4 sai lầm khi vệ sinh lò vi sóng dễ gây cháy nổ

4 sai lầm khi vệ sinh lò vi sóng dễ gây cháy nổ

Sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn và luôn bền bỉ là điều mà người tiêu dùng luôn quan tâm. Do đó mà việc vệ sinh, làm sạch lò vi sóng cũng cần thực hiện đúng cách. Bài viết sau đây của MediaMart sẽ chia sẻ 4 sai lầm khi vệ sinh lò vi sóng dễ gây cháy nổ để bạn cần tránh ! 

1.

Chưa rút nguồn điện khi vệ sinh lò vi sóng

Việc vệ sinh lò vi sóng khi vẫn còn cắm điện, thiết bị vẫn trong chế độ chờ hoạt động rất nguy hiểm. Bởi các sóng điện từ bên trong lò vẫn còn lưu trữ bên trong. Nên khi sử dụng các dụng cụ kim loại để vệ sinh lò sẽ khiến cho lò vi sóng dễ phát nổ và gây mất an toàn.

Chưa rút nguồn điện khi vệ sinh lò vi sóng

Đồng thời, nếu vệ sinh lò vi sóng khi chưa ngắt điện cũng tiềm ẩn những nguy hiểm về tính mạng người dùng. Trên thực tế, có không ít các vụ giật điện do vệ sinh lò vi sóng khi rút phích cắm điện. Chính vì thế, bạn nên luôn nhớ rút điện khi tiến hành vệ sinh thiết bị này nhé! 

2.

Sử dụng cồn hoặc hóa chất ăn mòn mạnh để vệ sinh lò vi sóng

Trong quá trình đun nấu, hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng thường khiến cho thực phẩm dễ bắn lên bề mặt khoang lò. Do đó mà nhiều chị em nội trợ thường sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc cồn để dễ dàng làm sạch. Tuy nhiên, dù là cồn hay hóa chất tẩy mạnh đều có điểm chung là tính ăn mòn cao. Vậy nên sẽ khiến cho lớp chống dính bên trong khoang nấu nhanh bong tróc. Từ đó gây ra hiện tượng tóe lửa khi lò vi sóng đang hoạt động và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao 

Sử dụng cồn hoặc hóa chất ăn mòn mạnh để vệ sinh lò vi sóng

Chính vì thế, khi thực hiện vệ sinh lò vi sóng, bạn cần hạn chế sử dụng cồn và các hóa chất tẩy rửa mạnh. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các nguyên liệu như giấm, baking soda, chanh … để làm sạch khoang lò một cách an toàn và còn khử mùi hôi hiệu quả. 

3.

Dùng khăn quá ướt để lau lò vi sóng

Bề mặt ngoài của lò vi sóng rất dễ bám bụi nên nhiều người thường dùng khăn thấm nước để vệ sinh. Tuy nhiên, đây là một cách vệ sinh hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm. Bởi nước có thể len lỏi ngấm vào bên trong bo mạch điện tử của lò vi sóng, dẫn tới tình trạng rò rỉ điện. Nghiêm trọng hơn là gây chập cháy, phát nổ khi lò vi sóng hoạt động. 

Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không dùng khăn quá ướt để lau lò vi sóng. Hãy sử dụng khăn khô mềm để lau sạch bụi, hoặc dùng khăn thấm một chút giấm để làm sạch các vết bẩn cứng đầu 

Dùng khăn quá ướt để lau lò vi sóng
4.

Không vệ sinh lò vi sóng thường xuyên

Lò vi sóng nên được vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần sử dụng không chỉ giúp thiết bị luôn được sạch sẽ mà còn giúp khử mùi hiệu quả. Những vết dầu mỡ hay thực phẩm bám trên khoang lò cũng dễ dàng được làm sạch 

Đồng thời, vệ sinh lò vi sóng thường xuyên cũng hạn chế tối đa các vi khuẩn phát triển. Giúp cho lò vi sóng tăng độ bền, tuổi thọ và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Không vệ sinh lò vi sóng thường xuyên

Bạn có thể sử dụng khăn ẩm hoặc các nguyên liệu như chanh, giấm, baking soda hoặc các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để dễ dàng vệ sinh thiết bị. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 4 sai lầm khi vệ sinh lò vi sóng dễ gây cháy nổ mà không ít chị em nội trợ gặp phải. Hãy lưu và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !