Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách

Máy làm sữa hạt hiện là thiết bị giúp người dùng có thể chế biến các thức uống dinh dưỡng. Vậy nhưng sử dụng máy làm sữa hạt sao cho đúng cách? Có những lưu ý gì khi dùng máy làm sữa hạt? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây! 

1.

Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chung cho máy làm sữa hạt mà bạn có thể tham khảo: 

  • Bước 1: Rửa sạch và ngâm lượng đậu/ hạt vừa đủ trong 6 - 8 tiếng hoặc nếu không ngâm thì bạn nên rửa sạch và sử dụng chế độ hẹn giờ 
  • Bước 2: Cho hạt/ đậu đã sơ chế trước và đổ một lượng nước vừa đủ theo công thức. Lưu ý không nên cho nước vượt quá mực nước tiêu chuẩn trong cối để tránh làm trào nước ra ngoài 
Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách
  • Bước 3: Nhấn menu để lựa chọn chế độ phù hợp ( tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng và lựa chọn chế độ từ nhà sản xuất). Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh tốc độ và thời gian nấu theo ý muốn và để máy tự vận hành. 
Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách
  • Bước 4: Sau khi kết thúc chương trình nấu, sữa đã hoàn thành và bạn có thể dùng luôn hoặc để nguội đóng chai dùng dần. 
Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách
2.

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt

2.1. Lắp máy đúng khớp và đậy chặt nắp 

Để đảm bảo an toàn và giúp cho thiết bị hoạt động ổn định, bạn cần chú ý lắp các bộ phận của máy theo đúng khớp trước khi nấu. Sau khi đã cho hạt và nước vào cối xay, chú ý đậy thật chặt nắp máy để tránh trào nước khi máy đang vận hành. 

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt

2.2. Tránh ngâm cối, động cơ trong nước 

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt là cần tránh ngâm nước cối thủy tinh hay đế động cơ. Bởi khi tiếp xúc nước sẽ làm tăng tính oxy hóa các linh kiện trong động cơ, gây ra tình trạng rỉ sét, hỏng hóc hay chập mạch điện. 

Do đó, nếu cần phải vệ sinh cối hoặc đế động cơ, bạn chỉ nên dùng khăn ẩm sạch để lau sạch bề mặt 

2.3. Nên ngâm mềm hạt trước khi nấu 

Trong các hạt ngũ cốc có thể chứa các chất ức chế dinh dưỡng hoặc các chất độc. Tuy nhiên, các chất này có thể được giảm thiểu hay loại bỏ bằng cách ngâm. Do đó mà bạn nên ngâm hạt khoảng 6 - 8 tiếng trước khi nấu

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt

Nếu không kịp ngâm hạt, bạn có thể dùng tính năng hẹn giờ để điều chỉnh thời gian nấu mong muốn, khi này thiết bị sẽ tự động xay nấu.  

2.4. Tránh cho đường, muối khi đang xay 

Khi máy đang xay, tuyệt đối không nên tự ý cho thêm đường hoặc muối để điều vị. Có thể nói đây là thói quen sử dụng sai cách sẽ khiến cho cối dễ bị khê, hỏng. 

Do đó, bạn chỉ nên cho đường, muối trước khi bật máy hoặc sau khi đã trút sữa ra ngoài. 

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt

2.5. Đặt máy làm sữa hạt tránh xa tầm tay trẻ em 

Một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt chính là để xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt là trong quá trình máy đang hoạt động, khi này phần cối sẽ rất nóng và có thể gây bỏng. 

Không chỉ vậy, sự tò mò của trẻ nhỏ có thể vô tình làm vỡ phần cối này. Do vậy, bạn nên đặt máy ở trên vị trí cao, xa tầm với của trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn. 

2.6. Đảm bảo nguồn điện an toàn 

Để giúp cho máy làm sữa hạt hoạt động hiệu quả, bạn cần đảm bảo nguồn điện nhà mình luôn ổn định và an toàn. Đồng thời, cũng cần đảm bảo nguồn điện áp phù hợp với thông số sử dụng của máy để tránh tình trạng chập điện và hỏng hóc. 

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thêm ổn áp nhằm điều chỉnh dòng điện phù hợp với máy. 

2.7. Tránh cho nước vượt quá ngưỡng quy định 

Mỗi một dòng máy làm sữa hạt, hãng sản xuất đều có quy định lượng nước tối đa trong cối. Do vậy, bạn chỉ nên cho lượng nước vừa phải, tránh vượt ngưỡng này sẽ khiến cho thực phẩm dễ trào ra trong quá trình nấu. Không chỉ vừa mất vệ sinh mà còn tiềm ẩn nguy cơ chập cháy cho người dùng. 

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy làm sữa hạt

Lưu ý: không nên cho lượng nước ( bao gồm cả thực phẩm và nước lọc) nhiều hơn so với dung tích cho phép của máy. 

2.8. Cách xử lý khi máy đang hoạt động thì mất điện 

Trong quá trình nấu sữa, đôi khi bạn sẽ khó tránh khỏi việc máy sẽ đột ngột dừng do mất điện. Nhiều người thường chọn cách bật lại chế độ nấu cho máy khi đã có điện lại. Tuy nhiên, đây lại là cách sử dụng máy làm sữa hạt sai lầm có thể làm khê cối và giảm hương vị của sữa. 

Cách tốt nhất là khi mất điện, bạn nên rút ngay dây điện ra và trút hết sữa khỏi cối để tiến hành nấu thủ công.

2.9. Vệ sinh, bảo dưỡng máy làm sữa hạt định kỳ

Trong quá trình sử dụng máy làm sữa hạt, bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy. Điều này sẽ giúp cho thiết bị tăng độ bền, tuổi thọ và hạn chế các sự cố không đáng có xảy ra. Đặc biệt là đối với những thiết bị đã quá cũ nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Trên đây MediaMart đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy làm sữa hạt cũng như chia sẻ một số lưu ý quan trọng khi dùng. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !