Quạt kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng quạt, đôi khi bạn sẽ gặp phải sự cố quạt kêu to hoặc rung giật mạnh khi vận hành, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động khiến người dùng khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi này.

1. Quạt kêu to do cánh quạt

Cánh quạt biến dạng

Khi hoạt động hoặc kiểm tra sửa chữa không đúng có thể tạo nên va chạm của cánh quạt dẫn đến cánh quạt bị biến dạng, sau khi lắp ráp sẽ không cân bằng. Vì vậy, lưới chụp bảo vệ của quạt sẽ bị lắc, làm quạt phát ra tiếng ồn lớn khi chạy.


Cách khắc phục:

Bạn hãy dùng dụng cụ hoặc dùng tay để uốn lại cánh quạt trở về hình dạng trước đây. Nếu vị trí lắp cánh quạt sai làm quạt lệch tâm dẫn đến hiện tượng quạt hoạt động bị rung giật, tạo tiếng ồn lớn. Bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lại vị trí chụp cánh quạt để giảm thiểu độ rung cũng như tiếng ồn xuống mức nhỏ nhất.

Trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện lỏng

Trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện bị lắp đặt sai vị trí tạo nên khe hở lớn làm cánh quạt bị lệch tâm gây nên tiếng ồn lớn khi vận hành.

Cách khắc phục: Bạn hãy dùng đồng lá mỏng để bọc trục quay có thể giảm thiểu tiếng ồn quạt kêu to khi chạy.

2. Do ổ trục

Ổ trục có dầu bị bào mòn, khe hở lớn

Ổ trục có một đầu vừa khít, đầu còn lại lỏng sẽ khiến trục xiên không đồng tâm. Động cơ điện quay sẽ tạo ra rung giật kèm theo tiếng ồn. Thời gian dài hoạt động sẽ khiến lõi thép của stato và roto ma sát với nhau.


Khe hở bạc trong ổ trục quá lớn lại ma sát trực tiếp với thanh kim loại, không có dầu bôi trơn khiến quạt phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục:

Trước hết bạn cần kiểm tra ổ trục kỹ càng. Bạn lấy giấy ráp để lau chùi sạch sẽ các vết bẩn trên ổ trục. Tiếp đó, bạn đặt trục quay cũng như lắp ổ trục cứng vào. Trong trường hợp ổ cứng không trượt xuống dưới hoặc khi dùng tay chạm nhẹ mới trượt thì khe hở giữa ổ trực với trục quay đã chính xác. Nếu như ổ trục rơi xuống tự động có nghĩa là khe hở đã lớn.

Lúc này, bạn cần lắp lại ổ trục ngậm dầu ngược lại 180 độ. Bạn đổ dầu vào lỗ tra dầu cẩn thận để đảm bảo bôi trơn được lâu dài. Trong trường hợp thử cả hai cách mà vẫn không khắc phục được lỗi quạt kêu to thì bạn nên thay ổ trục mới.

Độ đồng tâm thấp

Độ đồng tâm của hai đầu vòng chắn trước sau với roto không cao cũng là nguyên nhân dẫn đến quạt bị rung giật, kêu to khi hoạt động.

Cách khắc phục:

Bạn lắp lại hai nắp đầu trước sau, một tay vặn đinh ốc thật chặt, một tay nhẹ nhàng xoay roto rồi lại vặn lại đinh ốc.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt kêu to thường gặp mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Mời bạn tham khảo một số mẫu quạt mát đang bán tại siêu thị MediaMart 

Tags:

quạt ,