Nên mua nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện tốt hơn?
Nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện đều là các thiết bị gia dụng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng để có thể nấu cháo, ninh hầm các loại thực phẩm. Vậy nên mua nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện hữu ích hơn? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé!
Nồi nấu chậm hay nồi nấu cháo chậm là loại nồi được dùng để nấu chín và hầm thực phẩm ở mức nhiệt thấp từ 75 - 135 độ C trong khoảng thời gian dài. Nhờ đó mà thực phẩm sẽ giữ được phần lớn chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, khi dùng nồi nấu cháo chậm sẽ đảm bảo thực phẩm vừa chín tới, không bị cháy. Do vậy mà thiết bị này được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm.
1.1. Nguyên lý hoạt động
Đối với nồi nấu cháo chậm, thực phẩm sẽ được làm chín bằng cách giữ nhiệt ở đáy nồi. Sau đó nhiệt sẽ truyền lên thành nồi để làm chín thực phẩm bên trong với mức nhiệt vừa phải trong thời gian từ 3- 8 tiếng. Khác với các dòng nồi khác thường giữ hơi nước để thúc đẩy quá trình nấu, nắp nồi nấu cháo chậm sẽ cho phép thoát hơi nước.
1.2. Đánh giá ưu điểm
Nồi nấu chậm có khả năng giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm
Các sản phẩm nồi nấu chậm hiện nay được làm từ các chất liệu an toàn cho sức khỏe như lòng nồi bằng gốm ceramic
Đa dạng chức năng nấu nhằm phục vụ mọi nhu cầu của người dùng như chế độ nấu nhanh từ 2- 3 tiếng, nấu chậm 4 - 6 tiếng hay chế độ giữ ấm 8 - 12 tiếng
Người dùng có thể nấu liên tục 24 tiếng bằng nồi nấu cháo chậm mà không lo tình trạng cháy khét nồi hay tràn nước
Nồi nấu cháo chậm thường được dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho các trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm. Ngoài ra, nồi còn được dùng để kho thịt, cá, nấu súp, chưng yến ….
Khả năng tiết kiệm điện tốt nhờ công suất hoạt động của nồi chỉ khoảng 120 - 150W
1.3. Nhược điểm
Nhược điểm lớn nhất của nồi nấu cháo chậm là thời gian nấu lâu bởi công suất nồi khá thấp. Thời gian nấu trung bình trên nồi nấu chậm mất khoảng 2 - 4 tiếng. Do đó mà không thích hợp sử dụng cho những người bận rộn hoặc muốn nấu ăn nhanh
Nồi nấu cháo chậm thường thích hợp sử dụng để nấu cháo hay các món ăn dặm cho trẻ nhỏ nên không đa dạng chức năng nấu như các dòng nồi khác
Lòng nồi thường làm từ chất liệu sứ ceramic nên khi vệ sinh bạn cần cẩn thận, tránh tác động lực mạnh có thể làm nứt, vỡ lòng nồi
Nồi cơm điện không còn là thiết bị gia dụng xa lạ với người tiêu dùng hiện nay. Đây là dòng nồi nấu cơm bằng phương pháp hấp hơi gạo. Hiện nay trên thị trường đang có hai loại nồi cơm điện là dòng nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử.
Nồi cơm điện ngoài chức năng chính là dùng để nấu cơm, còn có thể nấu đa dạng các món ăn khác như nấu cháo, súp, hầm hoặc làm bánh …
2.1. Nguyên lý hoạt động
Khi bật chế độ nấu, bộ điều khiển của nồi cơm điện sẽ cấp điện cho mâm nhiệt và mâm nhiệt sau đó sẽ chuyển hóa sang nhiệt năng từ điện năng được cấp. Khi này, lòng nồi sẽ nóng lên và giúp cho nước cùng gạo được đun sôi, tạo thành cơm
Lỗ thoát hơi nước trên nắp nồi sẽ hỗ trợ quá trình nấu cơm bằng cách điều chỉnh mực nước, mức áp suất trong nồi và nhiệt độ nấu phù hợp. Sau khi kết thúc thời gian nấu được cài đặt sẵn, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm.
2.2. Ưu điểm
Nồi cơm điện giúp nấu cơm chín nhanh, nở đều và không tạo thành cháy như khi nấu bằng cách truyền thống thông thường
Nồi cơm điện còn có thể dùng để nấu nhiều món ăn khác như nấu canh, hấp, hầm xương, làm bánh, nấu súp
Thời gian ủ cơm có thể lên tới 12 tiếng
Công suất nồi lớn khoảng 500 - 900w tùy theo từng sản phẩm.
Không hao tốn nhiều điện năng, cách sử dụng đơn giản
Đối với dòng nồi cơm điện tử, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt chế độ nấu nhanh hoặc hẹn giờ theo ý muốn
2.3. Nhược điểm
Giá thành khá cao dao động từ 300,000 - 10.000.000 đồng tùy theo dung tích, loại nồi và thương hiệu
So sánh nồi cơm điện và nồi nấu cháo chậm, nên mua loại nào?
Nồi nấu chậm
Nồi cơm điện
Nguyên lý hoạt động
Nhiệt được giữ ở đáy nồi, sau đó truyền lên thành nồi để làm nóng và làm chín thức ăn bên trong với mức nhiệt độ vừa phải
Bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt, sau đó nồi được làm nóng sẽ khiến gạo và nước bên trong được đun sôi và tạo thành cơm
Kích thước
0.8 - 4 lít
1 - 2 lít
Nhu cầu nấu nướng chính
Cháo, hấp, súp
Cơm, cháo, hấp, làm bánh, ninh
Thời gian nấu
Khoảng 2 - 10 tiếng
(Tùy theo chế độ nấu)
Khoảng 45 phút
Nấu cháo
Có
Có
Chế độ nấu
Nhanh, chậm, giữ ấm
Nấu, giữ ấm
Mức giá
500.000 - 2.000.000 đồng
300.000 - 10.000.000 đồng
Qua những phân tích trên đây, có thể thấy nồi cháo chậm hay nồi cơm điện đều là những thiết bị gia dụng hữu ích. Tuy nhiên, nếu như gia đình bạn đang có trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm và bạn mong muốn các món ăn được bảo toàn dinh dưỡng tối đa thì nên chọn nồi nấu cháo chậm để sử dụng.
Còn nếu mong muốn có sử dụng được nhiều chức năng hơn như vừa nấu cơm, ninh, hầm, làm bánh … và có thể hẹn giờ nấu được thì nồi cơm điện sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả. Do vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ về nhu cầu sử dụng để đưa ra quyết định nên chọn mua nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện phù hợp hơn nhé
Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn về nồi nấu cháo chậm và nồi cơm điện. Cũng như phân tích những sự khác biệt giữa hai thiết bị này để giúp bạn không còn lăn tăn khi chọn mua. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!