Sử dụng bao nhiêu lâu thì cần thay mới ấm siêu tốc ?

Sử dụng bao nhiêu lâu thì cần thay mới ấm siêu tốc ?

Có không ít người tiêu dùng cứ nghĩ rằng ấm siêu tốc chỉ dụng cho tới khi nào bị hỏng mới cần thay mới. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm vì ấm siêu tốc cũng giống như các thiết bị điện gia dụng khác đều có tuổi thọ nhất định. Vậy sử dụng bao nhiêu lâu thì cần thay mới ấm siêu tốc? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Mediamart. 

1. Thay mới ấm siêu tốc khi bị gỉ sét

Sử dụng ấm siêu tốc lâu ngày mà không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách sẽ khiến các cặn vôi ( màu trắng hoặc màu ngà) xuất hiện. Khi đó, khả năng truyền nhiệt của ấm siêu tốc sẽ bị giảm đáng kể, làm tăng thời gian đun nấu cũng như làm giảm chất lượng nước và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. 


Không những thế, tất cả các bình đun siêu tốc đều có khả năng bị gỉ sét nếu như để nước trong ấm quá lâu. Dấu hiệu dễ nhận biết tình trạng ấm siêu tốc bị gỉ sét là bên trong lòng ấm hoặc thành ấm có chấm đỏ đen hoặc có vết rỗ… Nếu như bạn tiếp tục sử dụng, những chất độc hại như kim loại nặng có thể ngấm trực tiếp vào nước và gây nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe người dùng. Do đó mà khi thấy bình đun siêu tốc nhà bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu cảnh báo trên, đã đến lúc bạn nên thay mới ấm để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho cả gia đình. 

2. Ấm tắt tự động trước khi sôi nước

Tình trạng nước chưa sôi mà ấm đã tự động tắt là một lỗi dễ gặp phải nhưng không quá nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể là do bạn mới đun nước nóng xong đã đun tiếp mà không có thời gian nghỉ. Do đó, hãy đợi cho ấm siêu tốc nghỉ khoảng 15 - 30 phút trước khi đun tiếp. Trường hợp bạn đã áp dụng cách trên mà tình trạng lỗi này vẫn tiếp tục xuất hiện, cách tốt nhất là bạn thay mới ấm siêu tốc. 


3. Không tự ngắt khi nước sôi

Lỗi khi nước sôi mà ấm không tự ngắt cũng là một trong những sự cố dễ gặp phải nhất khi sử dụng ấm siêu tốc. 


Nguyên nhân gây ra lỗi này là do thói quen bật nút nấu nước nhiều lần hoặc đun nước liên tục trong nhiều giờ… khiến cho rơ le bị hỏng. Khi rơ le hỏng, chức năng điện sẽ không hoạt động được. Và như vậy, nếu không chú ý ngắt điện cho ấm thì có thể rất dễ gây ra cháy nổ. Nếu như bạn thấy bình đun siêu tốc có dấu hiệu trên, hãy thay ngay bằng một chiếc ấm siêu tốc mới.

4. Bình đun siêu tốc có mùi khét

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy bình đun siêu tốc có mùi khét khi đun nấu, đây là dấu hiệu cảnh báo cho thấy thiết bị này sắp cháy hoặc bị rò rỉ điện. Do vậy mà bạn nên đầu tư một chiếc ấm siêu tốc mới để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

5. Dây điện hoặc đế tiếp điện bị nứt

Dù được bọc cách điện chắc chắn nhưng dây điện hay đế tiếp điện cũng có thể bị nứt hoặc đứt gãy gây ra tình trạng rò rỉ điện ra ngoài. Nếu chẳng may vô tình chạm phải sẽ có nguy cơ bị giật điện. Do đó mà bạn không nên tiếp tục sử dụng ấm siêu tốc đó nữa. Hãy thay mới đế tiếp điện và dây điện hoặc mua một chiếc ấm siêu tốc mới để an tâm hơn khi dùng. 


Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay mới ấm siêu tốc sau một thời gian sử dụng. Hy vọng bạn sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả.