Nên mua nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện tốt hơn?

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 04/07/2024 09:04

Nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện đều là các thiết bị gia dụng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng để có thể nấu cháo, ninh hầm các loại thực phẩm. Vậy nên mua nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện hữu ích hơn? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé! 

1.

Tổng quan về nồi nấu cháo chậm

Nồi nấu chậm hay nồi nấu cháo chậm là loại nồi được dùng để nấu chín và hầm thực phẩm ở mức nhiệt thấp từ 75 - 135 độ C trong khoảng thời gian dài. Nhờ đó mà thực phẩm sẽ giữ được phần lớn chất dinh dưỡng. 

Tổng quan về nồi nấu cháo chậm

Ngoài ra, khi dùng nồi nấu cháo chậm sẽ đảm bảo thực phẩm vừa chín tới, không bị cháy. Do vậy mà thiết bị này được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm. 

1.1. Nguyên lý hoạt động 

Đối với nồi nấu cháo chậm, thực phẩm sẽ được làm chín bằng cách giữ nhiệt ở đáy nồi. Sau đó nhiệt sẽ truyền lên thành nồi để làm chín thực phẩm bên trong với mức nhiệt vừa phải trong thời gian từ 3- 8 tiếng. Khác với các dòng nồi khác thường giữ hơi nước để thúc đẩy quá trình nấu, nắp nồi nấu cháo chậm sẽ cho phép thoát hơi nước. 

Tổng quan về nồi nấu cháo chậm

1.2. Đánh giá ưu điểm 

  • Nồi nấu chậm có khả năng giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm 
  • Các sản phẩm nồi nấu chậm hiện nay được làm từ các chất liệu an toàn cho sức khỏe như lòng nồi bằng gốm ceramic
  • Đa dạng chức năng nấu nhằm phục vụ mọi nhu cầu của người dùng như chế độ nấu nhanh từ 2- 3 tiếng, nấu chậm 4 - 6 tiếng hay chế độ giữ ấm 8 - 12 tiếng 
  • Người dùng có thể nấu liên tục 24 tiếng bằng nồi nấu cháo chậm mà không lo tình trạng cháy khét nồi hay tràn nước 
  • Nồi nấu cháo chậm thường được dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho các trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm. Ngoài ra, nồi còn được dùng để kho thịt, cá, nấu súp, chưng yến …. 
  • Khả năng tiết kiệm điện tốt nhờ công suất hoạt động của nồi chỉ khoảng 120 - 150W
Tổng quan về nồi nấu cháo chậm

1.3. Nhược điểm 

  • Nhược điểm lớn nhất của nồi nấu cháo chậm là thời gian nấu lâu bởi công suất nồi khá thấp. Thời gian nấu trung bình trên nồi nấu chậm mất khoảng 2 - 4 tiếng. Do đó mà không thích hợp sử dụng cho những người bận rộn hoặc muốn nấu ăn nhanh 
  • Nồi nấu cháo chậm thường thích hợp sử dụng để nấu cháo hay các món ăn dặm cho trẻ nhỏ nên không đa dạng chức năng nấu như các dòng nồi khác 
  • Lòng nồi thường làm từ chất liệu sứ ceramic nên khi vệ sinh bạn cần cẩn thận, tránh tác động lực mạnh có thể làm nứt, vỡ lòng nồi 
2.

Tổng quan về nồi cơm điện

Nồi cơm điện không còn là thiết bị gia dụng xa lạ với người tiêu dùng hiện nay. Đây là dòng nồi nấu cơm bằng phương pháp hấp hơi gạo. Tùy theo model và thương hiệu sản phẩm, nồi có thể điều khiển bằng nút ấn cơ hoặc bảng điều khiển cảm ứng.

+ Nồi cơm điện nắp rời: Đây là loại nồi cơm có thiết kế phần nắp được làm từ kính chịu nhiệt hoặc inox có thể được tháo rời ra khỏi thân nồi. Lòng nồi được chế tạo từ hợp kim nhôm đảm bảo an toàn và dễ vệ sinh khi sử dụng. 

+ Nồi cơm điện nấu chậm còn có tên gọi khác là Slow Cooker có công dụng hấp chín hoặc đun nấu thức ăn trong thời gian dài bằng cách dùng điện năng. 

+ Nồi cơm điện nắp gài: Loại nồi này được thiết kế với phần nắp gắn liền với phần thân nồi. Nắp nồi và thân nồi dày được khoá chắc chắn giúp giữ cơm ấm trong thời gian dài hơn. 

+ Nồi cơm điện tử: Loại nồi này được tích hợp màn hình LED, vi mạch điện tử cũng như được tích hợp nhiều chế độ nấu ăn đa dạng có thể kể đến như làm bánh, nấu cơm, nấu súp, nấu cháo,… cực kì nhanh chóng và tiện lợi. 

+ Nồi cơm điện tách đường: Loại nồi này thiết kế giống với nồi cơm điện tử. Lòng nồi được làm từ inox 304 truyền nhiệt tốt, sáng bóng, nấu cơm ngon chín tới, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, dễ dàng vệ sinh hiệu quả. 

+ Nồi cơm điện cao tần: làm nóng trực tiếp nồi cơm mà không cần qua mâm nhiệt nhờ công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc. Nồi này có thể giữ ấm cơm lên đến 24 giờ đồng hồ khi hâm nóng mà vẫn đảm bảo cơm dẻo như mới nấu. 

Tổng quan về nồi cơm điện

Nồi cơm điện ngoài chức năng chính là dùng để nấu cơm, còn có thể nấu đa dạng các món ăn khác như nấu cháo, súp, hầm hoặc làm bánh … 

2.1. Nguyên lý hoạt động 

Khi bật chế độ nấu, bộ điều khiển của nồi cơm điện sẽ cấp điện cho mâm nhiệt và mâm nhiệt sau đó sẽ chuyển hóa sang nhiệt năng từ điện năng được cấp. Khi này, lòng nồi sẽ nóng lên và giúp cho nước cùng gạo được đun sôi, tạo thành cơm 

Tổng quan về nồi cơm điện

Lỗ thoát hơi nước trên nắp nồi sẽ hỗ trợ quá trình nấu cơm bằng cách điều chỉnh mực nước, mức áp suất trong nồi và nhiệt độ nấu phù hợp. Sau khi kết thúc thời gian nấu được cài đặt sẵn, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. 

2.2. Ưu điểm 

  • Nồi cơm điện giúp nấu cơm chín nhanh, nở đều và không tạo thành cháy như khi nấu bằng cách truyền thống thông thường 
  • Nồi cơm điện còn có thể dùng để nấu nhiều món ăn khác như nấu canh, hấp, hầm xương, làm bánh, nấu súp 
  • Thời gian ủ cơm có thể lên tới 12 tiếng 
  • Công suất nồi lớn khoảng 500 - 900w tùy theo từng sản phẩm. 
  • Không hao tốn nhiều điện năng, cách sử dụng đơn giản
  • Đối với dòng nồi cơm điện tử, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt chế độ nấu nhanh hoặc hẹn giờ theo ý muốn 
Tổng quan về nồi cơm điện

2.3. Nhược điểm 

  • Dung tích lớn, thường là trên 1.5 lít.
  • Thời gian nấu cơm lâu, khoảng 45 phút để làm chín cơm.
3.

So sánh nồi cơm điện và nồi nấu cháo chậm, nên mua loại nào?

 

Nồi nấu chậm

Nồi cơm điện

Nguyên lý hoạt động

Nhiệt được giữ ở đáy nồi, sau đó truyền lên thành nồi để làm nóng và làm chín thức ăn bên trong với mức nhiệt độ vừa phải

Bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt, sau đó nồi được làm nóng sẽ khiến gạo và nước bên trong được đun sôi và tạo thành cơm

Kích thước

0.8 - 4 lít

1 - 2 lít

Nhu cầu nấu nướng chính

Cháo, hấp, súp

Cơm, cháo, hấp, làm bánh, ninh

Thời gian nấu

Khoảng 2 - 10 tiếng

(Tùy theo chế độ nấu)

Khoảng 45 phút 

Nấu cháo

Chế độ nấu

Nhanh, chậm, giữ ấm

Nấu, giữ ấm

Mức giá

500.000 - 2.000.000 đồng

300.000 - 10.000.000 đồng

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy nồi cháo chậm hay nồi cơm điện đều là những thiết bị gia dụng hữu ích. Tuy nhiên, nếu như gia đình bạn đang có trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm và bạn mong muốn các món ăn được bảo toàn dinh dưỡng tối đa thì nên chọn nồi nấu cháo chậm để sử dụng. 

Còn nếu mong muốn có sử dụng được nhiều chức năng hơn như vừa nấu cơm, ninh, hầm, làm bánh … và có thể hẹn giờ nấu được thì nồi cơm điện sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả. Do vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ về nhu cầu sử dụng để đưa ra quyết định nên chọn mua nồi nấu cháo chậm hay nồi cơm điện phù hợp hơn nhé

So sánh nồi cơm điện và nồi nấu cháo chậm, nên mua loại nào?

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn về nồi nấu cháo chậm và nồi cơm điện. Cũng như phân tích những sự khác biệt giữa hai thiết bị này để giúp bạn không còn lăn tăn khi chọn mua. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!