Tại sao quạt treo tường không quay? Cách sửa hiệu quả

Tại sao quạt treo tường không quay? Cách sửa hiệu quả

Quạt treo tường không quay là một trong những lỗi khá phổ biến. Lỗi này ảnh hưởng khá lớn đến việc sinh hoạt của người dùng. Vậy tại sao quạt treo tường lại không quay? Hãy cùng Mediamart đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây 

1.

Nguyên nhân khiến quạt treo tường không quay

Những ngày nắng nóng oi bức, thật bực bội khó chịu khi quạt treo tường không quay. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này cho quạt treo tường: 

 • Chưa cấp điện cho quạt 

Khi chưa cấp điện vào thiết bị thì dù bạn có sử dụng cách nào đi chăng nữa cũng không thể khiến cho quạt quay được. Có thể là do vô tình bạn quên mất không cắm điện cho quạt hoặc có thể do lỗi nguồn điện bị hỏng, đứt ….

Nguyên nhân khiến quạt treo tường không quay

 • Hỏng tụ điện của quạt treo tường 

Tụ điện là một bộ phận quan trọng của quạt điện nói chung và quạt treo tường nói riêng. Bộ phận này giúp quạt có thể khởi động được sau khi công tắc được bật. Khi tụ điện bị hỏng thì tất nhiên quạt cũng sẽ không hoạt động hay quay được như bình thường. Và nguyên nhân khiến tụ điện bị hỏng có thể là do lớp cách điện bị thủng 

 • Kẹt trục quạt 

Trục quay của quạt có thể bị bị kẹt hoặc bạc quạt bị ăn mòn, dẫn tới sát cốt sau thời gian dài sử dụng. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến quạt treo tường gặp sự cố. 

Nguyên nhân khiến quạt treo tường không quay

 • Công tắc xoay, nút bấm hoặc dây giật bị hỏng 

Một nguyên nhân khác mà quạt treo tường nhà bạn có thể gặp phải chính là công tắc xoay, nút bấm hoặc dây giật bị hỏng. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây là lỗi không quay trên thiết bị này. 

Các loại nút bấm, công tác hay dây giật thường là loại tiếp xúc. Do đó mà sau một thời gian sử dụng, các bề mặt tiếp xúc này có thể bị kém đi nên không thể làm quạt quay được. 

2.

Cách sửa quạt treo tường không quay được

Như đã nêu ở trên, có khá nhiều nguyên nhân khiến cho quạt treo tường gặp lỗi không quay được. Bạn có thể tham khảo ngay một số cách khắc phục dưới đây: 

 • Kiểm tra nguồn điện 

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem quạt đã được cấp điện hay không, nếu chưa hay cắm phích điện. Trong trường hợp, phích điện đã được cắm mà quạt vẫn không thể quay, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện của nhà mình. Có thể nguồn điện nhà bạn bị đứt, hỏng nên cần nối lại hoặc thay mới dây. 

 • Sửa tụ điện 

Với lỗi liên quan đến hỏng tụ điện, bạn cần kiểm tra xem bộ phận này bị thủng hoặc phồng không thì cần thay thế bằng tụ điện mới. Tuy nhiên, khi thay tụ bạn cần chú ý bọc vị trí đầu nối cẩn thận để tránh bị rò điện 

Cách sửa quạt treo tường không quay được

 • Xử lý lỗi liên quan tới nút bấm, dây rút, công tắc xoay 

Trong trường hợp này, bạn cần tháo rời vỏ quạt để kiểm tra khả năng hoạt động của nút bấm, dây rút và công tắc xoay. Nếu không thể xử lý được bạn cần thay mới bộ phận này để tiếp tục sử dụng. 

 • Khắc phục sự cố của trục quay

Nếu là lỗi liên quan đến trục quay, bạn hãy tra thêm dầu vào bạc quay sau đó dùng tay quay cánh quạt nhiều lần để trục bạc được bôi trơn tốt hơn. Nếu như trục bị kẹt quá nặng thì bạn cần cân nhắc thay mới để có thể sử dụng. 

Cách sửa quạt treo tường không quay được

3.

Một số lưu ý khi sửa chữa

 • Sử dụng băng dính cách điện khi xử lý lỗi liên quan đến điện để hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ điện. 

 • Nếu như không chắc chắn có thể xử lý được tình trạng quạt treo tường không quay, bạn nên mang tới các cửa hàng sửa chữa điện gia dụng để được kiểm tra, khắc phục 

 • Khi thấy quạt có dấu hiệu hỏng, bạn cần rút ngay phích cắm điện để kiểm tra và sửa chữa. Tránh để quá lâu sẽ khiến quạt bị hỏng nặng hơn. 

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn những nguyên nhân gây ra lỗi quạt treo tường không quay và cách xử lý phù hợp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự khắc phục sự cố này tại nhà một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !