Giải đáp thắc mắc: Sử dụng quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

Giải đáp thắc mắc: Sử dụng quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

Quạt mát là thiết bị quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên có không ít người dùng thắc mắc rằng liệu quạt có càng nhiều cánh thì càng làm mát tốt? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của MediaMart để có được câu trả lời !

1.

Số cánh quạt có ảnh hưởng tới việc làm mát không?

Quạt điện hoạt động dựa trên nguyên lý khí động lực học, khi quay các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát mẻ cho người dùng. Để tạo ra luồng khí mát như vậy, các cánh quạt thường được thiết kế đặt nghiêng một chút so với mặt phẳng ngang. Do đó mà số cánh quạt sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm mát cũng như độ cân bằng, ổn định của cánh quạt khi hoạt động. 

 • Quạt 1 cánh: trọng tâm cánh quạt lệch khỏi tâm quay và quạt sẽ biến thành "máy rung" thay vì khả năng làm mát. 

 • Quạt 2 cánh đối xứng: Trọng tâm quạt nằm trùng tâm quay và đã có thể tạo gió. Tuy nhiên, chỉ với 2 cánh, động cơ công suất không cao thì lượng gió tạo ra rất ít, không đủ nhu cầu làm mát. Bên cạnh đó, quạt tạo ra độ ồn lớn khi hoạt động 


  • Quạt 3 cánh: Đây là loại quạt phổ biến hiện nay, đảm bảo lượng gió sinh ra, độ ồn ít và tiết kiệm vật liệu sản xuất.

  • Quạt điện 4 cánh trở lên: Hiệu suất quạt bị giảm xuống do ma sát với không khí tăng lên, đồng thời cũng tốn thêm vật liệu sản xuất.


   2.

   Vì sao cánh quạt thường là số lẻ?

   Nếu như để ý bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết các loại quạt điện: quạt hộp, quạt lửng, quạt cây hay quạt trần …đều có số cánh quạt là số lẻ thay vì số chẵn. Sở dĩ có thiết kế như vậy là vì sẽ giúp cho quạt hoạt động ổn định và đạt tốc quay nhanh khi ở trạng thái cân bằng. Và khi số cánh quạt lẻ sẽ tạo ra 2 trọng tâm đối xứng, tạo được thế cân bằng kể cả khi quay ở tốc độ nhanh nhất. 


   3.

   Quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

   Quạt càng nhiều cánh thì càng mát là thắc mắc của không ít người dùng hiện nay, liệu điều này có thực sự đúng? 

   Trước tiên, phải hiểu rằng khi quạt có nhiều cánh sẽ có khả năng tạo ra mức gió lớn hơn từ đó giúp tăng hiệu quả làm mát. Lấy ví dụ như quạt 2 cánh sẽ mang lại khả năng làm mát ít hơn so với các loại quạt có 3 cánh. Nhưng tuy nhiên, khả năng làm mát của quạt cũng phụ thuộc nhiều vào độ nghiêng của cánh và động cơ quạt. Khi cánh quạt có độ nghiêng lớn sẽ tạo ra lực đẩy lớn và cho khả năng làm mát cao hơn. 


   4.

   Nên mua quạt bao cánh là tốt nhất?

   Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất vẫn là các loại quạt 3 cánh và đây cũng là loại quạt được khuyến cáo nên dùng hơn cả. Lý do là bởi quạt 3 cạnh mang lại cảm giác an toàn khi sử dụng cùng với đó là hiệu quả làm mát tốt và tiết kiệm điện năng. Trong khi đó, quạt hai cánh lại có tác dụng làm mát yếu hơn so với loại quạt 3 cánh. Còn các loại quạt từ 4 cánh trở lên nếu sử dụng kết hợp cùng với điều hòa sẽ giúp hơi lạnh phân tán rộng và đều hơn cho cả căn phòng. 


   Bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp những thắc mắc của người dùng về vấn đề quạt càng nhiều cánh thì càng mát hay vì sao cánh quạt thường được thiết kế số lẻ. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin thú vị, hữu ích để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!