Quạt thông gió là gì? Có nên mua quạt thông gió?

Quạt thông gió là gì? Có nên mua quạt thông gió?

Quạt thông gió là một trong những thiết bị gia dụng cần thiết cho mỗi gia đình và các cơ sở kinh doanh để tạo cảm giác thông thoáng. Thế nhưng không phải ai cũng biết quạt thông gió là gì? Có nên mua quạt thông gió hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thông tin chi tiết.

1.

Quạt thông gió là gì?

Đây là thiết bị được dùng rộng rãi nhất trong các gia đình tại Việt Nam. Nhất là khi hoạt động, quạt sẽ lưu chuyển không khí bên ngoài và bên trong nhà. Từ đó, giúp đào thải luồng khí ẩm mốc, tù đọng lẫn hơi nóng, hơi nước trong nhà ra bên ngoài. Tiếp theo, hãy đưa luồng không khí mát từ ngoài vào trong nhà. Quạt thông gió thường được đặt ở những nơi không khí không tự lưu chuyển được.


Tùy thuộc vào công suất mà quạt thông gió sẽ có các loại quạt thông gió công nghiệp với công suất lớn được dùng cho bệnh viện, nhà xưởng, quán ăn,… Hoặc cũng có loại công suất nhỏ như quạt thông gió mini dùng trong gia đình.

Dựa vào vị trí lắp đặt mà quạt thông gió sẽ có các loại như quạt thông gió gắn trần, quạt thông gió gắn tường, quạt thông gió gắn trên mái nhà.

Nếu xét về số chiều hút thổi gió, quạt thông gió được chia thành hai loại quạt thông gió tròn, quạt thông gió vuông, quạt thông gió có chân, quạt thông gió có màn che,…

2.

Những tác dụng của quạt thông gió trong gia đình

Tăng cường tuần hoàn thông khí


Không khí trong căn phòng sẽ làm sức khỏe con người bị ảnh hưởng, làm mất khả năng tập trung, suy giảm khả năng hoạt động làm bạn khó thở. Quạt thông gió có công dụng giúp không khí trong nhà lưu thông, đảm bảo đẩy đi được các không khí tù đọng trong nhà, cung cấp lượng oxy. Quạt luân chuyển không khí còn có khả năng hạn chế tối đa những loại virus sinh sôi trong gia đình nhất là khi có người mắc bệnh.

Hạn chế nguy cơ ô nhiễm

Sự sa thải hóa chất và khí của các vật dụng trong gia đình như khói, bột giặt, khí gas, mùi hôi khi nấu ăn hoặc các tác nhân dị ứng như phấn hoa, lông thú,… dẫn đến các hậu quả như không khí không thể thoát ra ngoài, tồn đọng trong nhà, gây nên các bệnh như hen suyễn, tắc nghẽn mãn tính. Lúc này, giấy dán tường, làm sơn, đồ gỗ cũng như các vật dụng trong gia đình khác hơn do bị hóa chất và các loại khí tác động gây nên những phản ứng hóa học.

Do đó, người dùng nên chọn sử dụng quạt thông gió để giúp lọc sạch không khí hơn, hạn chế nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng và khiến các đồ dùng trong nhà nhanh hư hỏng.

Giảm độ ẩm trong nhà tắm

Nhà tắm có độ ẩm tăng cao sẽ khiến vi khuẩn và nấm mốc gia tăng. Nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi trên khe hở và các vách tường, khăn lau tay, khăn tắm…gây khó khăn trong việc làm sạch và thường có màu đen. Hơn nữa, vi khuẩn này còn khiến giấy dán tường và các lớp sơn có hiện tượng rạn nứt hoặc các vật dụng trong nhà tắm bị hư hỏng.


Môi trường nhà tắm ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho sâu bọ, vi khuẩn độc hại, côn trùng,… trong nhà sinh sôi phát triển gây hại cho sức khỏe. Lúc này trang bị quạt thông gió sẽ giúp hút hơi ẩm, loại bỏ các mùi hôi khó chịu, lọc sạch không khí trong nhà tắm.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi quạt thông gió là gì và có nên dùng quạt thông gió không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.