Quạt gió bếp từ kêu to - Nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt gió bếp từ kêu to - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng quạt gió bếp từ kêu to không phải là hiếm gặp trong quá trình sử dụng. Nếu gặp phải lỗi này mà không xử lý kịp thời có thể khiến bếp từ bị hỏng. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt gió bếp từ kêu to trong bài viết sau đây: 

1.

Quạt gió bếp từ là gì?

Quạt gió bếp từ hay còn biết đến với các tên gọi quạt tản nhiệt, quạt làm mát bếp từ … Bộ phận này có tác dụng trong việc làm mát các linh kiện, bộ phận, bo mạch bên trong bếp từ. Từ đó giúp bảo đảm an toàn cho người dùng trong quá trình đun nấu. Đồng thời, còn giúp tăng độ bền cho bếp từ. 

Quạt gió bếp từ là gì?
2.

Nguyên nhân khiến quạt gió bếp từ kêu to

Trong quá trình bếp từ hoạt động, quạt sẽ hoạt động theo từng cường độ khác nhau tùy thuộc vào mức công suất. Trường hợp bếp từ hoạt động ở mức công suất lớn thì quạt gió kêu to là điều bình thường. 

Còn khi công suất ở mức thấp mà quạt vẫn tạo ra tiếng ồn lớn hoặc tiếng kêu tạch tạch đây là dấu hiệu cho thấy lỗi quạt gió bếp từ kêu to. Nguyên nhân có thể do: 

  • Cánh quạt bị tích tụ nhiều dầu mỡ hoặc bụi bẩn và lâu ngày không được kiểm tra, vệ sinh. Do vậy mà gây ra tình trạng mất cân bằng khiến quạt có dấu hiệu rung và kêu to 
  • Khi bạn sử dụng bếp ở mức công suất cao liên tục trong thời gian dài sẽ khiến quạt bị quá tải. Bởi vậy mà gây ra hiện tượng quạt gió bếp từ kêu to và thậm chí là khiến quạt chạy chập chờn hay không chạy 
Nguyên nhân khiến quạt gió bếp từ kêu to
  • Nguyên nhân do vòng bi xuống cấp bởi không được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ 
  • Các vật thể lạ có thể bị mắc lại trong quạt nên khi hoạt động sẽ khiến quạt gió phát ra tiếng kêu bất thường 
  • Ngoài ra, còn do nguyên nhân vị trí lắp cánh quạt bị lệch trọng tâm hoặc do lắp đặt sai cách khiến cho quạt khi hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn 
3.

Cách khắc phục khi quạt gió bếp từ kêu to

Khi gặp tình trạng quạt gió bếp từ kêu to, bạn có thể tham khảo hai cách khắc phục đơn giản và dễ dàng sau đây: 

  • Cách 1: Trước tiên, bạn cần tắt bếp từ hoặc giảm công suất, nhiệt độ nấu thấp hơn bình thường để giúp cho quạt được nghỉ ngơi. Cho tới khi bếp từ nguội hẳn thì sử dụng bình thường 
  • Cách 2: Cần ngắt nguồn điện của bếp từ để kiểm tra tình trạng quạt gió có hoạt động tốt không. Trường hợp quạt gió hỏng cần kiểm tra, vệ sinh lại hoặc có thể liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa, thay mới nếu cần. 
Cách khắc phục khi quạt gió bếp từ kêu to

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ các nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt gió bếp từ kêu to. Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn khi sử dụng bếp từ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !