Sử dụng quạt trần có tốn điện không?

Sử dụng quạt trần có tốn điện không?

Nếu bạn đang phân vân không biết sử dụng quạt trần có tốn điện không khi muốn chọn mua thiết bị này. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có được câu trả lời thỏa đáng nhé !

1.

Đánh giá những đặc điểm của quạt trần

Đúng như tên gọi, quạt trần là dòng quạt được lắp đặt cố định trên trần nhà và được sử dụng khá phổ biến trong nhiều gia đình. Về cơ bản, cấu tạo của quạt trần gồm: cánh quạt, động cơ, móc quạt trần, hộp điện, hộp số, phễu trên, ống treo và phụ kiện đi kèm. 

Đánh giá những đặc điểm của quạt trần

Quạt trần có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, văn phòng, trường học … hoặc những nơi có diện tích lớn. Bên cạnh đó thiết bị này có nhiều ưu điểm nổi bật: 

  • Đa dạng về kích thước, mẫu mã nên quạt trần không chỉ mang làm mát mà còn sử dụng như vật trang trí

  • Tiết kiệm không gian sống nhờ được cố định trên trần nhà

  • Khả năng làm mát hiệu quả trên diện tích lớn, vì thế mà sử dụng được cho nhiều không gian khác nhau. 

  • Hoạt động ổn định, bền bỉ và lâu dài 

Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị này là khá khó khăn trong việc vệ sinh định kỳ vì được gắn cố định trên cao. Bên cạnh đó, việc lắp đặt và tháo rời hay di chuyển cũng khá khó khăn. 

Đánh giá những đặc điểm của quạt trần

2.

Sử dụng quạt trần có tốn điện không?

Hiện nay, có hai dòng quạt trần phổ biến là dòng quạt sử dụng động cơ DC và AC. Quạt trần động cơ DC hay còn được biết đến là quạt dòng điện một chiều. Dòng quạt này sử dụng nguồn điện được nối với máy biến áp, sau đó được chuyển đổi thành dòng điện một chiều. 

Trong khi đó, quạt AC là dòng quạt xoay chiều sử dụng nguồn điện được cấp trực tiếp từ hệ thống điện của ngôi nhà. Sau đó, nó điều chỉnh tốc độ thông qua việc kiểm soát tần số dòng điện. 

Trên thực tế thì dòng quạt AC có công suất dao động khoảng 50 tới gần 100W. Trong khi đó quạt DC lại tiết kiệm điện năng hơn, chỉ tiêu thụ khoảng 30W - 55W. Do đó mà được ưa chuộng sử dụng phổ biến hơn cả dòng quạt AC. Bên cạnh đó, mỗi loại quạt trần còn được tích hợp chế độ và tiện ích khác nhau nên sẽ có mức điện năng tiêu thụ khác nhau. 

Sử dụng quạt trần có tốn điện không?

Dưới đây sẽ là công thức để tính lượng điện năng tiêu thụ cho thiết bị này, qua đó bạn có thể tự tính được chi phí điện năng là ra sao: 

 A = P x t 

Trong đó: 

  • A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t ( đơn vị: kWh, 1kWh tương đương 1 số điện/ ký điện) 

  • P: Công suất ( đơn vị kW, 1kW= 1000W) 

  • t: thời gian sử dụng ( đơn vị: h = giờ, 1 ngày = 24h) 

Lấy một ví dụ đơn giản: nếu quạt trần nhà bạn có công suất là 55W = 0.055kW và sử dụng liên tục trong 1 ngày ( tương đương 24h) thì sẽ có lượng điện tiêu thụ là 1,32kWh

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức tính tiền điện cho quạt trần như sau: 

Chi phí trong một giờ (đồng/giờ)= P x t x giá điện (đồng) (t= 1)

Chi phí mỗi tháng (đồng)= P x t x số ngày trong tháng x giá điện (đồng)

Lấy ví dụ như: với quạt trần có công suất là 55W = 0.055kW và sử dụng 3 tiếng/ngày, thì tiền điện tháng đó sẽ được tính là: 0.055 x 2 x 30 x giá điện

3.

Dùng quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Quạt cây thường có công suất chỉ tầm 36 - 55W nên nếu so sánh thì quạt trần lại tốn điện hơn cả. Tuy nhiên, nếu diện tích phòng lớn và cần đáp ứng nhu cầu làm mát cùng lúc cho nhiều người thì quạt trần lại là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. 

Do đó mà tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn cần lựa chọn thiết bị phù hợp để vừa làm mát hiệu quả lại không làm lãng phí điện năng. 

Dùng quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Bài viết trên đây của MediaMart mang tới một vài thông tin hữu ích về việc sử dụng quạt trần có tốn điện không, nên dùng quạt trần hay quạt cây. Hy vọng qua đây bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !