Cơ chế hoạt động của bơm nước trong quạt điều hòa

>> Đọc thêm: Quạt điều hòa là gì? Có nên dùng quạt điều hòa cho gia đình hay không?

2.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa không bơm nước

2.1. Hỏng động cơ bơm nước 

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa không bơm nước có thể là do lỗi hỏng động cơ. Một vài sự cố như cháy cuộn dây, cháy cầu chì nhiệt, dây nguồn bị đứt hoặc trục quay bị kẹt cứng do bám bẩn 

Trong trường hợp, bạn có thể xử lý bằng cách kiểm tra lại đường điện. Hoặc vệ sinh phần cách hút nước và rotor quay. Nếu như động cơ bị hỏng thì cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên thay mới. Lưu ý là bạn nên chọn động cơ có công suất tương tự như máy bơm cũ và nên sử dụng hàng chính hãng. 

2.2. Đường hút bị tắc khiến quạt điều hòa không bơm nước 

Khi sử dụng, nước chảy liên tục từ trên xuống sẽ mang theo bụi bẩn. Chúng sẽ được giữ lại ở tấm lọc bụi và tấm làm mát. Theo thời gian thì bụi bẩn sẽ được tích tụ ngày càng nhiều ở trong thùng đựng nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho cửa hút bị tắc và gây ra tình trạng quạt điều hòa không bơm nước. 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa không bơm nước

>>> Xem thêm bài viết: Quạt điều hòa kêu to do nguyên nhân nào? Cách khắc phục hiệu quả

Do đó, khi dùng bạn cần thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để thiết bị hoạt động một cách hiệu quả nhất. Đồng thời bạn cũng nên thay nước thường xuyên và vệ sinh bình chứa để hạn chế tắc đường hút. 

2.3. Điện không vào máy bơm nước 

Điện không vào máy bơm nước cũng là nguyên nhân cơ bản khiến cho quạt điều hòa gặp tình trạng này. Có thể do dây điện nối các bộ phận bị oxy hóa, đứt hỏng …. Hoặc cũng có thể do ổ cắm điện gặp sự cố. 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa không bơm nước

Để biết chính xác nguyên nhân, bạn hãy bật quạt điều hòa ở và dùng bút thử điện để kiểm tra các đầu dây xém có điện cấp vào máy bơm hay không. 

2.4. Kẹt rotor động cơ 

Rotor động cơ là bộ phận được gắn ở sau cánh quạt nằm ở phía sau của quạt điều hòa. Sử dụng lâu, các cặn bẩn sẽ bám đầy vào thân rotor gây ra tình trạng kẹt động cơ. Bởi vậy mà khiến cho quạt điều hòa không bơm nước được. 

Cách khắc phục: Người dùng cần thường xuyên vệ sinh rotor để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. Bên cạnh đó còn đảm bảo máy bơm nước được vận hành ổn định, tránh khỏi sự cố. 

>>> Đọc thêm bài viết: Mẹo sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

3.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt điều hòa

Để giúp cho thiết bị này hoạt động ổn định, tránh các sự cố hỏng hóc, bạn cần áp dụng một số lưu ý sử dụng sau đây: 

  • Về vị trí lắp đặt, cần đặt quạt ở những nơi thoáng mát, tránh các vật cản hướng gió để tăng hiệu quả làm mát 
  • Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để giúp thiết bị hoạt động ổn đinh 
  • Không nên đổ quá nhiều nước vào bình chứa và nên sử dụng nguồn nước sạch. Không nên đổ các loại tinh dầu vào nước hoặc sử dụng nước có cặn bẩn 
  • Nếu không sử dụng, bạn cần rút dây nguồn thiết bị ra khỏi ổ điện để tránh chập cháy 
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt điều hòa

Như vậy, bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa không bơm nước. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !