Hâm nóng thực phẩm quá lâu sẽ khiến biến đổi chất dinh dưỡng
Công dụng tuyệt vời của lò vi sóng chính là hâm nóng thực phẩm hiệu quả và nhanh chóng. Thế nhưng nếu người dùng điều chỉnh thời gian hâm nóng quá lâu có thể khiến thực phẩm biến đổi chất gây cháy khét hoặc sản sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Do đó, bạn cần điều chỉnh thời gian hâm nóng thực phẩm với lò vi sóng sao cho phù hợp.
Hâm nóng không đủ thời gian sẽ khiến ngộ độc thực phẩm hoặc lạnh bụng
Thời gian hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá lâu có thể khiến thực phẩm bị biến đổi chất. Tuy nhiên nếu như người dùng hâm nóng thức ăn không đủ thời gian cần thiết có thể dẫn đến nhiều tác hại.
Trong trường hợp thức ăn được đặt trong tủ lạnh mà bạn điều chỉnh thời gian hâm nóng quá ngắn sẽ khiến thực phẩm không thể ấm nóng được làm vi khuẩn phát triển sinh sôi. Khi ăn thực phẩm này vào người dùng có thể bị lạnh bụng hoặc hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn có thể gây nên ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn cần chú ý đến việc điều chỉnh thời gian cài đặt nhằm tránh xuất hiện tình trạng này.
Dùng hộp đựng nhựa chất lượng kém sẽ tăng cao nguy cơ mắc nhiều bệnh
Bạn cũng cần lưu ý không phải bất cứ loại hộp nhựa đựng thực phẩm nào cũng có thể đặt vào lò vi sóng. Trong trường hợp người dùng các loại hộp đựng kém chất lượng, chứa nhiều hóa chất độc hại thì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò có thể bị nóng chảy nhựa, ngấm vào thực phẩm.
Đặc biệt, đối với hộp nhựa có chứa chất BPA ngấm vào thực phẩm có thể khiến tăng cao nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch hoặc vô sinh.
Dùng đồ kim loại trong lò sẽ tăng nguy cơ cháy chập
Bên cạnh hộp đựng nhựa chất lượng kém thì người dùng cũng không nên sử dụng các vật dụng làm bằng kim loại. Theo đó, sóng viba sẽ không thể xuyên qua kim loại nên chúng sẽ bị phản vào thành lò, làm nóng xung quanh có thể khiến lò vi sóng nhanh hư hỏng hoặc cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Đặt thực phẩm không thích hợp vào lò có thể biến đổi chất thực phẩm
Không ít người vì bận rộn và muốn tiết kiệm thời gian nên cho các thực phẩm như salad, trứng còn nguyên vỏ vào lò vi sóng. Thế nhưng các thực phẩm này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao bên trong lò có thể khiến chất dinh dưỡng thực phẩm bị biến đổi gây nên chập cháy, nguy hiểm cho người sử dụng.
Vị trí đặt lò vi sóng không phù hợp sẽ gây mất an toàn
Một vấn đề bạn cũng cần lưu tâm nữa chính là vị trí đặt lò vi sóng trong gia đình. Không ít người vì muốn tiết kiệm diện tích mà đặt lò vi sóng lên trên nóc tủ lạnh. Việc làm này có thể khiến tủ lạnh lẫn lò vi sóng hư hỏng nhanh chóng, rút ngắn tuổi thọ cũng như gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Bạn cũng không để lò vi sóng ở các vị trí gần nguồn nhiệt như máy giặt, bếp gas,.. để tránh những rủi ro không mong muốn.