Máy hút mùi có tốn điện không? Cách sử dụng hiệu quả

Máy hút mùi có tốn điện không? Cách sử dụng hiệu quả

Sử dụng máy hút mùi là giải pháp giúp mang lại không gian bếp thoáng mát, sạch sẽ cũng như hỗ trợ tối đa cho công việc bếp núc. Tuy nhiên, có khá nhiều người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn không biết máy hút mùi có tốn điện không? Để giải đáp câu hỏi này, MediaMart mời bạn hãy tham khảo bài viết sau đây ngay nhé ! 

1.

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Để giải đáp thắc mắc “ máy hút mùi có tốn điện không?” trước tiên, ta cần hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau: 

Khi máy hút mùi hoạt động, hệ thống thổi của thiết bị sẽ kéo không khí chứa hơi gas, khói và mùi thực phẩm cùng dầu mỡ ra khỏi khu vực nấu bếp và hút vào máy.  Khi chúng bắt đầu bốc lại thì quạt sẽ tiến hành đẩy chúng ra bên ngoài qua đường ống gắn trên tường hoặc trần nhà để giúp nhà bếp được thông thoáng. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Đồng thời, không khí chứa hơi gas, khói và mùi thực phẩm khi đi qua bộ lọc sẽ được giữ lại dầu mỡ. Đối với các dòng hút mùi không có đường ống thoát thì không khí sau khi được đẩy qua bộ lọc sẽ được tái chế và trả về bếp. 

Mỗi dòng hút mùi nhà bếp sẽ có công suất và lực hút khác nhau. Do đó mà người dùng cần tùy chỉnh tốc độ phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng bật tốc độ cao nhất bởi sẽ tốn nhiều điện cũng như giảm tuổi thọ của thiết bị.

2.

Máy hút mùi có tốn điện không?

Vậy sử dụng máy hút mùi có tốn điện không? Để giải đáp thắc mắc này, ta cần biết mức độ tiêu hao điện năng của thiết bị với công thức: 

A = P x t 

Trong đó,

  • A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (đơn vị kWh).
  • P: Công suất (đơn vị KW).
  • t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Công thức tính chi phí tiền điện tiêu thụ của máy hút mùi: Mức sử dụng điện năng tiêu thụ * giá mỗi kWh

Lấy ví dụ: một thiết bị hút mùi nhà bếp có công suất 250W sử dụng trong 1 giờ/ ngày th mức sử dụng điện hàng ngày sẽ là 0.25kWh. Nếu tính ra mức sử dụng điện năng hàng tháng sẽ chưa đến 15.000 đồng. 

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng máy có công suất cao hơn hoặc thấp hơn thì khả năng tiêu thụ điện cũng thay đổi theo. Do đó có thể thấy tổng công suất tiêu thụ điện của hút mùi sẽ phụ thuộc vào công suất và thời gian sử dụng. Khi sức hút càng lớn thì động cơ bên trong máy sẽ càng hoạt động mạnh và càng tốn nhiều điện năng. 

Do vậy, người dùng cần điều chỉnh công suất phù hợp để đảm bảo cho thiết bị hút mùi nhà bếp hoạt động hiệu quả và không tốn nhiều điện năng. Do đó có thể thấy với câu hỏi “ máy hút mùi có tốn điện không?” hẳn nhiên bạn đã có được câu trả lời rồi phải không 

3.

Cách sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng hiệu quả

Như đã nêu ở trên, máy hút mùi có tốn điện không phụ thuộc rất nhiều và công suất và thời gian sử dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả. Dưới đây MediaMart sẽ chia sẻ một số mẹo sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện tối ưu 

  • Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ 

Đối với dòng máy hút mùi than hoạt tính cần định kỳ kiểm tra và thay mới than hoạt tính từ 6 tháng tới 1 năm để đảm bảo khả năng hút mùi tốt. Còn đối với các dòng máy hút mùi khác thì trung bình khoảng 10 ngày bạn nên vệ sinh một lần để dầu mỡ không tích tụ nhiều. Từ đó hạn chế sinh nấm mốc, vi khuẩn gây mùi khó chịu cho thiết bị 

Cách sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng hiệu quả
  • Lựa chọn máy hút mùi công suất phù hợp 

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giúp sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện. Do vậy mà bạn nên chọn lựa máy có công suất phù hợp với nhu cầu và diện tích bếp 

Cách sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng hiệu quả
  • Về nguồn điện và thói quen sử dụng 

Cần đảm bảo nguồn điện ổn định khi sử dụng máy hút mùi để giúp thiết bị hoạt động tốt cũng như tiết kiệm điện năng 

Tuyệt đối hạn chế rút phích cắm điện của máy ra khỏi ổ điện thường xuyên. Bởi lẽ sẽ càng khiến cho máy hút mùi tốn thêm điện và giảm tuổi thọ. Do vậy, bạn chỉ nên rút phích cắm điện khoảng 1 lần/ tuần để vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị 

  •  Hạn chế sử dụng tốc độ hút cao 

Các dòng máy hút mùi hiện nay đều trang bị nhiều tốc độ hút khác nhau để người dùng có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên bật tốc độ cao thường xuyên sẽ khiến thiết bị quá tải cũng như giảm hiệu quả hút mùi 

Cách sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng hiệu quả
  • Sử dụng thiết bị chính hãng 

Nên chọn mua các sản phẩm máy hút mùi chính hãng như Electrolux, Teka, Malloca, Bosch …. để sử dụng. Bởi người dùng sẽ không chỉ an tâm về chất lượng, độ bền của sản phẩm mà còn không cần lo lắng về vấn đề hao tốn điện năng khi sử dụng.

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ Máy hút mùi có tốn điện không?”. Cùng với đó là một số mẹo sử dụng thiết bị này tiết kiệm điện hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !